Phút cuối, kẻ xâm hại bé gái nhận tội, xin giảm án

Cập nhật: 18:14 | 19/07/2018
Ngày 16-7, HĐXX phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xem xét kháng cáo kêu oan của Cao Mạnh Hùng, SN 1983, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội…

Trước đó, phiên tòa phúc thẩm từng bị hoãn vào hồi tháng 5-2018 vì có đơn của luật sư Lê Ngọc Luân - người bảo vệ quyền lợi cho bị hại T Y N, SN 2008, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo các cơ quan tố tụng, sáng 8-1-2017, cháu N được mẹ đưa đến nhà bác (cùng ngõ) chơi. Tại đây, cháu N đã chơi trốn tìm cùng với vài đứa trẻ cùng ngõ. Gần 20g, Hùng đưa con trai ra chơi cùng. Thấy cháu N tìm các bạn, Hùng đã bế thốc cháu vào trong ngách rồi có hành vi dâm ô. Cháu bé phản ứng, kêu lên. Nghe tiếng bạn, các cháu nhỏ đã chạy tới dùng guốc, chổi đánh vào người Hùng để giải cứu cô bé. Sợ hãi, N đã chạy về nhà bác gần đó trốn. Một lúc sau, tưởng Hùng đã về nhà, lũ trẻ tiếp tục chơi trốn tìm. Tuy nhiên, Hùng lại xuất hiện và bế N vào chỗ kín, định xâm hại. Cháu N kêu cứu, một người bạn đã chạy theo và quan sát thấy Hùng có hành vi dâm ô với N. Trong khi bị hại giãy giụa kêu lên: “Thả cháu ra”, bạn của cô bé cũng lấy dép đánh vào lưng Hùng yêu cầu buông cô bé. Thoát được, N về nhà bác và kể lại sự việc với chị họ của mình. Biết chuyện, chị Nguyễn Thị L, mẹ của N, sang gặp Hùng nói chuyện. Chị L yêu cầu anh ta xin lỗi, viết giấy cam đoan sẽ không làm gì cháu N. Tuy nhiên, Hùng không thuận theo, chối bỏ hành vi phạm tội.

phut cuoi ke xam hai be gai nhan toi xin giam an
Bị cáo Hùng khai trước HĐXX phúc thẩm. Ảnh: Hoa Đỗ

Tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, Hùng quanh co chối tội, cho rằng mình chỉ “vô tình” chạm vào bộ phận sinh dục của bé N. Nhưng HĐXX sơ thẩm xác định, từ những chứng cứ, kết quả điều tra và lời khai của các nhân chứng tại tòa, đủ cơ sở kết luận, Hùng có hành vi dâm ô. Vì vậy, TAND TP Hà Nội tuyên phạt anh ta 24 tháng tù giam. Chị Nguyễn Thị L cho rằng, bản án sơ thẩm là quá nhẹ đã làm đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt và mức bồi thường đối với Hùng.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, Hùng khẳng định, không có hành vi xâm hại bé gái. Bị cáo cho rằng, hai lần bế bé gái vì nạn nhân này ngã nằm đè con trai anh ta. "Chúng tôi cũng làm cha mẹ, con của bị cáo bé hơn sao không đỡ lại bế cháu gái này", thẩm phán chất vấn. "Bị cáo xin dẫn chứng việc hai bao thuốc chồng lên nhau, thì phải nhấc bao trước lên", Hùng cãi. "Vậy tại sao phải bế cháu bé ra xa, chỗ khuất", chủ tọa nói và phân tích, nếu bị cáo kêu oan thì sẽ xét xử theo đúng pháp luật, còn xin giảm nhẹ thì nên trình bày. Hùng tiếp tục chối không xâm hại nạn nhân. Một thành viên HĐXX cho hay: "Trẻ con không biết nói dối" và cung cấp lời khai của nhân chứng về việc thấy anh ta sờ vùng kín bé gái này, Hùng bị các bé dùng dép đánh vào người để thả nạn nhân xuống.

Đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội trong phần luận tội cũng khẳng định, bị cáo không oan. Giám định các thương tổn trên người bé gái này cùng lời khai của nhân chứng xác định, Hùng hai lần sàm sỡ nạn nhân. Hành vi của bị cáo gây bất bình, ảnh hưởng đến tâm lý phát triển của trẻ.

HĐXX phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của Hùng, cho rằng, cấp sơ thẩm tuyên phạt anh ta 24 tháng tù là đúng. Tòa ghi nhận, trong lời nói sau cùng thừa nhận việc hai lần sàm sỡ vùng kín bé gái và xin giảm nhẹ. Nhưng HĐXX thấy, bản án sơ thẩm tuyên đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo nên chỉ chấp nhận một phần kháng cáo của gia đình bị hại về phần bồi thường dân sự, tuyên tăng từ 20 triệu lên hơn 35 triệu đồng.

Hoa Đỗ