Phú Thọ: Đường vừa chạy qua, huyện đã muốn thu hồi đất nông nghiệp để "phân lô, bán nền"

Cập nhật: 23:52 | 07/12/2018
Để nâng cao năng lực giao thông, đảm bảo ATGT, Nhà nước đã phải bỏ rất nhiều tiền để đầu tư xây dựng các tuyến đường mới. Song, huyện Tam Nông lại có ý định thu hồi đất nông nghiệp ven đường Hồ Chí Minh để phân lô bán đấu giá, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Nhằm mục đích nâng cao năng lực giao thông, đảm bảo ATGT, hầu hết các địa phương có tuyến quốc lộ đi qua khu đô thị đã được Nhà nước đầu tư xây dựng các tuyến đường tránh khu dân cư. Tuy nhiên, mục đích này hầu như không đạt được do địa phương lại tiếp tục cho phép xây dựng các khu dân cư mới bám dọc theo các tuyến đường tránh.

Chính đặc điểm này đã làm giảm năng lực giao thông của các tuyến đường bộ quốc gia, đồng thời làm gia tăng tình trạng mất ATGT. Chính vì vậy, Nhà nước đã phải bỏ rất nhiều tiền đầu tư xây dựng các tuyến đường mới, đi vòng, tránh các thành phố, thị trấn đông dân cư, nhằm tách riêng giao thông quá cảnh trên quốc lộ khỏi giao thông nội bộ các khu dân cư lớn.

phu tho duong vua chay qua huyen da nham nham muon thu hoi dat nong nghiep de phan lo ban nen
Nếu xây dựng khu dân cư mới dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, trái với chủ trương của Chính phủ

Chủ trương, mục đích của Chính phủ là vậy nhưng UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ lại có ý định quy hoạch khu dân cư mới dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Xuân Quang, huyện Tam Nông để bán đấu giá. Đáng chú ý, đoạn đường Hồ Chí Minh qua xã Xuân Quang được Nhà nước đầu tư hoàn toàn mới, không đi qua khu dân cư. Việc UBND huyện Tam Nông có ý định quy hoạch khu dân cư mới dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh có dấu hiệu trái với chủ trương của Chính phủ?

Theo phản ánh của một số hộ dân sống ở khu vực Đính Cống và Song Tầu, xã Xuân Quang, thời gian gần đây, người dân phát hiện một số cán bộ của huyện Tam Nông đến khu đất đang trồng hoa màu của họ dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh để đo đạc. Người dân thắc mắc thì nhận được câu trả lời, họ đo đạc để lập quy hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư mới để bán đấu giá.

Khi người dân hỏi lãnh đạo UBND xã Xuân Quang thì cũng nhận được câu trả lời sẽ thu hồi đất nông nghiệp của họ đã được cấp GCNQSDĐ để bán đấu giá. “Lãnh đạo xã thông báo bằng miệng cho chúng tôi biết, dự án này đã được trình lên UBND huyện Tam Nông nhưng chưa được phê duyệt”, một người dân có đất nằm trong khu vực bị quy hoạch cho biết.

Sau khi phát hiện sự việc, đại diện 10 hộ dân nằm trong quy hoạch khu dân cư mới dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh đã ký vào đơn kiến nghị gửi UBND huyện Tam Nông và UBND xã Xuân Quang với mong muốn xem xét lại quy hoạch khu dân cư dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh để đảm bảo ATGT và quyền lợi của họ.

phu tho duong vua chay qua huyen da nham nham muon thu hoi dat nong nghiep de phan lo ban nen
Ông Lò Văn Đỗ cho biết, việc quy hoạch khu dân cư dọc theo đường Hồ Chí Minh xuất phát từ "gợi ý" của Chủ tịch UBND huyện Tam Nông

Ngoài lý do tiềm ẩn mất ATGT, các hộ dân còn phản đối quy hoạch khu dân cư dọc đường Hồ Chí Minh vì họ đã đầu tư rất nhiều thời gian, công sức cải tạo đất để trồng hoa màu với mong muốn có được thu nhập ổn định cho gia đình họ và các thế hệ sau.

Liên quan đến tâm tư, nguyện vọng giữ đất nông nghiệp để trồng cây của người dân, trao đổi với PV báo PL&XH, ông Lò Văn Đỗ, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang cho biết: “Việc thu hồi đất để bán đấu giá dọc theo đường Hồ Chí Minh là do Chủ tịch UBND huyện Tam Nông đặt vấn đề cho xã quy hoạch. Việc quy hoạch này cũng nhận được sự đồng tình của nhiều hộ dân có đất nông nghiệp ven đường Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, dự án này chưa chắc đã thực hiện được vì nằm trong dự kiến sẽ nâng cấp đoạn đường Hồ Chí Minh này thành cao tốc”.

Theo lời ông Lò Văn Đỗ, xã thực hiện “ý tưởng” của Chủ tịch UBND huyện Tam Nông từ đầu tháng 10-2018. Hiện tại, các phòng chuyên môn của huyện Tam Nông đã về thực địa khảo sát, đo đạc để lập quy hoạch. “Dự kiến chỉ thu hồi 3.000m2 đất (dài 100m; sâu 30m) nông nghiệp của các hộ dân để phân lô, bán nền. Chúng tôi cũng đã nhận được đơn kiến nghị của người dân và đang trong quá trình xem xét, giải quyết”, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang nói.

Trước phát ngôn của Chủ tịch xã Xuân Quang, chúng tôi đã liên lạc với ông Cao Văn Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông nhưng chưa thể có cuộc làm việc vì ông Mỹ cho biết đang đi công tác.

Liệu UBND tỉnh Phú Thọ có chấp thuận cho UBND huyện Tam Nông thu hồi đất nông nghiệp ven tuyến đường Hồ Chí Minh để phân lô, bán nền, có dấu hiệu trái với chủ trương của Chính phủ? Chúng tôi sẽ tiếp tục đi tìm câu trả lời trong thời gian tới.

Quốc Doanh

tra-cuu-diem-thi-bottom-article