Quận Đống Đa: Cơ sở kinh doanh karaoke hoạt động bất chấp vi phạm PCCC

Cập nhật: 09:53 | 21/03/2019
Đó là ý kiến của Đại tá Lê Văn Hiến, Phó Trưởng CA quận Đống Đa, Hà Nội tại buổi làm việc với PV báo PL&XH về những tồn tại trong công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn trong thời gian vừa qua…

Những con số “biết nói”…

Nhằm hạn chế tối đa xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản, UBND TP Hà Nội đã giao Cảnh sát PCCC của TP chủ trì, phối hợp với lực lượng chuyên môn, liên ngành cùng các UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát thực trạng chấp hành các quy định về công tác PCCC từ đó đánh giá và rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thời gian tiếp theo. Trong đó, yêu cầu các đơn vị kinh doanh karaoke, quán bar chấp hành nghiêm công tác bảo đảm PCCC và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều cơ sở dù không đủ điều kiện về công tác PCCC, vẫn lén lút hoạt động hoặc công khai theo kiểu "lách luật" để đối phó với cơ quan chức năng. Điều này đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình tại cơ sở.

Theo số liệu từ phía CA quận Đống Đa cung cấp thì trên địa bàn có 60 cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke, trong đó có 31 cơ sở đã đảm bảo đủ điều kiện về công tác PCCC, số còn lại hoặc là không đủ điều kiện hoặc là đang trong quá trình bổ sung. Số lượng cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo an toàn PCCC tập trung chủ yếu trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa với 9 cơ sở; phường Thịnh Quang 3 cơ sở…

Theo Đại tá Hiến: "Đó là con số mới nhất và có một số cơ sở mới khắc phục được công tác PCCC để tiếp tục hoạt động kinh doanh, trước đây số lượng cơ sở không đủ điều kiện về công tác PCCC còn lớn hơn nhiều, các sai phạm chủ yếu là vấn đề cầu thang thoát hiểm và hệ thống PCCC".
Từ những con số thống kê của cơ quan chức năng cho thấy các cơ sở kinh doanh quán karaoke không đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn PCCC, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động trong thời gian dài bỏ qua mức độ an toàn về tính mạng và tài sản khiến dư luận hoài nghi về công tác quản lý của các ngành chức năng suốt thời gian qua.

Lý giải về vấn đề này, Đại tá Hiến cho biết: Đó là những tồn tại từ trước đây, còn hiện nay để cấp phép mới thì trên địa bàn hầu như không có, vì để được cấp phép thì cơ sở phải đảm bảo đầy đủ các quy định ngặt nghèo. Bằng chức năng và nhiệm vụ của mình, lực lượng PCCC liên tục phối hợp với cơ quan liên quan, lực lượng liên ngành tiến hành công tác kiểm tra và xử lý nghiêm những cơ sở sai phạm, với những cơ sở chưa đủ điều kiện về công tác PCCC và yêu cầu khắc phục. Cùng với đó là vẫn chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý đối với loại hình hoạt động kinh doanh này, việc dùng biện pháp mạnh như cắt điện thì lại không có cơ chế, quy định nào cho phép làm việc đó.

Đồng thời Đại tá Lê Văn Hiến cũng nhấn mạnh: Việc nhiều cơ sở chưa đáp ứng được đầy đủ điều kiện, vì được chuyển đổi từ nhà dân bằng hình thức chuyển nhượng, ủy quyền cho người khác tham gia nên gây khó cơ quan chức năng. Từ nhà ở được thuê lại để hoạt động kinh doanh karaoke, do vậy để bổ sung một số tiêu chuẩn về cầu thang thoát hiểm và hệ thống PCCC gặp khó khăn dẫn tới không đủ điều kiện. Nhân viên thì dạng hợp đồng thời vụ, họ thay đổi thường xuyên dẫn tới việc không đáp ứng được việc đảm bảo công tác tập huấn cho PCCC tại chỗ khi xảy ra rủi ro…

quan dong da ha noi co so kinh doanh karaoke hoat dong bat chap vi pham pccc
Phường Ô Chợ Dừa với 9/29 cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn quận Đống Đa.

"Lách luật" hòng qua mặt lực lượng chức năng

Lực lượng chức năng kiên quyết trong việc kiểm tra, xử lý, kiểm tra định kỳ, đột xuất và theo chuyên đề liên ngành, nhưng một số cơ sở dù không đủ điều kiện vẫn lén lút hoạt động.

Nguyên nhân chính dẫn tới việc các chủ cơ sở cố tình vi phạm hay "lách luật" để hoạt động kinh doanh có lẽ là do lợi nhuận đưa lại từ loại hình hoạt động này lớn. Đồng thời, đa phần chủ cơ sở đều thuê lại mặt bằng được cải tạo từ căn hộ ở của nhà dân cho thuê với thời gian lâu dài, nên họ cố gắng vớt vát cho tới kỳ hạn hết hợp đồng.

“Hiện nay, một số cơ sở đã chuyển sang kinh doanh nước uống có hát hò theo hình thức "hát cho nhau nghe" và thu tiền. Khi không đủ điều kiện về PCCC và an ninh trật tự không đảm bảo thì cần rút giấy phép kinh doanh, tạo chế tài mạnh từ đó mới đủ sức răn đe. Chúng tôi luôn mong muốn với những cơ sở vi phạm nhiều lần không khắc phục được thì phải rút giấy phép kinh doanh, nên chăng cần bổ sung thêm chế tài tạm giữ phương tiện hoạt động tránh trường hợp cố tình hoạt động…!”, ông Hiến cho hay.

Hoàng Giáp

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250