Quá khích không phải là hành động yêu nước

Cập nhật: 09:39 | 15/05/2014
(PL&XH) - Những hành động quá khích, đập phá tài sản của DN rõ ràng là vi phạm pháp luật và gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của Việt Nam.


Hành động của những kẻ lợi dụng cuộc tuần hành của hàng vạn công nhân để tiến hành đập phá, cướp tài sản của một số DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương ngày 13-5 chắc chắn không phải là hành động yêu nước, dù họ có mang theo băng rôn phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Những hành động quá khích, đập phá tài sản của DN rõ ràng là vi phạm pháp luật và gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của Việt Nam. Vì thế, ngày 14-5 hàng trăm đối tượng quá khích, cố tình kích động, tham gia cuộc đập phá đã bị CQCA bắt giữ. Phản ứng nhanh chóng của các cơ quan bảo vệ pháp luật trước sự việc, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật Việt Nam, nhằm giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội, đồng thời khẳng định thêm rằng: Pháp luật Việt Nam luôn tôn trọng, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các DN, công dân nước ngoài cư trú, sinh sống, làm ăn hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

Những ngày qua, chắc hẳn ai cũng biết việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 ra hạ đặt trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm phạm chủ quyền của nước ta, vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế. Hành động này của phía Trung Quốc bị dư luận khắp thế giới cực lực lên án, phản đối và chúng ta cũng đang đấu tranh kiên quyết bằng mọi biện pháp cần thiết, phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Trong đó, cần cả sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, mà phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 diễn ra tại Myanmar ngày 11-5 đã nhận được sự đánh giá cao, sự đồng tình ủng hộ của các nước trong khối ASEAN và cộng đồng quốc tế.

Thế nhưng, sự việc diễn ra ngày 13-5 ở Bình Dương, nhiều người bị kích động, xúi giục bởi những kẻ cơ hội, với dụng ý xấu. Rất nhanh chóng, số đông đã sớm nhận ra dụng ý của kẻ xấu và sáng 14-5 rất đông người dân đã kêu gọi nhau “không tham gia biểu tình tự phát, không nghe bọn xấu kích động, đập phá…”.

Trong vụ giàn khoan Hải Dương 981, quan điểm đấu tranh của chúng ta là bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ pháp luật quốc tế để bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng. Cộng đồng quốc tế cũng đã khẳng định lẽ phải, công lý thuộc về Việt Nam. Thực tế, với hành động sai trái của mình, Trung Quốc đang bị cô lập và những ngày qua, hứng chịu sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận quốc tế.

Đó là phương thức đấu tranh đúng đắn, hiệu quả, chứ không phải là những hành động tự phát, quá khích như sự việc ngày 13-5 ở Bình Dương.

Bá Tuấn