Phú Xuyên, Hà Nội: Cty may nhiều năm “đầu độc” môi trường?

Cập nhật: 17:54 | 16/04/2018
Nhiều năm qua, nhà máy sản xuất của Cty Phú Lân thường xuyên xả thải gây ô nhiễm môi trường, người dân kiến nghị nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.  

Nhiều năm xả khói bụi, nước thải gây ô nhiễm môi trường?

Cty CP Phú Lân được thành lập từ năm 2007, là đơn vị chuyên sản xuất, gia công vải vóc. Theo phản ánh của một số người dân thuộc thôn Văn Hội, xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, tại xưởng sản xuất của Cty CP Phú Lân thường xuyên xả khói bụi và nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân tại đây.

phu xuyen ha noi cong ty may nhieu nam dau doc moi truong
Các ống khói từ xưởng sản xuất của công ty CP Phú Lân thường xuyên xả khói bụi ra môi trường.

Một người dân sống gần khu nhà xưởng cho biết: “Họ xả khói bụi ra suốt ngày, mùi cứ khét lẹt như đốt vải ấy, khó thở lắm, mỗi khi có gió lùa là mùi khét phát tán ra khắp làng khiến ai ai cũng cảm thấy khó chịu”.

Theo ghi nhận của PV, khu nhà xưởng sản xuất của Cty Phú Lân được đặt tại thôn Đại Thắng, cách khu dân cư chỉ vài chục mét. Hàng này, các ống khói của Cty này thường xuyên nhả khói bụi, gây ô nhiễm không khí cho khu vực dân cư nơi đây, dù đứng từ xa nhưng vẫn cảm thấy mùi khét lẹt.

Ngay trước khu vực sản xuất là hệ thống kênh mương thủy lợi của người dân thôn Đại Thắng, cung cấp nước tưới tiêu cho toàn bộ đồng ruộng khu vực này. Cty đã xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường thông qua các ống nhựa được đấu nối từ các khu nhà xưởng ra kênh mương.

phu xuyen ha noi cong ty may nhieu nam dau doc moi truong
Cận cảnh khu vực nước kênh mương đổi màu trắng, bốc mùi hóa chất nồng nặc (Ảnh người dân cung cấp).

Tại khu vực hệ thống kênh mương tưới tiêu xuất hiện các dòng nước thải có màu trắng đục ngầu như sữa, một số khu vực khác xuất hiện hiện tượng nổi váng dầu, cặn đen và bốc mùi hôi thối.

“Người dân chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần đến các cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm môi trường do Cty Phú Lân gây ra nhưng chẳng thấy ai xuống xử lý. Chúng tôi muốn các cơ quan chức năng tiến hành di dời nhà máy ra khu vực khác, chứ sát khu dân cư như thế này ảnh hưởng đến sức khỏe người dân” – một người dân (xin được giấu tên) cho biết.

Phòng TNMT huyện yêu cầu kiểm tra, xử lý

Để có thông tin cụ thể, PV đã liên hệ làm việc với UBND xã Đại Thắng. Tiếp PV là cán bộ Văn phòng UBND xã. Vị này cho biết, Chủ tịch và PCT UBND xã đi họp và sẽ thay mặt cung cấp một số thông tin sơ bộ.

Theo cán bộ này, Cty CP Phú Lân bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 2007 khi có chủ trương chuyển đổi ruộng. Vị này thẳng thắn nói, việc xả thải gây ô nhiễm của Cty Phú Lân có từ khi mới hoạt động cho đến nay. Người dân cũng từng có kiến nghị về việc gây ô nhiễm môi trường, Phòng TNMT huyện và Sở TNMT từng về làm việc với Cty Phú Lân về vấn đề này.

Khi được hỏi về nước thải màu trắng sữa và có váng dầu chảy ra hệ thống kênh mương tưới tiêu thủy lợi có ảnh hưởng gì tới môi trường hay không, vị này khẳng định, sẽ có ảnh hưởng nhưng không biết ảnh hưởng tới đâu.

“Chắc chắn nó phải ảnh hưởng tới môi trường rồi, tránh làm sao được hết, ảnh hưởng đến mức độ nào, mình không có chuyên môn làm sao mà biết hết được" – cán bộ này cho biết.

phu xuyen ha noi cong ty may nhieu nam dau doc moi truong
Nhiều khu vực xuất hiện hiện tượng nổi váng dầu, cặn đen và bốc mùi.

Theo tìm hiểu của PV, Cty CP Phú Lân đi vào hoạt động đến nay đã được hơn 10 năm. Tuy nhiên, tháng 6-2017, đơn vị này mới được cấp phép xả nước thải vào nguồn nước và trước ngày 15-12-2017, Cty CP Phú Lân phải tổng hợp báo cáo UBND TP (qua Sở TN&MT Hà Nội – Phòng tài nguyên nước) về tình hình thu gom, xử lý nước thải, xả nước thải và các vấn đề phát sinh trong quá trình xử lý nước thải; các kết quả quan trắc lưu lượng, chất lượng nước thải theo quy định.

Ngày 10-4-2018, Phòng TNMT huyện Phú Xuyên Có công văn số 70/TNMT về việc yêu cầu Cty CP Phú Lân cung cấp hồ sơ liên quan và báo cáo kết quả giám sát môi trường đối với các xưởng sản xuất của công ty.

Theo đó, Phòng TNMT yêu cầu Cty Phú Lân thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường tại 2 xưởng, thu gom, xử lý chất thải rắn, nước thải, khí thải, chất thải nguy hại theo quy định; cung cấp hồ sơ gồm báo cáo tác dộng môi trường (kế hoạch bảo vệ môi trường), hồ sơ về xả thải và báo cáo kết quả giám sát môi trường trong 6 tháng gần nhất đối với cả 2 xưởng sản xuất tại thôn Văn Hội, xã Đại Thắng về Phòng TNMT huyện trước ngày 17-4-2018.

Bên cạnh đó, Phòng TNMT đề nghị UBND xã Đại Thắng tăng cường công tác quản lý Nhà nước, kiểm tra, giám sát đối với Cty CP Phú Lân trong việc thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường tại 2 nhà xưởng như thu gom, xử lý chất thải rắn, nước thải, khí thải đảm bảo vệ sinh môi trường, đôn đốc cty CP Phú Lân thực hiện các nội dung trên.

Đáng chú ý, năm 2015, Cty CP Phú Lân từng bị Sở Nông nghiệp và PTNN thanh tra, phát hiện xả nước thải vào nguồn nước khi chưa được cấp phép.

Tuấn Anh