Quảng Ninh: Nâng cấp lưu trú, thu hút khách du lịch với sự ra đời của các hệ thống khách sạn cao cấp

Cập nhật: 11:08 | 07/07/2018
So với các trung tâm du lịch trong cả nước, tỉnh Quảng Ninh được đánh giá là địa phương có hệ thống khách sạn, nhà nghỉ vào loại khá.

Đặc biệt là trong những năm gần đây cùng với sự tăng trưởng về số lượng khách du lịch, các khách sạn, resort cao cấp cũng ra đời đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, tăng doanh thu cho ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh.

Các cơ sở lưu trú ra đời, tăng cao cả về số lượng và chất lượng

Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.304 cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng với 20.564 phòng; tăng 130 cơ sở, 5.869 phòng so với cùng kỳ năm 2013; tăng 70 cơ sở, 791 phòng so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, có 250 khách sạn từ 1-5 sao với 10.862 phòng; 1 khu căn hộ cao cấp hạng 4 sao, 156 phòng; 170 tàu thủy lưu trú du lịch hạng từ 1-2 sao với 2.033 phòng; 772 nhà nghỉ du lịch 6.850 phòng; 111 nhà ở cho khách du lịch thuê với 819 phòng...

Trong tổng số cơ sở lưu trú đã xếp hạng, có 46 khách sạn và khu căn hộ 3-5 sao với 5.674 phòng, chiếm 52% số phòng khối khách sạn 1-5 sao và 27% tổng số phòng phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh, tăng 5 cơ sở, 366 phòng so với năm 2017. Điều đó cho thấy, số khách sạn cao cấp đã tăng hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, số lượng khách sạn hạng từ 3-5 sao và căn hộ cao cấp chủ yếu tập trung ở trung tâm du lịch TP Hạ Long với 39 khách sạn, 4.995 phòng, chiếm 88%; TP Móng Cái 4 khách sạn, 491 phòng, chiếm 9%. Còn lại 3% là ở TP Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, TX Đông Triều. Các trung tâm du lịch khác như: TP Uông Bí, TX Quảng Yên, huyện Cô Tô chưa có các khách sạn từ 3-5 sao.

quang ninh nang cap luu tru thu hut khach du lich voi su ra doi cua cac he thong khach san cao cap
Ảnh minh hoạ

Riêng khối cơ sở lưu trú từ 1-2 sao ở Quảng Ninh chiếm con số khá lớn. Cũng theo số liệu thống kê của Sở Du lịch, Quảng Ninh có khoảng 375 cơ sở với 7.221 phòng, chiếm 50% số phòng khối khách sạn 1-5 sao và chiếm 13% tổng số phòng phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh.

Trong số này, ngoài số cơ sở lưu trú trên bờ còn có khối lưu trú trên biển, đó là tàu thủy lưu trú du lịch trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long với 170 cơ sở, 2.033 phòng, chiếm 28% số phòng khối 1-2 sao và chiếm 9% số phòng phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh. Còn lại là khối nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, chiếm khoảng 37% tổng số phòng phục vụ khách du lịch.

Đặc biệt là trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh bùng nổ một số loại hình cơ sở lưu trú mới. Đó là Condotel - loại hình kết hợp căn hộ và khách sạn của các tòa nhà.

Loại hình này đang hình thành và phát triển mạnh tại TP Hạ Long với hàng nghìn phòng, trong đó có những phòng cao cấp, đầy đủ tiện nghi do cá nhân sở hữu nhưng được khách sạn tiếp thị và vận hành. Loại hình lưu trú homestay được lắp ghép từ contener đã được hình thành tại một số khu vực Bãi Cháy (TP Hạ Long) và một số trung tâm du lịch ở các huyện đảo Cô Tô, Vân Đồn...

Muốn giữ chân khách, cần nâng cao chất lượng dịch vụ và phục vụ

Sự phát triển nhanh về số lượng, đa dạng về loại hình lưu trú đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn chung của sản phẩm du lịch địa phương, đáp ứng được nhu cầu đa dạng đón khách du lịch ở các mức chi tiêu khác nhau.

