Phường Long Bình nâng cao công tác quản lý nhóm trẻ mầm non

Cập nhật: 16:44 | 22/04/2019
Phường Long Bình (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có địa bàn tập trung nhiều khu công nghiệp nên thu hút số lượng lớn công nhân về sinh sống và làm việc, từ đó số trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo, mầm non hàng năm cũng tăng cao. Vì vậy, công tác phát triển nhóm trẻ mầm non nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc giáo dục trẻ trong độ tuổi luôn được UBND phường quan tâm thực hiện.    
Phường Long Bình có tổng diện tích tự nhiên 3.500,36ha. Về quản lý hành chính, phường được chia thành 12 khu phố với 335 tổ nhân dân. Dân số hiện nay có 37.229 hộ với 146.099 nhân khẩu. Từ khi thành lập phường qua 24 năm, bình quân mỗi năm phường Long Bình tăng gần 5.400 người, chủ yếu là tăng cơ học.

Trên địa bàn phường có 20 đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn, với 4 khu công nghiệp: Amata, Loteco, Agtex và cụm công nghiệp của tỉnh. Phường được quy hoạch giai đoạn 2 với tổng diện tích 975,46ha/3.500,36ha theo tỷ lệ 1/2000 về mục tiêu đảm bảo sự phát triển hài hoà giữa các khu dân cư và khu công nghiệp, khu quân sự.

phuong long binh nang cao cong tac quan ly nhom tre mam non
Phó Thủ tướng Nguyễn Đức Đam trong dịp ghé thăm nhóm trẻ mầm non Tuổi Thơ tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Phường Long Bình có địa bàn tập trung nhiều khu công nghiệp nên đã thu hút số lượng công nhân về sinh sống và làm việc, từ đó số trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo, mầm non cũng tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu gửi con của các gia đình, hiện trên địa bàn phường đã có được 1 trường mầm non công lập, 6 trường mầm non tư thục và 150 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục (trong đó TP Biên Hòa chấp thuận chủ trương cấp phép là 80 đơn vị, UBND phường quản lý 69 nhóm trẻ).

Về đội ngũ giáo viên hiện có 318 giáo viên gồm bảo mẫu, chưa qua đào tạo và các giáo viên có trình độ từ sơ cấp đến đại học. Đa số chủ nhóm và giáo viên tại các nhóm trẻ đã qua đào tạo chuyên môn nghiệp vụ theo quy định. Tuy nhiên vẫn còn một số nhóm chỉ có bằng sơ cấp hoặc qua đào tạo lớp bảo mẫu, UBND phường cũng đã yêu cầu các chủ nhóm trẻ này nâng cao trình độ phù hợp với quy định để đảm bảo công tác nâng cao chất lượng theo quy định của ngành giáo dục mầm non.

Theo đánh giá của UBND phường, hầu hết giáo viên, nhân viên có trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt, trách nhiệm, tận tụy yêu nghề, yêu trẻ; luôn sáng tạo trong công tác quản lý, chăm sóc và giáo dục trẻ, luôn có ý thức học tập để nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ tốt công tác giáo dục trẻ.

Về cơ sở vật chất của các nhóm trẻ, nhìn chung là đáp ứng được nhu cầu dạy và học của nhóm. Các nhóm có cổng tường bảo vệ đảm bảo an toàn cho trẻ, các lớp học đều trang bị đồ chơi đồ dùng học tập cho trẻ. Khu vực phòng học, sân chơi của các nhóm trẻ được trang trí theo quy định của ngành giáo dục mầm non. Tuy nhiên vẫn còn có một số lớp, nhóm có số trẻ đông vượt quy định được UBND phường nhắc nhở khắc phục (như nhóm trẻ Thanh Bình, nhóm trẻ Bé Ngoan 4 thuộc khu phố 5A).

phuong long binh nang cao cong tac quan ly nhom tre mam non
Nhóm trẻ mầm non Lộc Quỳnh 2 thuộc phường Long Bình được giáo viên hướng dẫn trẻ múa hát.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ 1, nơi mới đây có Phó Thủ tướng Nguyễn Đức Đam ghé thăm và có những nhận xét đánh giá về công tác chăm sóc giáo dục trẻ mầm non khá tốt trong địa bàn phường, trong năm học 2018-2019 nhóm trẻ có tổng cộng 138 trẻ chia làm 4 lớp trong độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi. Các tiết dạy có đầy đủ giáo án, các giáo viên luôn trau dồi chuyên môn để học hỏi và nâng cao trình độ.

Hiệu trưởng nhóm mầm non Tuổi Thơ 1, bà Đỗ Thị Minh Châu cho biết: “Ưu điểm là chúng tôi thực hiện các chương trình chăm sóc trẻ hiện hành đúng độ tuổi. Nâng cao chất lượng dạy trẻ theo đúng chuyên đề của ngành mầm non. Tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ, chú ý công tác vệ sinh dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong nhà trường. Đội ngũ giáo viên đầy đủ ổn định, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn, cơ sở vật chất trường lớp khang trang, sạch đẹp...”.

phuong long binh nang cao cong tac quan ly nhom tre mam non
Tại nhóm trẻ Tuổi Thơ 1 (phường Long Bình) được đánh giá cao về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.

Để đảm bảo phát huy tốt trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ, UBND phường Long Bình kiến nghị lên Phòng GD-ĐT TP. Biên Hòa tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát, hỗ trợ chuyên môn để các cơ sở mầm non ngoài công lập thực hiện tốt hơn nhiệm vụ theo đúng quy định của ngành GD-ĐT.

Bên cạnh đó, cần tổ chức thường xuyên các lớp bồi dưỡng phổ biến văn bản quy định pháp luật về quản lý cơ sở mầm non cho các giáo viên, nhân viên và chủ nhóm, lớp nhằm nâng cao nhận thức về chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật đối với ngành nghề của mình đang hoạt động. TP. Biên Hòa cần phối hợp chặt chẻ với UBND phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và trách nhiệm trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non cho các bậc phụ huynh và cộng đồng.

Trần Quang

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250