Quận Long Biên: Từng bước đưa quy tắc ứng xử trở thành nền nếp

Cập nhật: 08:40 | 16/05/2019
Quận Long Biên vừa ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện các mô hình tuyên truyền Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội và quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP.

Bà Đinh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, nhằm từng bước đưa quy tắc ứng xử trở thành nề nếp trong đời sống nhân dân quận Long Biên.

Theo đó, sẽ có 2 mô hình được quận tập trung triển khai thực hiện từ tháng 5-2019, gồm: Mô hình bộ phận một cửa, một cửa liên thông giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp và mô hình chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung.

Theo kế hoạch, mô hình bộ phận một cửa, một cửa liên thông giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp sẽ được tập trung tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức và người dân đến giao dịch tại phòng tiếp dân, bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính phường.

quan long bien tung buoc dua quy tac ung xu tro thanh nen nep
Giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Long Biên. Ảnh: T.Hải

Nội dung thực hiện mô hình sẽ bao gồm những việc làm cụ thể, thiết thực. Trong đó, đối với cán bộ, công chức khi thi hành công vụ tại bộ phận một cửa phường sẽ chấp hành nghiêm chỉnh quy định về thời gian làm việc; sắp xếp, sử dụng thời gian làm việc khoa học, hiệu quả. Niềm nở, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng người giao tiếp. Không làm việc riêng, gây mất trật tự trong giờ làm việc. Không đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc. Giữ tình đoàn kết nội bộ, xây dựng môi trường làm việc dân chủ, kỷ cương; có tinh thần cầu thị, lắng nghe; cộng tác, giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tích cực tham gia xây dựng, giữ gìn không gian xanh, sạch, đẹp, môi trường văn hóa thân thiện, văn minh công sở…

Đối với cán bộ công chức ứng xử với người dân khi thi hành công vụ sẽ chú trọng: Giải quyết yêu cầu công việc của người dân đúng quy định, quy trình. Giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm; ưu tiên hỗ trợ giải quyết công việc với người già, yếu, người khuyết tật, phụ nữ mang thai, người đau ốm. Không sách nhiễu, gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu; không hẹn gặp giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc…

Quận Long Biên sẽ triển khai thí điểm mô hình bộ phận một cửa, một cửa liên thông giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp ở phường Thạch Bàn trong tháng 5-2019. Sau đó trên cơ sở kiểm tra, đánh giá sẽ triển khai mô hình tại 100% bộ phận một cửa, một cửa liên thông các phường.

Cùng với đó, mô hình chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung cũng sẽ được triển khai thí điểm trước tiên tại Chung cư Green House, tổ 14 phường Việt Hưng trong tháng 5-2019. Quận sẽ kiểm tra, đánh giá kết quả thí điểm và nhân rộng tại 100% các chung cư trên địa bàn quận sau đó.

Nội dung thực hiện mô hình chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung bao gồm: Tôn trọng không gian chung. Ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực. Quan tâm, nhường nhịn, giúp đỡ người khuyết tật, phụ nữ có thai, người già, trẻ em. Tôn trọng, bảo vệ cảnh quan môi trường. Không nói to, gây ồn ào mất trật tự; không hút thuốc, không xả rác, chất thải trái nơi quy định...

Trước đó, trong năm 2018, quận Long Biên cũng đã triển khai mô hình “Một cửa thân thiện, gần dân”. Mô hình này đã tạo sự thân thiện, gần gũi giữa chính quyền với người dân, nâng hiệu quả công việc, rõ tinh thần phục vụ, được người dân hài lòng và đánh giá cao. Phát huy những kết quả đạt được, trên cơ sở kế hoạch của Thành ủy về chỉ đạo thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử trên địa bàn TP Hà Nội, hướng dẫn của Sở Văn hóa – thể thao về các mô hình tuyên truyền quy tắc ứng xử, quận Long Biên đã tiếp tục hoàn thiện mô hình nhằm đem lại những dịch vụ tiện ích, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Thanh Hải

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250