Quyết liệt hơn trong giải quyết hồ sơ xác nhận người có công còn tồn đọng

Cập nhật: 14:34 | 24/02/2018
Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành LĐ-TB&XH trong năm 2018 được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung quán triệt tại buổi gặp gỡ, giao ban với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất 2018.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, năm 2017 là năm mà ngành LĐ-TB&XH có nhiều hoạt động ý nghĩa nhân văn sâu sắc và thiết thực, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt, trong chuỗi các hoạt động dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sỹ, ngành đã giải quyết được các vấn đề do lịch sử để lại, nhất là giải quyết hồ sơ tồn đọng đối với người có công với cách làm quyết liệt, cụ thể, sáng tạo và minh bạch.

Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngành LĐ-TB&XH các tỉnh, TP đã chuyển quà của Chủ tịch nước cho 1,9 triệu người có công với cách mạng với kinh phí 386 tỷ đồng. Nhiều địa phương còn trích ngân sách khoảng 1.174 tỷ đồng để tặng quà cho các đối tượng và có mức chi quà cao hơn quy định như: TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Đà Nẵng, Thái Bình, Nghệ An…

quyet liet hon trong giai quyet ho so xac nhan nguoi co cong con ton dong
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm Trung tâm điều dưỡng người có công Phú Thọ.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2018 dù không phải là năm trọng điểm nhưng lĩnh vực người có công vẫn là một lĩnh vực trọng yếu, tập trung của ngành LĐ-TB&XH. Việc giải quyết hồ sơ tồn đọng sẽ được thực hiện minh bạch, mạnh dạn hơn, quyết liệt hơn. Phấn đấu đến năm 2020 giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng theo Chỉ thị 14 của Ban Bí thư.

Cùng với việc tập trung giải quyết hồ sơ xác nhận người có công còn tồn đọng, việc phát hiện, xử lý các trường hợp trục lợi chính sách người cũng sẽ tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh. Trao đổi với báo chí nhân dịp năm mới 2018 trước đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung thông tin: “Quá trình thực thi các chính sách thì một bộ phận đã trục lợi chính sách. Đối tượng thứ nhất là thương binh giả, thứ hai là nhiễm chất độc hóa học giả, thứ ba là một bộ phận lợi dụng để làm chính sách thanh niên xung phong. Bộ LĐ- TB& XH phối hợp với các cấp, ngành liên quan đã tập trung thanh, kiểm tra và giám sát các hồ sơ thương binh người hưởng tiêu chuẩn như thương binh và những người được hưởng chính sách chất độc hóa học. Qua đó phát hiện và xử lý 1.562 trường hợp trục lợi chính sách”.

“Các trường hợp trục lợi sẽ kiên quyết xử lý. Hình thức thứ nhất là công khai trong dân, động viên nhân dân đã trục lợi do không hiểu chính sách, do nhiều lý do khác nhau thì chủ động trả lại, tự nguyện khai báo thì chúng ta không hồi tố. Thứ hai, khi phát hiện hồ sơ giả và trục lợi chúng ta kiên quyết thu hồi và tiến hành thu hồi hồ sơ, hủy bỏ hồ sơ, trường hợp nặng nhất sẽ chuyển cơ quan điều tra”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Nguyên An