Quận Cầu Giấy: Nâng cao hiệu quả phổ biến giáo dục pháp luật

Cập nhật: 08:27 | 21/05/2019
“Hoạt động hòa giải ở cơ sở đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Góp phần hình thành trong mỗi cá nhân ý thức chấp hành pháp luật, ý thức “sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật” - Đây là kết quả tích cực sau 5 năm triển khai thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn quận Cầu Giấy vừa được UBND quận tổng kết.

Theo ông Phùng Đức Hữu – Trưởng phòng Tư pháp quận Cầu Giấy, trong 5 năm triển khai thi hành Luật, đội ngũ hòa giải viên của quận đã thực hiện hòa giải phần lớn các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư. Tổng số vụ việc tiếp nhận hòa giải toàn quận trong 5 năm là 1.414 vụ. Trong đó số vụ hòa giải thành là 1.234 vụ, đạt tỷ lệ hòa giải trung bình là 87,2%/năm. Tỷ lệ hòa giải thành năm sau cao hơn năm trước.

Các hòa giải viên trong quá trình giải quyết các vụ việc, ngoài sử dụng những kiến thức cơ bản theo quy định của pháp luật còn lồng ghép các hình thức khác để việc hòa giải đạt kết quả cao nhất như: Áp dụng các phong tục tập quán, tâm lý tình làng nghĩa xóm hay người có uy tín trong dòng họ có phẩm chất đạo đức chuẩn mực để phân tích, giáo dục, giúp đỡ, thuyết phục các bên tranh chấp tự thỏa thuận và đi đến giải quyết kịp thời các mâu thuẫn…

quan cau giay nang cao hieu qua pho bien giao duc phap luat

Các tập thể được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải giai đoạn 2015 - 2019.

Các vụ việc hòa giải thành đã tạo được sự lan tỏa và hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, hỗ trợ một phần không nhỏ cho chính quyền địa phương trong việc giải quyết trực tiếp những vụ việc từ khi mới hình thành. Tránh phát sinh thành điểm nóng và trở thành khiếu nại, tố cáo trong nhân dân, giúp tiết kiệm thời gian, công sức của cơ quan Nhà nước và công dân. Đây là yếu tố quan trọng để quận Cầu Giấy đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Hiện toàn quận Cầu Giấy có 270 tổ hòa giải với 1.213 hòa giải viên. Trong đó số hòa giải viên có trình độ chuyên môn về luật là 245 người (chiếm tỷ lệ 20,19%). Về cơ bản, đội ngũ hòa giải viên đáp ứng được yêu cầu về khả năng am hiểu kiến thức pháp luật và có kinh nghiệm, kỹ năng hòa giải. Vị trí, vai trò của tổ hòa giải và hòa giải viên trong đời sống xã hội được khẳng định và được đón nhận trong cộng đồng dân cư.

Thanh Hải

tra-cuu-diem-thi-bottom-article