“Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển”

Quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và các tỉnh, TP phát triển về chiều sâu

Cập nhật: 10:23 | 14/06/2018
Trong năm 2017, hoạt động hợp tác, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội giữa TP Hà Nội và các tỉnh, TP trong cả nước không ngừng được quan tâm, đẩy mạnh; quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực được mở rộng và ngày càng phát triển về chiều sâu. 

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội về kết quả thực hiện hợp tác phát triển giữa TP Hà Nội với các tỉnh, TP trong cả nước năm 2017: Các kết quả hợp tác đạt được đã góp phần phát triển kinh tế, mở rộng các hoạt động văn hóa-xã hội giữa các địa phương; tăng cường đầu tư và xúc tiến thương mại, du lịch và quan tâm hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển, thể hiện rõ tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”.

Bên cạnh việc triển khai các nhiệm vụ theo thông báo của Thành ủy, UBND TP, các Sở, ngành, địa phương của Hà Nội và các tỉnh, TP đã chủ động ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực chuyên môn và tích cực triển khai, qua đó góp phần tăng thêm tình cảm gắn bó, hữu nghị giữa Hà Nội với các địa phương, mở ra những cơ hội mới để tăng cường hợp tác, giúp đỡ nhau thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Trong năm 2017, hoạt động hợp tác với các tỉnh, TP trong nước đã được các cấp lãnh đạo quan tâm, tích cực triển khai. Lãnh đạo TP Hà Nội đã đón tiếp nhiều đoàn công tác của các tỉnh, TP trong nước tới thăm và làm việc, phối hợp tổ chức các hội nghị hợp tác lớn; thống nhất và ban hành các Thông báo hợp tác giai đoạn 2017-2020, tạo điểm nhấn trong quan hệ hợp tác và là cơ sở để các Sở, ngành, đơn vị triển khai trong thời gian tới.

quan he hop tac giua ha noi va cac tinh tp phat trien ve chieu sau
Thời gian qua, Hà Nội tích cực hỗ trợ quảng bá sản phẩm nông sản các tỉnh, TP tới NTD Thủ đô. Ảnh: V.Hà

Hà Nội đã hợp tác phát triển với các tỉnh, TP trên các lĩnh vực: Xúc tiến đầu tư; xúc tiến thương mại; hỗ trợ sản xuất công nghiệp, khuyến công; du lịch; nông nghiệp và phát triển nông thôn; văn hóa-thể thao; y tế; giáo dục-đào tạo; môi trường...

Cụ thể, trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, TP Hà Nội đã tích cực tham dự các Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tại các tỉnh, TP Thanh Hóa, Phú Thọ, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Lào Cai...; tổ chức đoàn công tác làm việc, trao đổi kinh nghiệm xúc tiến tại các TP Quảng Ninh, Cần Thơ. Tổ chức chương trình khảo sát, trao đổi kinh nghiệm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, nông nghiệp, truyền thông tại tỉnh Lâm Đồng, trao đổi với huyện Lâm Hà nhằm quảng bá, giới thiệu danh mục thu hút đầu tư trên địa bàn huyện Lâm Hà tới các doanh nghiệp Hà Nội, khảo sát các khu công nghiệp, địa điểm có dự án kêu gọi, thu hút nhà đầu tư giai đoạn 2016-2020 tại địa phương...

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, TP Hà Nội đã phối hợp với các tỉnh Sơn La, Bắc Giang, Hưng Yên tổ chức các tuần hàng nông sản các địa phương tại Hà Nội, qua đó hỗ trợ quảng bá sản phẩm nông sản, trái cây các tỉnh, TP tới NTD Thủ đô, hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức Hội nghị giao thương, kết nối cung- cầu hàng hóa giữa TP Hà Nội và các tỉnh, TP trong khuôn khổ Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội năm 2017, đã có trên 80 biên bản ghi nhớ hợp tác được đơn vị sản xuất, kinh doanh ký kết ghi nhớ; tham gia và tích cực giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của Hà Nội tại sự kiện xúc tiến thương mại tại các tỉnh, TP trong nước.

Trong lĩnh vực du lịch, ngành du lịch Hà Nội đã tổ chức, thực hiện tốt các chương trình liên kết, hợp tác kết nối tour du lịch. Trong năm 2017 đã ký kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch với 11 tỉnh, TP. Xây dựng các tour du lịch đưa khách quốc tế và trong nước từ Hà Nội đến các tỉnh, TP trong cả nước có tiềm năng du lịch và ngược lại đón khách về Hà Nội, các sản phẩm du lịch liên kết với khắp các vùng miền từ Bắc đến Trung, Nam.

Trong lĩnh vực văn hóa-thể thao, Hà Nội đã cử các đoàn nghệ thuật tham gia biểu diễn tại các sự kiện văn hóa, nghệ thuật do các địa phương tổ chức như Nghệ An, Festival Di sản và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Nam, Lễ hội hoa ban-Điện Biên, Lễ hội Đền Hùng... Đẩy mạnh hợp tác chuyên môn, nghiệp vụ với các địa phương trong lĩnh vực hoạt động gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử vật thể và phi vật thể.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ các địa phương: Hà Giang, Tây Ninh, Bến Tre, Quảng Nam, Quảng Bình, Tuyên Quang, Lạng Sơn... tổ chức các sự kiện giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương trên tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, được các địa phương hoan nghênh, đánh giá cao.

Vân Hà