Quận Hoàn Kiếm: Giúp đỡ người nghiện tiếp cận dịch vụ tư vấn sức khỏe, pháp luật

Cập nhật: 09:32 | 06/04/2019
Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy và tái hòa nhập cộng đồng được thành lập và đi vào hoạt động thể hiện vai trò, trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, các đoàn thể xã hội trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện đối với người nghiện ma túy.

Mô hình đã gắn kết trách nhiệm của đoàn thể, gia đình, cá nhân trong việc quản lý, giáo dục, tư vấn, giúp đỡ người cai nghiện và sau cai tái hòa nhập cộng đồng... Ngày 4-4-2019, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tổ chức lễ ra mắt điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng, giúp người nghiện tiếp cận nhanh hơn với các dịch vụ tư vấn sức khỏe, tư vấn pháp luật, tư vấn giới thiệu việc làm. Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng được đặt tại trạm y tế phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm.

Đây là địa chỉ giúp người nghiện tiếp cận được các dịch vụ tư vấn sức khỏe, tư vấn pháp luật, giới thiệu việc làm, kết nối người nghiện với các cơ sở cai nghiện ma túy của TP… Không chỉ vậy, người dân trên địa bàn cũng có thể đến đây để được tư vấn về sức khỏe, pháp luật cũng như các vấn đề xã hội liên quan đến tác hại của ma túy.

quan hoan kiem giup do nguoi nghien tiep can dich vu tu van suc khoe phap luat
Điểm tư vấn giúp đỡ người nghiện tiếp cận được với các dịch vụ tư vấn sức khỏe, pháp luật. ảnh: N.Vũ

Do địa bàn là nơi tập trung phát triển nhiều loại hình kinh doanh, dịch vụ, cũng là nơi dễ phát sinh các tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn ma túy nói riêng. Đến nay, tổng số người nghiện có hồ sơ quản lý trên địa bàn quận Hoàn Kiếm là 455 người. Tuy công tác cai nghiện ma túy đã có nhiều chuyển biến, nhưng người nghiện còn tự ti, ngại tiếp xúc với xã hội, dẫn đến công tác tổ chức thực hiện các hình thức cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng còn chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy, mô hình điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng được xem là một giải pháp hữu hiệu.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, căn cứ trên tình hình thực tế việc thành lập và tổ chức hoạt động mô hình tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy tại cộng đồng trên địa bàn quận nhằm giúp đỡ người nghiện tiếp cận được với các dịch vụ tư vấn sức khỏe, tư vấn pháp luật và tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề, kết nối người nghiện ma túy đến với cơ sở cai nghiện ma túy của TP, để thực hiện cắt cơn, giải độc, phục hồi sức khỏe cho người nghiện; tạo mọi điều kiện để người nghiện ma túy ổn định sức khỏe, cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, giảm người nghiện ma túy mới và ngăn ngừa các hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra. “Khẳng định, đây là mô hình thiết thực có thể huy động các tổ chức, cá nhân cùng tham gia hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện xóa bỏ tự ti, nâng cao nhận thức, tuân thủ việc điều trị lâu dài tại cộng đồng. Đồng thời, hỗ trợ cắt cơn, cai nghiện ngay tại địa phương, sẽ tạo điều kiện cho người nghiện ma túy dễ dàng điều trị và cai nghiện ma túy tại gia đình, phòng chống tái nghiện...”, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long nhấn mạnh.

Ngoài ra, đây cũng là mô hình nhằm huy động nguồn xã hội hóa tại cộng đồng, tham gia hỗ trợ giúp đỡ người nghiện nâng cao nhận thức, tuân thủ việc điều trị lâu dài tại cộng đồng. Phát triển mạng lưới cơ sở cai nghiện ma túy tại cộng đồng, giảm tội phạm mua bán ma túy và các hậu quả xã hội do tệ nạn ma túy gây ra; Cung cấp dịch vụ toàn diện cho người nghiện ma túy giúp họ tham gia điều trị, phòng chống tái nghiện nâng cao chất lượng phòng ngừa và ứng phó với tệ nạn ma túy ở cộng đồng.

Cũng tại buổi lễ, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Hà Nội Phùng Quang Thức cho biết thêm, mô hình điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng không chỉ giúp đỡ tư vấn cho người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý tại địa bàn mà còn là điểm tư vấn đối với khách vãng lai và người dân trên địa bàn quận về sức khỏe, pháp luật, tư vấn các vấn đề xã hội liên quan đến tác hại của ma túy.

Trưởng phòng Cai nghiện ma túy – Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐ-TB&XH Phan Đình Thư đánh giá cao mô hình thí điểm đầu tiên tại Hà Nội. Ông Thư cũng mong rằng, từ mô hình điểm này thành công, Hà Nội sẽ nhân rộng tới các quận huyện khác nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động tư vấn, giúp đỡ người cai nghiện và sau cai tái hòa nhập cộng đồng.

Nguyễn Vũ

tra-cuu-diem-thi-bottom-article