Phường Phúc La- Kỳ cuối: “Bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn kỷ cương pháp luật và thực hiện nghĩa vụ công dân”

Cập nhật: 08:14 | 10/06/2018
Đó là một trong những nội dung được quy định tại bản Quy ước xây dựng tổ dân phố văn hóa của Tổ dân phố số 11, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội.  
phuong phuc la ha dong bai cuoi bao ve an ninh trat tu giu gin ky cuong phap luat va thuc hien nghia vu cong dan Phường Phúc La, Hà Đông - Bài 3: Quy ước tiến bộ về việc cưới và bảo vệ môi trường…
phuong phuc la ha dong bai cuoi bao ve an ninh trat tu giu gin ky cuong phap luat va thuc hien nghia vu cong dan Phường Phúc La, Hà Đông - bài 2: Xây dựng nếp sống văn minh, đoàn kết
phuong phuc la ha dong bai cuoi bao ve an ninh trat tu giu gin ky cuong phap luat va thuc hien nghia vu cong dan Phường Phúc La, Hà Đông - bài 1: Có một tổ dân phố văn hóa với những quy ước tiến bộ

Xa La là một làng quê ven đô. Một địa danh được hình thành từ cuối thế kỷ thứ XIV, cách trung tâm quận Hà Đông 1km. Từ thuở khai sinh lập địa giới tới năm 1994, chỉ có một tên duy nhất là: Làng Xa La. Làng Xa La đã trải qua nhiều đơn vị hành chính quản lý như: Tổng Thanh Oai (thời Pháp thuộc), rồi đến Kiến Hưng, Tân Triều, Văn Yên. Đến tháng 8 năm 1994 đổi thành khu Xa La, phường Phúc La, thị xã Hà Đông và thành phố Hà Đông, tỉnh Hà Tây.

Đến ngày 01-01-2010, làng Xa La được chuyển thành Tổ dân phố số 11, phường phúc La, quận Hà Đông. Tổ dân phố 11 có 166 hộ, với 434 nhân khẩu, diện tích 32,542 m2, có 3 ngõ phố và 2 tổ sản xuất thuộc HTX Nông nghiệp Xa La. Tổ dân phố 11 có 1 Chi bộ với 21 Đảng viên.

Nhân dân Tổ dân phố 11 từ xưa đến nay sống quay quần đoàn kết, đùm bọc và yêu thương nhau. Nguồn sống chủ yếu của nhân dân là làm ruộng. Đời sống văn hóa của nhân dân rất phong phú, hàng năm nhân dân Tổ dân phố 11 và Tổ dân phố số 10 tổ chức lễ hội truyền thống. Trong lễ hội có hát trống quân, xa mạ, bồng mạc…từ thời Hậu Lê.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đã có 9 người con của nhân dân tổ 11 hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, 2 người là thuơng binh.

Ngày nay trong khung cảnh đất nước thanh bình, toàn dân trong Tổ dân phố đoàn kết nhất trí phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương cùng nhau xây dựng phố phường ngày càng khang trang, giàu đẹp, có nề nếp theo những quy định trong bản Quy ước.

Quy ước của Tổ dân phố số 11, phường Phúc La quy định: Mỗi người dân sinh sống trên địa bàn Tổ dân phố 11 (kể cả những người đến tạm trú và kinh doanh buôn bán) phải có nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện nghiêm túc mọi nội dung được quy định trong Quy ước, thể hiện nếp sống văn hóa, thiết thực góp phần xây dựng phố phường ngày càng văn minh, giàu đẹp, để mọi người có cuộc sống ấm no hạnh phúc và phát triển bền vững.

Nội dung về bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn kỷ cương pháp luật và thực hiện nghĩa vụ công dân được quy định trong Quy ước:

Mọi người trong Tổ dân phố đều phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, đóng thuế và các nghĩa vụ công dân khác. Các gia đình treo cờ Tổ quốc, tônge dọn vệ sinh để chào mừng các ngày Lễ, Tết, ngày kỷ niệm của đất nước và của địa phương theo thông báo của UBND phường.

phuong phuc la ha dong bai cuoi bao ve an ninh trat tu giu gin ky cuong phap luat va thuc hien nghia vu cong dan
Lễ hội truyền thống Đình Xa La (tổ dân phố số 11) nhằm giáo dục truyền thống quê hương, nâng cao lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc Ảnh: Khánh Phong

Nghiêm cấm vận chuyển, tang trữ, mua bán, sử dụng, đốt các loại pháp nổ; ma túy và các chất gây nghiện; mua bán dâm và văn hóa phẩm độc hại. Nghiêm cấm chơi cờ bạc dưới mọi hình thức.

Khi nhà có khách ngủ lại qua đêm, chủ nhà phải trình báo với trưởng khu, tổ an ninh hoặc cảnh sát khu vực. Mọi người có ý thức cảnh báo, bảo vệ tài sản của mình và của tập thể.

Khi gia đình có nhu cầu cải tạo, xây dựng nhà ở thì phải hoàn thiện thủ tục hồ sơ xin phép theo đúng hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và phải làm theo đúng giấy phép được cấp.

Mọi gia đình đều phải có ý thức và biện pháp PCCC. Thường xuyên kiểm tra các vậy dụng trong gia đình có nguy cơ dễ xảy ra cháy nổ. Khi có hỏa hoạn, mọi người trong Tổ dân phố phải có trách nhiệm tham gia chữa cháy.

Mọi công dân phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy và nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông. Mọi công dân phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp lệnh Tôn giáo – Tín ngưỡng của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nghiêm cấm mọi hành vi mê tín dị đoan và việc tổ chức các nghi lễ tôn giáo – tín ngưỡng trái với quy định của pháp luật.

Đình Xa La thờ Thành hoàng làng Đức Thánh Linh Lang Đại Vương Hoàng tử Hoằng Chân thời nhà Lý - Thế kỷ XI. Năm 2004, đình Xa La đ¬ược UBND Tỉnh Hà Tây (nay là UBND Thành phố Hà Nội) công nhận Di tích lịch sử văn hoá.

Lễ hội Đình Xa La được tổ chức từ ngày mùng 9 đến ngày 10 tháng Giêng hàng năm. Chương trình lễ hội gồm 2 phần chính: Phần lễ gồm có: Rước Thánh, Lễ dâng hương, lễ tế yến tại Đình. Phần hội, tổ chức các trò chơi dân gian như : Chọi gà, bắt trạch trong chum, ném vòng cổ chai, bịt mắt đập niêu…và tổ chức thi đấu giao hữu bóng đá.

Lễ hội truyền thống Đình Xa La nhằm giáo dục truyền thống quê hương, nâng cao lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, đồng thời động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực học tập, lao động để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Hồng Nguyên - Khánh Phong