Quyết tâm phục thiện, nam phạm nhân được giảm án

Cập nhật: 10:53 | 14/06/2018
Là con trai duy nhất trong gia đình, đáng lẽ Lê Minh Chiến, SN 1975, trú tại xã Hà An, huyện Yên Hưng, tỉnh Quang Ninh phải làm chỗ dựa cho người thân. Nhưng vì ăn chơi, Chiến đã đẩy mình vào hết lần tù tội này đến lần tù tội khác. Để rồi, khi đối mặt với bản án chung thân về tội “Giết người”, Chiến không còn đứng vững...

Chúng tôi gặp phạm nhân Lê Minh Chiến, khi anh ta đang cải tạo bản án Chung thân về tội “Giết người” ở trại giam Quảng Ninh (Bộ Công an). Lê Minh Chiến khá cởi mở khi tiếp xúc với PV. Chiến bảo, trước khi về thụ án ở trại giam này, Chiến từng cải tạo 9 năm ở trại giam Xuân Nguyên. Dù được về đây, được gần nhà và gia đình cũng có điều kiện lên thăm Chiến được đều đặn hơn, nhưng anh ta bảo nhiều lúc vẫn buồn, bởi lỗi lầm gây ra khiến cho cả nhà cùng phải khổ.

Theo chia sẻ của Chiến thì anh ta là con cả trong gia đình có có 4 anh em. Các em gái thì đã có công việc và gia đình đề huề. Còn Chiến, là con trai duy nhất trong gia đình, mặc dù gia đình cũng có điều kiện cho anh ta ăn học, nhưng vì mải chơi mà học hết lớp 7, Chiến nghỉ học. Ở nhà, ban đầu Chiến theo gia đình đi đánh lưới, thu nhập kiếm thêm hàng ngày cũng rất khá. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn, Chiến theo nhóm bạn xấu lêu lổng, để rồi cuộc đời anh ta bắt đầu rẽ sang một hướng đi tối tăm.

quyet tam phuc thien nam pham nhan duoc giam an
Phạm nhân Lê Minh Chiến tâm sự với PV. ảnh: N.Vũ

Theo đó, năm 1996, do không kiểm soát được hành vi của mình, Chiến đã tham gia cùng nhóm bạn gây rối trật tự công cộng và cùng lúc phạm 2 tội danh “Trộm cắp tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”. Năm ấy, với hai tội danh, Chiến đã phải đối mặt với 42 tháng tù giam. Về trại giam cải tạo những năm tháng tuổi còn rất trẻ, cứ nghĩ đó sẽ là bài học đầu đời khiến cho Chiến sẽ không dám quay lại đường cũ. Hơn 3 năm tù tội, Chiến bảo rằng mình cũng đã ngấm đủ những đắng cay của cuộc sống và đến năm 1999, anh ta ra trại. “Lúc ấy ra trại, không nghề nghiệp trong tay, nên chỉ ở nhà một thời gian, tôi lại theo nhóm bạn đi làm than. Có lẽ, hai năm ấy đối với tôi nó là khoảng thời gian đáng nhớ. Bởi mình đã được tiêu chính đồng tiền mình làm ra và có thể phụ giúp thêm cho gia đình. Đáng lẽ, tôi biết kìm chế bản thân mình, nghĩ đến bố mẹ thì có lẽ cuộc đời tôi đã không phạm tội lần nữa...”, phạm nhân Lê Minh Chiến tâm sự.

Theo tài liệu điều tra, sau khi ra trại 2 năm, ngày 2-2-2001, tại bãi than Trôi, khu vực Cẩm Phả, Quảng Ninh, Lê Minh Chiến đã cùng 2 người bạn là Đỗ Văn Mạch và Bùi Huy Khanh xảy ra mâu thuẫn với nhóm bạn làm than, khiến hai bên xảy ra xô xát. Cho rằng nhóm đối phương dám động đến địa bàn làm ăn của mình, Chiến đã cùng hai người bạn trong nhóm dùng dao đâm anh Khoa, anh Khải. Hậu quả, khiến anh Khoa chết trên đường đi cấp cứu, còn anh Khải tổn thương 12%. Quá trình điều tra và xét xử cho thấy, Lê Minh Chiến là người chủ mưu và cầm đầu trong việc gây hấn và tranh giành địa bàn làm than. Vì vậy, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt án Chung thân cho Lê Minh Chiến và tội “Giết người”; hai người bạn trong vụ án của Chiến lần lượt lĩnh 18 năm tù về tội danh trên.

Một thời gian sau, Lê Minh Chiến được chuyển về trại giam Xuân Nguyên cải tạo và sau đó năm 2011, anh ta được luân chuyển sang trại giam Quảng Ninh. Chiến bảo rằng, được chuyển trại và được về gần nhà, gia đình có điều kiện thăm nuôi hơn. Nhưng nhiều lúc anh ta vẫn thấy buồn, bởi đáng lẽ, bản thân Chiến phải làm trụ cột cho gia đình, vậy mà giờ đây Chiến lại là gánh nặng cho gia đình. Nhớ lại những ngày đầu về trại giam, phạm nhân Lê Minh Chiến bảo rằng đó như một cực hình đối với người mang án nặng như anh ta. Bởi lúc ấy tư tưởng chán nản, bản án không hẹn ngày về vì thế nhiều lúc đã có những tiêu cực. Nhưng rồi nghĩ rằng, lỗi do mình gây ra, nếu như không quyết tâm sửa lỗi lầm của mình thì có lẽ cuộc đời cứ chìm trong tù tội.

Theo Đại úy Nguyễn Đức Bão, Phó đội trưởng Đội trinh sát, trại giam Quảng Ninh, thường anh tiếp xúc với những phạm nhân mang án chung thân, họ ban đầu về trại thường không có niềm tin, hướng đi để cải tạo. Nhưng với phạm nhân Lê Minh Chiến, khi được chuyển về trại giam Quảng Ninh, anh ta đã biết và xác định rõ tội của mình gây ra và phải chịu hình phạt. Vì vậy, Chiến đã có hướng quyết tâm cải tạo ngay từ ban đầu. Vì thế, từ ngày về trại giam Quảng Ninh cải tạo, Chiến luôn đạt thành tích cải tạo khá, tốt.

Tuy nhiên, tâm sự với chúng tôi, phạm nhân Lê Minh Chiến bảo rằng có lẽ cuộc đời anh ta ân hận nhất là ngày bố ốm và mất, anh ta đã không chăm và không trực tiếp lo đám tang cho cha được. “Nhiều lúc tôi thấy mình là kẻ bất hiếu, bởi bố ốm mấy tháng trời mà tôi không chăm, phụng dưỡng và không trực tiếp nấu cho cha được bát cháo. Thậm chí, lúc ông mất mà tôi lại không có ở nhà. Càng nghĩ, tôi càng trách bản thân mình và ân hận...”, Chiến tâm sự.

Do xác định rõ hướng đi của mình, vì thế, vừa qua, phạm nhân Lê Minh Chiến là một trong số ít phạm nhân có tên trong danh sách từ án chung thân xuống án có số. “Thấy tên mình trong danh sách những phạm nhân được giảm xuống án có số, tôi mừng lắm. Vậy là ước mong được nấu cho mẹ bát cháo mỗi khi trái nắng giở trời của tôi dần có thể sắp thực hiện được...”, phạm nhân Lê Minh Chiến hồ hởi kể chuyện.

Nguyễn Vũ - Đức Hùng