Phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh cho hơn 500 hộ dân vùng ngập úng

Cập nhật: 14:08 | 10/08/2018
Ngày 10-8, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai phối hợp với trạm y tế các xã trên địa bàn huy động nhân lực cùng 5 máy phun đeo vai, hai máy phun mù nóng tiến hành phun thuốc diệt muỗi cho trên 500 hộ dân vùng ngập úng và những khu đất trống, nơi công cộng, đình chùa...

Theo thống kê trên địa bàn huyện Quốc Oai có 5 xã bị ngập úng do cơn bão số 3 gây ra bao gồm: Cấn Hữu, Phú Cát, Liệp Tuyết, Tuyết Nghĩa và Ngọc Liệp, trong đó xã Cấn Hữu và xã Phú Cát có số hộ bị ngập nhiều nhất. Tổng số hộ bị ngập 791 hộ, hiện tại còn 2 hộ bị ngập tại xã Phú Cát.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân các xã bị ngập úng, ngay sau khi nước rút, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai phối hợp với đội cơ động phòng chống dịch của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã triển khai tổng vệ sinh môi trường. Nước rút đến đâu tổng vệ sinh môi trường đến đấy nhằm đảm bảo không để dịch bệnh xuất hiện.

phun hoa chat diet muoi phong benh cho hon 500 ho dan vung ngap ung
Tại các khu dân cư và nơi công cộng ở địa bàn các xã bị ngập úng của huyện Quốc Oai đã được phun mù nóng khử khuẩn, phòng dịch (ảnh: Đ.V)

Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với trạm y tế các xã tiến hành xử lý khử trùng các khu vực bị ngập úng như rắc vôi bột, vệ sinh môi trường, vớt các loại rác thải khi trôi dạt vào bờ, thu gom, tập kết và xử lý; khơi thông hệ thống cống rãnh, các công trình vệ sinh ngoài trời… Giám sát chặt chẽ các dịch bệnh nhưng sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, đau mắt đỏ… không để xảy ra dịch bệnh, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân.

Hiện Quốc Oai đã tiến hành vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy đối với 2.329 dụng cụ chứa nước; xử lý 399 dụng cụ chứa nước có bọ gậy; nguồn nước được xử lý là 791 hộ; nhà vệ sinh được xử lý là 791 hộ. Cấp miễn phí cho người dân là 2.200 lọ Cloramphenicol 0,4%; 1.200 lọ Cortibioid; 2.200 lọ Tomax; Cloramin B là 65 Kg, phèn chua 10 kg; vôi bột 22 tấn.

Cùng đó, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Da Liễu Hà Nội, Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động công tác khám chữa bệnh cho người dân, xuống tận hộ dân thăm khám, đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện tiếp tục trở lại sinh hoạt và lao động. Qua thăm khám đã xác định có 1.654 người mắc bệnh nước ăn chân, không có trường hợp nào mắc các dịch bệnh khác.

Vân Hà