Quyền về thủ tục khi bị trục xuất

Cập nhật: 15:08 | 15/05/2018
Một người nước ngoài cư trú hợp pháp trên lãnh thổ một quốc gia thành viên của Công ước này chỉ có thể bị trục xuất khỏi nước đó theo quyết định phù hợp pháp luật, trừ trường hợp khác do yêu cầu cấp thiết về an ninh quốc gia…

Tại Điều 13 Công ước Quốc tế quy định: Một người nước ngoài cư trú hợp pháp trên lãnh thổ một quốc gia thành viên Công ước chỉ có thể bị trục xuất khỏi nước đó theo quyết định phù hợp pháp luật, và trừ trường hợp có yêu cầu khác xuất phát từ lý do chính đáng về an ninh quốc gia; người bị trục xuất phải được phép đệ trình những lý lẽ phản đối việc trục xuất, được yêu cầu nhà chức trách có thẩm quyền, hoặc một người hoặc những người mà nhà chức trách có thẩm quyền đặc biệt cử ra, xem xét lại trường hợp của mình, và được có đại diện khi trường hợp của mình được xem xét lại.

Đầu tháng 5-2018, cơ quan CSĐT CA quận Đống Đa, Hà Nội đã làm thủ tục trục xuất đối với No Eun Young, SN 1982, quốc tịch Hàn Quốc, tạm trú tại phòng 2902, toà nhà R6 Royal City, số 72 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội và tạo điều kiện đưa ra sân bay cho đối tượng về nước.

Được biết, No Eun Young nhập cảnh vào Việt Nam ngày 20-1-2018 qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, sử dụng thị thực du lịch có thời hạn đến 20-4-2018. Tuy nhiên, trong quá trình lưu trú tại Việt Nam, đối tượng No Eun Young đã gây ra nhiều vụ trộm cắp như: Vali, áo, sữa… ở các siêu thị và trung tâm thương mại trên địa bàn TP Hà Nội.

quyen ve thu tuc khi bi truc xuat 115376
No Eun Young tại CQCA trước khi bị trục xuất

Xét tính chất vụ việc, đối tượng đã hết thời gian xin lưu trú tại Việt Nam và trong quá trình ở đây, đối tượng đã gây ra nhiều vụ trộm cắp. Vì vậy, Đội ĐTTH CA quận Đống Đa đã báo cáo CATP Hà Nội, đồng thời phối hợp với Phòng PA72 CATP làm thủ tục trục xuất đối với No Eun Young.

Hiện nay, Đảng và Nhà nước đang chủ trương mở rộng giao lưu và hợp tác quốc tế, số lượng người nước ngoài vào Việt Nam làm ăn, du lịch, công tác, học tập ngày càng nhiều và trong đó có một số người đã phạm tội ở Việt Nam.

Việc bổ sung hình phạt này với tính chất vừa là hình phạt chính, vừa là hình phạt bổ sung sẽ tạo điều kiện thuận lợi đế xử lý người nước ngoài phạm tội một cách hợp lý hơn.

Theo đó, hình phạt này chỉ áp dụng với người phạm tội là người nước ngoài mà bản thân họ là mối đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của những người khác tại Việt Nam.

Tại Điều 17 Nghị định số 21/2001/NĐ-CP (Ngày 28 tháng 5 năm 2001) nêu rõ:

Bộ trưởng Bộ Công an có thẩm quyền ra quyết định trục xuất người nước ngoài ra khỏi Việt Nam trong những trường hợp sau đây:

1. Vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, bị xử phạt hành chính;

2. Phạm tội nhưng được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự;

3. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Bạch Dương