Phun mù nóng tại trường học để phòng dịch trước năm học mới

Cập nhật: 09:26 | 15/08/2018
Ngày 14-8, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ tiến hành phun mù nóng tại các trường học, những khu đất trống... của các xã ngập úng tại huyện Chương Mỹ nhằm chủ động phòng bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân-đặc biệt là học sinh trước thềm năm học mới.

Trung tâm Y tế Dự phòng (TTYTDP) TP đã hỗ trợ TTYT huyện Chương Mỹ 4 máy phun mù nóng, 8 máy đeo vai cùng hóa chất và các nhân lực tiến hành phun hóa chất diệt côn trùng tại các hộ gia đình, các trường học, những khu đất trống, nơi công cộng, đình chùa...

Tại địa bàn xã Nam Phương Tiến có 4 trường học, xã Tân Tiến có 3 trường học đều được phun mù nóng trong các phòng học, xung quanh trường học để diệt côn trùng, đặc biệt là diệt muỗi, chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đảm bảo môi trường học an toàn cho các em học sinh trước ngày khai giảng.

Theo Bác sỹ Chuyên khoa 2 Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc TTYT DP Hà Nội: Cùng với phun mù nóng thì công tác phun hóa chất diệt côn trùng phòng bệnh cũng rất cần thiết. Nhiều ngày qua, lực lượng chức năng tiến hành dọn vệ sinh môi trường, TTYT DP phối hợp với các TTYT huyện bị ngập như Chương Mỹ, Quốc Oai... đã tiến hành phun hóa chất phòng chống dịch bệnh để khống chế dịch bệnh, đặc biệt là không để đàn muỗi sinh trưởng, gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

phun mu nong tai truong hoc de phong dich truoc nam hoc moi
Các trường học ở vùng ngập của huyện Chương Mỹ được phun mù nóng để phòng dịch trong năm học mới (ảnh Đ.V)

“Tại các vùng rộng, TTYT DP Hà Nội đã hỗ trợ các TTYT huyện bị ngập úng máy phun mù nóng và tiến hành phun hóa chất các khu như: Đất trống, trường học, đình chùa, miếu, đền, chợ, công trường... Với công suất lớn, thuốc có thể bay vào các khe, kẽ để trong thời gian ngắn có thể diệt được muỗi và các côn trùng gây bệnh trên người ở môi trường rộng”, ông Khổng Minh Tuấn cho biết.

Nhiều ngày qua, ngay sau khi nước rút, TTYT huyện Chương Mỹ đã phối hợp với đội cơ động phòng chống dịch cơ động của TTYT Dự phòng Hà Nội triển khai tổng vệ sinh môi trường. Nước rút đến đâu tổng vệ sinh môi trường đến đấy nhằm đảm bảo không để dịch bệnh xuất hiện.

TTYT huyện Chương Mỹ đã phối hợp với trạm y tế các xã tiến hành xử lý khử trùng các khu vực bị ngập úng như rắc vôi bột, vệ sinh môi trường, vớt các loại rác thải khi trôi dạt vào bờ, thu gom, tập kết và xử lý; khơi thông hệ thống cống rãnh, các công trình vệ sinh ngoài trời.

Sau ngập lụt, các ổ nước đọng chính là nơi mà muỗi sinh sản, phát triển, truyền bệnh rất nhiều. Để chủ động phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng, ngoài các lực lượng phun hóa chất diệt muỗi thì chính quyền địa phương và chính mỗi người dân cần phối hợp vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước không để muỗi sinh trưởng gây ra dịch bệnh. Đồng thời, người dân cần thực hiện một số biện pháp như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để phòng chống các dịch bệnh như đau mắt đỏ, chân tay miệng, sốt xuất huyết.

Vân Hà