Quy định cột đo xăng dầu phải có thiết bị in chứng từ bị “tuýt còi”

Cập nhật: 08:49 | 10/05/2018
Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Bộ Tư pháp vừa có kết luận kiểm tra văn bản, cho biết quy định các cột đo xăng dầu phải có thiết bị in chứng từ bán hàng để cung cấp cho khách hàng là không bảo đảm tính hợp pháp.

Theo Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN), kể từ ngày 1-7-2018, các cột đo xăng dầu phải có thiết bị in chứng từ bán hàng để cung cấp cho khách hàng.

Cụ thể, khoản 7 Điều 6 Thông tư 15 quy định: “Từ ngày 1-7-2018, cột đo xăng dầu phải gắn thiết bị in chứng từ bán hàng để in và cung cấp chứng từ cho khách hàng”. Chứng từ bắt buộc phải có các thông tin: Tên cơ sở bán hàng, địa chỉ; kiểu, ký hiệu, số serial của cột đo xăng dầu; phút, giờ, ngày, tháng, năm bán hàng; loại xăng dầu, số lượng, đơn giá, tổng số tiền xăng, dầu đã bán.

Để hướng dẫn, quy định chi tiết một số điều, khoản của Thông tư 15 nói trên, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH&CN) đã ban hành Văn bản số 562/TĐC-HCHQ.

quy dinh cot do xang dau phai co thiet bi in chung tu bi tuyt coi
Cục Kiểm tra VBQPPL cho rằng quy định các cột đo xăng dầu phải có thiết bị in chứng từ bán hàng là không bảo đảm tính hợp pháp. Ảnh: Phương Thảo

Việc in và cung cấp chứng từ bán lẻ xăng dầu cho khách hàng là việc làm phổ biến ở các nước. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thực tiễn thí điểm lắp đặt máy in chứng từ tại các cột bơm xăng tại TP HCM thời gian qua cho thấy, nhiều người dân không lấy các chứng từ, hoặc nhận xong là tiện tay vứt luôn. Trong khi đó, DN kinh doanh xăng dầu lại tốn một khoản kinh phí để lắp đặt các thiết bị này…

Theo kết luận của Cục Kiểm tra VBQPPL, quy định tại khoản 7 Điều 6 Thông tư số 15 là không bảo đảm tính hợp pháp. Bởi theo quy định pháp luật hiện hành, không có quy định nào của cơ quan có thẩm quyền giao Bộ KH&CN quy định về thiết bị in chứng từ trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Mặc dù Luật Đo lường năm 2011 giao Bộ KH&CN thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về đo lường (Điều 54), Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu có quy định giao Bộ KH&CN thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể trong quản lý Nhà nước liên quan đến chất lượng xăng dầu trong đó có nội dung về thiết bị đo lường xăng dầu. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 7 Điều 6 Thông tư 15, không thể hiểu “thiết bị in chứng từ” phải gắn tại các cột đo xăng dầu là thiết bị đo lường hay thiết bị kiểm soát chất lượng xăng dầu.

Vì vậy, việc Bộ KH&CN ban hành quy định tại khoản 7 Điều 6 Thông tư 15 về thiết bị in chứng từ phải gắn tại các cột đo xăng dầu để in và cung cấp chứng từ cho khách hàng là không phù hợp về thẩm quyền. Việc quy định các biện pháp để kiểm soát, giám sát thương nhân trong việc bán lẻ xăng dầu, chống gian lận thương mại thuộc thẩm quyền của Bộ Công thương theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 40 Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.

Đồng thời, Nghị định 83/2014/NĐ-CP đã giao Bộ Tài chính hướng dẫn về chứng từ trong kinh doanh xăng dầu: Chế độ ghi chép chứng từ trong các khâu kinh doanh của thương nhân phân phối xăng dầu, tổng đại lý, nhận quyền bán lẻ xăng dầu, đại lý và tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu…

Bởi thế, việc Bộ KH&CN quy định về những thông tin bắt buộc phải có trong chứng từ được in ra từ thiết bị in theo Thông tư 15 cũng không phù hợp về thẩm quyền. Mặt khác, quy định này còn có nội dung chồng chéo với quy định của Chính phủ và Bộ Tài chính về thông tin trên hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Đối với Văn bản 562, theo Cục Kiểm tra VBQPPL, đây là văn bản hành chính nhưng nội dung có chứa quy phạm, một số quy định có tính chất thủ tục hành chính. Do đó, việc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng ban hành Văn bản 562 đã vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 14 Luật Ban hành VBQPPL năm 2015.

Để bảo đảm tính hợp pháp trong công tác xây dựng, ban hành văn bản, Cục Kiểm tra VBQPPL kiến nghị Bộ KH&CN tổ chức xem xét, xử lý bãi bỏ những nội dung không hợp pháp của Thông tư 15; chỉ đạo Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng xử lý bãi bỏ Văn bản 562. Kết quả xử lý văn bản được thông báo cho Cục Kiểm tra VBQPPL trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được kết luận kiểm tra.

Phương Thảo