Phụ nữ Thủ đô với mô hình trồng và chăm sóc các đoạn đường có hoa

Cập nhật: 18:18 | 19/07/2018
Những đoạn đường Thủ đô xanh - sạch- đẹp được tô điểm bằng vô vàn khóm hoa nhiều màu sắc, ngát hương thơm ắt hẳn sẽ mang lại cho người tham gia giao thông sự bình yên, thư thái. Tuyệt vời hơn nữa khi những đoạn đường có hoa đó được chăm sóc bằng bàn tay của chị em các chi Hội phụ nữ trên địa bàn Thủ đô.

Vài năm trở lại đây, phong trào biến những tụ điểm rác thải, các con đường cỏ dại thành “tuyến đường nở hoa” đang được các cấp Hội phụ nữ huyện Gia Lâm tích cực triển khai. Một trong những đơn vị triển khai tích cực trong phong trào này là Hội LHPN xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm. Nếu ai có dịp thăm xã Kim Sơn sẽ thấy ven những con đường thoáng rộng là những hàng hoa đẹp mắt. Người dân trong xã tự hào khoe rằng, đó là những đường hoa tự quản được trồng, chăm sóc bởi bàn tay của chị em phụ nữ của các thôn trong xã.

Nhận biết được tầm quan trọng và giá trị tích cực do những con đường hoa mang lại đối với cảnh quan nơi mình sinh sống, chị em các chi hội thuộc Hội LHPN xã Kim Sơn đã tự nguyện, tích cực tham gia vào hoạt động này từ việc ủng hộ kinh phí, chọn hoa, trồng và chăm sóc hoa hàng ngày. Sau thời gian đầu tư công sức, tâm huyết của các chị em, nhiều con đường thuộc các thôn Kim Sơn, Cây Đề, Linh Quy Bắc, Linh Quy Đông… trước đây cỏ mọc um tùm, rậm rạp, tập kết rác thải mất vệ sinh thì nay đã được trồng hoa với nhiều hương sắc khác nhau. Và đặc biệt, từ ngày có hoa, ý thức của mọi người cũng có nhiều thay đổi; tình trạng xả rác bừa bãi giảm đáng kể, cộng đồng cùng tăng ý thức bảo vệ cảnh quan và môi trường sống xung quanh.

phu nu thu do voi mo hinh trong va cham soc cac doan duong co hoa
Hội viên phụ nữ xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm trong một lần ra quân trồng hoa. Ảnh: N.M

Nhân dịp kỷ niệm 108 năm Ngày quốc tế phụ nữ 8-3-2018, 1978 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Hội LHPN nhiều xã trên địa bàn huyện Gia Lâm tiếp tục tổ chức lễ ra quân thực hiện công trình đoạn đường nở hoa. Công trình đoạn đường nở hoa được Hội LHPN xã Bát Tràng triển khai dịp này trồng tại khu vực trước cổng trường tiểu học và THCS xã Bát Tràng có chiều dài hơn 200m, với 1.000 cây hoa ngũ sắc, tổng kinh phí gần 25 triệu đồng.

Đến đầu quý 1-2018, trên địa bàn huyện Gia Lâm duy trì 279 tuyến đường phụ nữ tự quản, trong đó có 53 “tuyến đường nở hoa”. Theo kế hoạch, trong năm 2018, Hội phụ nữ các cấp trong huyện tiếp tục rà soát, xây dựng thêm 26 “tuyến đường nở hoa” mới, phủ sắc màu hoa lá trên nhiều con đường thuộc huyện. Sự sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của mô hình những “tuyến đường nở hoa” ở huyện Gia Lâm đã góp phần làm cho môi trường nông thôn Hà Nội nói riêng và TP nói chung ngày càng đẹp hơn và văn minh, hiện đại hơn.

Những con đường có hoa không chỉ làm đẹp thêm diện mạo quê hương mà còn là một phần trong chương trình phát triển nông thôn mới của huyện Đan Phượng. Với phương châm “Sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân đồng thuận”, Hội LHPN các xã thuộc huyện; trong đó có Hội LHPN xã Đan Phượng xác định đây là việc làm rất khó, vì mô hình mới, kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước không có, chủ yếu dựa vào xã hội hóa trong cán bộ, hội viên và nhân dân. Mặt khác, trồng hoa gì, trồng như thế nào, chăm sóc ra sao… là những câu hỏi khó được đặt ra.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt các đơn vị hội cấp trên, đầu năm 2017, Hội LHPN xã Đan Phượng đã xây dựng tuyến đường có hoa dài 320m với 35 chậu hoa, 2 bồn hoa tổng trị giá 22 triệu đồng và nhiều ngày công lao động của cán bộ hội viên. Bên cạnh đó Hội LHPN xã phối hợp với Đoàn thanh niên xây dựng tuyến đường có hoa dài 500m với 35 chậu hoa và 2 bồn hoa, vẽ 1 đoạn đường bích họa tại thôn Đông Khê với chiều dài 800m, trị giá 80 triệu đồng.

Đi trên nhiều con đường Thủ đô những ngày nắng cháy, ở hai ven đường, những khóm hoa đa dạng màu sắc vẫn tươi tắn vươn mình, giàu sức sống dường như khiến tình yêu của người dân với nơi mình sống càng tăng lên. Con đường hoa không chỉ đơn thuần là nét đẹp của cảnh quan mà đằng sau đó là vẻ đẹp của những người phụ nữ luôn tận tâm, hết mình vì gia đình và vì cả cộng đồng…

Linh Anh