Quảng Ninh: Kiên quyết xử lý tàu du lịch vi phạm

Cập nhật: 18:09 | 11/03/2018
Ngày 11-3, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh đã tạm đình chỉ hoạt động đối với 3 tàu du lịch do vi phạm quy định khi hoạt động trên vịnh. 

Cụ thể, tàu du lịch Cửu Long 09, BKS: QN-2782, do ông Nguyễn Văn Huấn (trú tại phường Yết Kiêu, TP. Hạ Long) làm chủ và tàu Thanh Niên 16, BKS: QN-6633, thuộc Công ty TNHH Thanh Niên (tỉnh Quảng Ninh) bị đình chỉ hoạt động trên vịnh Hạ Long 10 ngày bắt đầu từ ngày 10-3. Do trước đó, vào ngày 22-2, cả 2 phương tiện này đã có hành vi để phương tiện khác đeo bám bán hàng hóa, dịch vụ (hải sản) cho khách du lịch trên tàu. Đồng thời, không cho phép ông Phạm Văn Hợi, thuyền trưởng tàu Cửu Long 09 và ông Trần Văn Thành, thuyền trưởng tàu Thanh Niên 16, hoạt động trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long trong thời gian 6 tháng. Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu cũng thu hồi thẻ ra vào cảng đối với hai thuyền trưởng này trong thời gian kể trên.

quang ninh kien quyet xu ly tau du lich vi pham

Đối với tàu New World 88 thuộc sở hữu của Công ty TNHH du lịch Tùng Vân cũng đề nghị từ chối cấp phép rời cảng, bến và đình chỉ hoạt động trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày 10-3. Nguyên nhân do phương tiện này có lắp đặt 3 camera giám sát nhưng tất cả đều không có thẻ nhớ nên không lưu giữ được hình ảnh trên tàu. Thuyền trưởng của tàu New World 88 QN-7596 là Trần Văn Hà (ở thị xã Quảng Yên) cũng bị đình chỉ hoạt động trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long trong thời hạn 6 tháng.

Thái độ kiên quyết nêu trên của tỉnh Quảng Ninh nhằm đảm bảo chất lượng môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết, thực tế trong thời gian qua, việc quản lí thuyền trưởng, thuyền viên của các chủ tàu chưa được tốt, các biện pháp để quản lí giám sát chưa có. Theo đó đối với các hành vi vi phạm nặng làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của TP Hạ Long sẽ bị đình chỉ, cá nhân sẽ không có tên trong danh sách xuất bến tối thiểu là 6 tháng.

Để đảm bảo môi trường du lịch văn minh, thân thiện, các chủ tàu du lịch đã cùng kí cam kết về việc nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và chấn chỉnh thuyền viên của mình. Nhiều doanh nghiệp du lịch cho rằng quyết định của TP Hạ Long đưa ra như vậy là hoàn toàn đúng đắn, cần phải thay đổi để du lịch tốt hơn, phát triển hơn.

Trần Huyền- Lan Anh