Hiểu về hương ước, quy ước

Phường Phúc La, Hà Đông - bài 2: Xây dựng nếp sống văn minh, đoàn kết

Cập nhật: 20:55 | 03/06/2018
Quy định về xây dựng nếp sống trật tự, kỷ cương đoàn kết tổ dân phố của Tổ dân phố 2, phường Phúc La, Hà Nội, yêu cầu tất cả mọi người dân trong tổ dân phố đều phải nghiêm túc thực hiện tốt các nghĩa vụ công dân theo nhà nước và địa phương quy định.   
phuong phuc la ha dong bai 2 xay dung nep song van minh doan ket Phường Phúc La, Hà Đông - bài 1: Có một tổ dân phố văn hóa với những quy ước tiến bộ
phuong phuc la ha dong bai 2 xay dung nep song van minh doan ket Trách nhiệm thực hiện hương ước, quy ước của hộ gia đình
phuong phuc la ha dong bai 2 xay dung nep song van minh doan ket Điều kiện để hương ước, quy ước được công nhận
phuong phuc la ha dong bai 2 xay dung nep song van minh doan ket Phạm vi nội dung, hình thức của hương ước, quy ước
phuong phuc la ha dong bai 2 xay dung nep song van minh doan ket Vị trí, vai trò của hương ước, quy ước trong quản lý xã hội tại cộng đồng dân cư

Theo quy ước, phải có từ 85% số hộ trở lên có đời sống kinh tế trên mức trung bình, có nhiều hộ giàu chính đáng; hộ nghèo không quá 5%; không có hộ đói; 100% các gia đình diện chính sách có mức sống trên mức trung bình ở địa bàn dân cư.

100% nhà ở được xây dựng bền vững; 100% đường, ngõ phố được trải nhựa hoặc bê tông, lát gạch, đã; 100% hộ gia đình có điện sinh hoạt, trên 95% hộ gia đình được dùng nước sạch. Đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau về kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm hợp pháp, không có các hiện tượng làm ăn bất chính.

Có điểm sinh hoạt cộng đồng, có tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao thường xuyên; gia đình có đủ các phương tiện nghe nhìn thiết yếu. 100% trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, đạt chuẩn giáo dục phổ cập THPT.

Đường, phố, nơi sinh hoạt công cộng xanh, sạch, đẹp; có hệ thống đèn chiếu sáng. Hệ thống thoát nước được ngầm hóa hoặc có nắp đậy, rác, chất thải được thu gom, xử lý kịp thời, hợp vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường. 100% hộ gia đình có các công trình phụ đảm bảo hợp vệ sinh;

Không có hiện tượng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường và cơi nới trái phép; không có trường hợp xâm phạm các di tích – danh thắng trên địa bàn. Luôn đảm bảo vệ sinh môi trường; thực hiện nề nếp việc tổng vệ sinh hàng tuần, tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động vì môi trường xanh, sạch, đẹp.

phuong phuc la ha dong bai 2 xay dung nep song van minh doan ket

Gia đình ông Hoàng Nhưỡng, thương binh 2/4 tại tổ dân phố số 2 phường Phúc La nhiều năm liền là gia đình văn hóa tiêu biểu cấp phường và cấp quận.

Thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghĩa vụ của công dân. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, Quy ước Tổ dân phố văn hóa. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân;

Thực hiện tốt chế độ đãi ngộ đối với các đối tượng chính sách, chăm lo đến người khuyết tật, người già cô đơn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa…và tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào, cuộc vận động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, nhân đạo, từ thiện.

Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; không để xảy ra các vụ án hình sự; những mâu thuẫn, bất hòa được giải quyết tốt bằng hòa giải tại cộng đồng; không có khiếu kiện tập thể vượt cấp kéo dài.

Do đó, Chi bộ Đảng liên tục 3 năm liền được xếp loại trong sạch vững mạnh, các tổ chức đoàn thể đạt loại khá, tốt. Thực hiện tốt nếp sống văn minh, lịch sự trong giao tiếp, ứng xử trong gia đình và xã hội. Khi nảy sinh những vướng mắc trong quan hệ gia đình, tổ dân phố cần có thái độ bình tĩnh, tìm hướng giải quyết, tạo được sự đoàn kết, thông cảm, hiểu biết lẫn nhau, tránh xảy ra xô xát. Không gây mâu thuẫn chia rẽ các gia đình trong tổ dân phố và tổ dân phố này với tổ dân phố khác.

Mọi người dân tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện ủng hộ giúp đỡ gia đình khó khăn, hoạn nạn, thiên tai khi Nhà nước có chủ trương và tổ dân phố phát động.

Thành lập quỹ khuyến học, khuyến tài tại tổ dân phố, khuyến khích học sinh, sinh viên học giỏi, thi đỗ đạt và lập thành tích cao trong học tập. Khuyến khích tạo điều kiện cho mọi người được học nghề, đào tạo nghề, tham gia sản xuất, kinh doanh dịch vụ, làm giàu chính đáng cho gia đình, xã hội.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Chủ tịch UBND phường Phúc La cho biết, hương ước, quy ước của các tổ dân phố được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu và niêm yết công khai tại trụ sở nhà văn hóa các tổ dân phố để nhân dân biết và thực hiện.

Qua triển khai thực hiện, ở nhiều khu dân cư nhân dân đã tự giác xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; phục. Tình làng nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng dân cư ngày càng thắt chặt.

Môi trường cảnh quan ở các khu dân cư được cải thiện. Công tác khuyến học - khuyến tài được nhân dân quan tâm, thực hiện. Nhiều mô hình, tổ hòa giải, an ninh tự quản được thành lập, hoạt động hiệu quả... góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội trên địa bàn, góp phần xây dựng phường Phúc La ngày càng phát triển, xanh – sạch – đẹp.

Hồng Nguyên - Khánh Phong