Quốc hội kêu gọi nhân dân cả nước bình tĩnh, tin tưởng, không để lòng yêu nước bị lợi dụng

Cập nhật: 08:57 | 12/06/2018
Ngày 11-6, Quốc hội đã biểu quyết cho ý kiến về việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Kết quả, có 423/432 đại biểu Quốc hội (chiếm 85,63%) tán thành lùi việc xem xét, thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt để thảo luận thêm tại một kỳ họp Quốc hội nữa.

Phát biểu sau biểu quyết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, lẽ ra, Dự án Luật sẽ được thảo luận và xem xét thông qua tại kỳ họp này theo chương trình xây dựng ban đầu. Tuy nhiên, Quốc hội thấy cần thiết phải dừng lại để lắng nghe thêm ý kiến nhân dân, để thấy trách nhiệm của Quốc hội, của từng đại biểu Quốc hội và trách nhiệm của cử tri khi bàn bạc, nhận xét về những vấn đề Quốc hội đang bàn bạc.

quoc hoi keu goi nhan dan ca nuoc binh tinh tin tuong khong de long yeu nuoc bi loi dung
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: “Với các dự án Luật quan trọng, các cơ quan Nhà nước luôn lắng nghe ý kiến của người dân”. (ảnh: quochoi.vn)

Chủ tịch Quốc hội cũng đề cập đến việc ngày 10-6, tại một số địa phương xảy ra hiện tượng tụ tập đông người, gây ách tắc giao thông. Một số trường hợp có hành động quá khích, gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của người dân ở địa phương.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, “những biểu hiện đó chứng tỏ những nội dung Quốc hội và đại biểu Quốc hội bàn ở nghị trường đã lan tỏa ra ngoài xã hội. Chỉ tiếc là vì nhiều lý do khác nhau, nhiều nội dung đã không được hiểu đúng bản chất của sự việc. Có sự ngộ nhận, hiểu nhầm vấn đề một số người dân đã có hành động quá khích, trong đó cũng không loại trừ việc lòng yêu nước của người dân bị lợi dụng, kích động, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội”.

“Qua đây, Quốc hội kêu gọi đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, các dự án Luật quan trọng, các cơ quan Nhà nước luôn lắng nghe ý kiến của người dân”- Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết, bản thân bà cũng nhận được một lá thư của một đại biểu Quốc hội rất tâm huyết, rất có trách nhiệm để góp ý về dự án luật này.

Chủ tịch Quốc hội cũng kêu gọi từng đại biểu Quốc hội thể hiện trách nhiệm trong việc phát ngôn về các vấn đề đang được thảo luận. “Trong hành động, phát ngôn của chúng ta đừng gây thêm hiểu lầm, ngộ nhận. Những thông tin chưa chuẩn xác, gây hiểu nhầm lan ra ngoài xã hội sẽ tạo ra những phản ứng không đáng có, ảnh hưởng lớn tới tình hình đất nước”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thanh Hải