Lượng khách du lịch đến Quảng Ninh 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 7,5 triệu lượt, tăng 26% so với cùng kỳ, đạt 63% so với kế hoạch năm; trong đó khách quốc tế đạt 2,4 triệu lượt, tăng 14%, đạt 50% so với kế hoạch năm. Khách lưu trú đạt 2,6 triệu lượt, tăng 13%; trong đó khách quốc tế đạt 1,3 triệu lượt, tăng 10%.

Thị trường khách chủ yếu là Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Pháp, Anh, Mỹ, Đức, Nhật... Tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 12.000 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ, đạt 58% so với kế hoạch năm.

Công suất phòng bình quân 6 tháng đầu năm 2018 ước trung bình đạt 65,17%, tăng khoảng 0,08% so với cùng kỳ. Công suất phòng khối khách sạn 4 sao cao nhất trong khối khách sạn (khoảng 70%); khối khách sạn 1-2 sao tăng 2% so với cùng kỳ. Riêng ngày lưu trú bình quân cao nhất lại tập trung ở khối khách sạn 5 sao (2,25 ngày/khách).

Tính bình quân ngày lưu trú của khách trong 6 tháng đầu năm nay là 1,88 ngày/khách, tăng 0,17 ngày so với cùng kỳ; ngày khách lưu trú bình quân cao nhất là ở khối 5 sao, thấp nhất ở khối 1 sao (1,5 ngày/khách).

Doanh thu lưu trú các khách sạn 3-5 sao gấp từ 2-4 lần so với dịch vụ ăn, uống và dịch vụ khác. Doanh thu lưu trú khách sạn 1-2 sao chiếm hơn 90% so với các dịch vụ khác. Đây là con số khá cao so với công suất buồng phòng trung bình của cả hệ thống khách sạn.

Nhìn chung, các cơ sở lưu trú du lịch đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh, tạo việc làm, thu nhập cho hàng vạn lao động. Tại các địa bàn du lịch trọng điểm của tỉnh, cơ sở lưu trú du lịch tăng cả về số lượng và chất lượng.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, Quảng Ninh đã có sự biến đổi về chất lượng theo hướng tăng cao tỷ trọng các cơ sở dịch vụ cao cấp, số lượng khách hạng sang càng tăng, giúp thu hút nhiều Tập đoàn kinh tế lớn mạnh đầu tư nhiều sản phẩm du lịch chất lượng cao như: Vinpearl, Sungroup, FLC, Myway, Tuần Châu, BIM, Mường Thanh. Cùng với đó là các thương hiệu quản lý khách sạn hàng đầu như: Wyndham, Novotel, Marjestic, Royal Lotus, Vinpearl, Plaza đã hiện diện tại Quảng Ninh.

Ông Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, đến năm 2020, Quảng Ninh sẽ có thêm các thương hiệu quản lý khách sạn danh tiếng của các tập đoàn quốc tế hàng đầu thế giới, góp phần nâng tầm du lịch Quảng Ninh như: Accor, InterContinental, Marriott, Hilton, Starwood, Hyatt, Pan Pacific…

Các thương hiệu quản lý khách sạn hàng đầu thế giới sẽ giúp cho du lịch Quảng Ninh nâng cao thương hiệu, vị thế, thu hút thị trường khách du lịch chất lượng cao đến từ các quốc gia, đặc biệt là từ các nước châu Âu.

Hoạt động kinh doanh lưu trú giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch, bởi đây là địa điểm luôn tạo dựng ấn tượng ban đầu tốt đẹp của khách du lịch.

Vì vậy, việc nâng cao chất lượng các cơ sở lưu trú, tạo điều kiện thuận lợi về nơi ăn, nghỉ, đi kèm với các dịch vụ tiện ích, đáp ứng nhu cầu của du khách sẽ góp phần quảng bá, giới thiệu với du khách về tiềm năng du lịch, nét đẹp văn hoá truyền thống của con người và mảnh đất Quảng Ninh, đây là yếu tố quan trọng để thúc đẩy ngành công nghiệp không khói của tỉnh ngày càng phát triển.

Trần Huyền