Quốc hội quyết định lùi thời gian thông qua Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt

Cập nhật: 10:55 | 11/06/2018
Sáng 11-6, Quốc hội đã biểu quyết cho ý kiến về việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Kết quả, có 423/432 đại biểu Quốc hội (chiếm 85,63%) tán thành lùi việc xem xét, thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt để thảo luận thêm tại một kỳ họp Quốc hội nữa.

Quốc hội kêu gọi Nhân dân cả nước bình tĩnh, tin tưởng

Phát biểu sau biểu quyết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, lẽ ra, Dự án Luật sẽ được thảo luận và xem xét thông qua tại kỳ họp này theo chương trình xây dựng ban đầu. Tuy nhiên, Quốc hội thấy cần thiết phải dừng lại để lắng nghe thêm ý kiến nhân dân, để thấy trách nhiệm của Quốc hội, của từng đại biểu Quốc hội và trách nhiệm của cử tri khi bàn bạc, nhận xét về những vấn đề Quốc hội đang bàn bạc.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề cập đến việc ngày 10-6, tại một số địa phương xảy ra hiện tượng tụ tập đông người, gây ách tắc giao thông. Một số trường hợp có hành động quá khích, gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của người dân ở địa phương. Chủ tịch Quốc hội đánh giá, “những biểu hiện đó chứng tỏ những nội dung Quốc hội và đại biểu Quốc hội bàn ở nghị trường đã lan tỏa ra ngoài xã hội.

Chỉ tiếc là vì nhiều lý do khác nhau, nhiều nội dung đã không được hiểu đúng bản chất của sự việc. Có sự ngộ nhận, hiểu nhầm vấn đề một số người dân đã có hành động quá khích, trong đó cũng không loại trừ việc lòng yêu nước của người dân bị lợi dụng, kích động, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội”.

quoc hoi quyet dinh lui thoi gian thong qua luat don vi hanh chinh kinh te dac biet

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Với các dự án Luật quan trọng, các cơ quan nhà nước luôn lắng nghe ý kiến của người dân”. Ảnh: Quochoi.vn

“Qua đây, Quốc hội kêu gọi đồng bào, Nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào quyết định của Đảng, nhà nước. Đặc biệt, các dự án Luật quan trọng, các cơ quan nhà nước luôn lắng nghe ý kiến của người dân”- Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết, bản thân bà cũng nhận được một lá thư của một đại biểu Quốc hội rất tâm huyết, rất có trách nhiệm để góp ý về dự án luật này.

Chủ tịch Quốc hội cũng kêu gọi từng đại biểu Quốc hội thể hiện trách nhiệm trong việc phát ngôn về các vấn đề đang được thảo luận. “Trong hành động, phát ngôn của chúng ta đừng gây thêm hiểu lầm, ngộ nhận. Những thông tin chưa chuẩn xác, gây hiểu nhầm lan ra ngoài xã hội sẽ tạo ra những phản ứng không đáng có, ảnh hưởng lớn tình hình đất nước”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Bỏ quy định cho thuê đất tới 99 năm tại đặc khu

Trước đó, thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định trình bày báo cáo đề nghị điều chỉnh thời gian xem xét thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, kết quả tổng hợp ý kiến thảo luận tại Hội trường cũng như các góp ý bằng văn bản cho thấy đa số ý kiến tán thành với việc cần thiết ban hành dự án luật và phạm vi điều chỉnh; đánh giá cao sự tiếp thu, điều chỉnh dự án luật.

Tuy nhiên, đây là dự án Luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ; nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo Luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; ý kiến của đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung của dự án Luật còn khác nhau.

quoc hoi quyet dinh lui thoi gian thong qua luat don vi hanh chinh kinh te dac biet
423/432 đại biểu Quốc hội (chiếm 85,63%) tán thành lùi việc xem xét, thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt

Trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý Dự án Luật theo hướng không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép lùi việc thông qua Dự án Luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội, cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân; hoàn thiện dự thảo luật, đảm bảo xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội giao Chính phủ chủ trì phối hợp với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, chỉnh lý dự thảo luật và hoàn chỉnh các dự thảo nghị quyết, đề án về thành lập các đặc khu báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Chỉ đạo các bộ, ngành địa phương quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất đai tại các địa bàn dự kiến thành lập đặc khu, tích cực triển khai các công tác chuẩn bị về nguồn lực, điều kiện bảo đảm để khi luật, các nghị quyết được thông qua có thể thực hiện được ngay; đồng thời tăng cường thông tin tuyên truyền làm rõ những vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quân tâm để tạo sự đồng thuận cao với các nội dụng của Dự thảo Luật.

Thanh Hải