Ra phán quyết với các bị cáo trong vụ môi giới, đưa và nhận hối lộ ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Cập nhật: 19:09 | 19/04/2019
Ngày 19-4, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với nhóm bị cáo trong vụ án nhận hối lộ, nôi giới hối lộ và đưa hối lộ xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Hầu tòa là Thân Thái Phong, SN 1977, nguyên Phó Trưởng Khoa Tâm thần người cao tuổi, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I; Nguyễn Tuấn Sơn, SN 1984, nguyên Kỹ thuật viên trưởng - Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I và Lê Thanh Tùng, SN 1986, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Trong đó, Phong bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”, Tùng tội “Đưa hối lộ.

Các cơ quan tố tụng kết luận, ngày 31-12-2017, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Thanh Tùng về tội “Cố ý gây thương tích”. Quá trình điều tra, Tùng trình bày có bệnh án tâm thần và giao nộp bệnh án cho CQĐT.

Quá trình xác minh, phát hiện hồ sơ bệnh án tâm thần của Tùng có dấu hiệu giả mạo nên ngày 11-6-2018, Công an quận Hoàn Kiếm đã chuyển tin báo về tội phạm liên quan đến hành vi làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần Công an TP Hà Nội để điều tra theo quy định pháp luật.

Các bị cáo tại tòa.

Theo đó, CQĐT làm rõ, chiều 28-10-2017,  tại khu vực vỉa hè trước cửa quán bar Camellia Lounge, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, do mâu thuẫn, Tùng dùng kiếm tấn công Đỗ Hoàng Hiệp, SN 1989, trú tại khu đô quận  Hoàng Mai, Hà Nội, khiến anh ta bị thương tích nặng. Sau khi gây án, để trốn tránh trách nhiệm hình sự, Tùng nhờ một người phụ nữ (chưa xác định được nhân thân) môi giới làm giúp bệnh án tâm thần giả.

Tháng 11-2017, thông qua quan hệ xã hội, người phụ nữ này đã liên hệ với Nguyễn Tuấn Sơn để nhờ làm bệnh án tâm thần giả cho Lê Thanh Tùng, Sơn đồng ý và gặp Thân Thái Phong là Phó Trưởng Khoa Tâm thần người cao tuổi, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, nhờ Phong giúp đỡ về việc Sơn có người nhà muốn làm bệnh án tâm thần không khám, không điều trị nội trú. Phong đồng ý với chi phí khoảng 85 triệu đồng. Tùng đã chuyển cho Phong, Sơn 85 triệu đồng và tiến hành các thủ tục lập hồ sơ bệnh án.    

Khi hoàn thiện xong hồ sơ bệnh án của Tùng, Phong yêu cầu bộ phận điều dưỡng nộp lưu trữ hồ sơ bệnh án cho Phòng Kế hoạch tổng hợp, đồng thời xin sao bệnh án với mục đích người nhà “xin cấp thuốc” cho bệnh nhân. Sau khi có bệnh án của Lê Thanh Tùng, Phong đã đưa cho Sơn. Khoảng hai ngày sau, Sơn giao bệnh án cho Tùng tại cổng Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Sau khi môi giới cho Tùng gặp Phong, Sơn đã được Tùng trả công số tiền 3 triệu đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã xác định có một số người là bác sỹ, điều dưỡng Khoa Tâm thần người cao tuổi (Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) có sai phạm trong việc lập, ký xác nhận hồ sơ bệnh án theo đề nghị và chỉ đạo của Thân Thái Phong. Tuy nhiên, những người này thực hiện hành vi sai phạm do nể nang, tin tưởng Phong, không được Phong bàn bạc hay hưởng lợi, không biết mục đích của Phong. Quá trình điều tra, gia đình Phong và Sơn đã nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính.

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và xin HĐXX cho các bị cáo được giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội đoược làm lại cuộc đời.

Luật sư bào chữa cho Phong cho rằng, bị cáo đã thể hiện sự ăn năn hối hận, bị cáo có nhân thân tốt, trong quá trình công tác bị cáo có nhiều đóng góp cho ngành y tế. Phong được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, gia đình có công với cách mạng. Bố bị cáo cũng là Thầy thuốc nhân dân. Cựu Phó Trưởng Khoa Tâm thần người cao tuổi phạm tội do nhất thời, thiếu hiểu biết pháp luật nên đề nghị HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho Phong.

Do đó, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Phong 10 năm tù tội "Nhận hối lộ"; Sơn và Tùng 30 tháng tù tội "Môi giới hối lộ", "Đưa hối lộ".

Đối với hành vi phạm tội “Cố ý gây thương tích” của Lê Thanh Tùng, CQĐT đang điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Hoa Đỗ

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250