Rà soát các điều kiện ATVSTP tại trường mầm non

Cập nhật: 09:15 | 07/04/2018
Thực hiện chương trình giám sát, mới đây Ban Văn hóa-xã hội, HĐND TP Hà Nội tiến hành giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn TP Hà Nội từ năm 2015 đến nay.  

Trong các ngày 3-4 và 4-4, Trưởng Ban Văn hóa-xã hội, HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương đã dẫn đầu đoàn giám sát tại một số trường mầm non trên địa bàn huyện Đông Anh, Thanh Trì và quận Hai Bà Trưng.

Tại huyện Đông Anh, báo cáo cho thấy trên địa bàn huyện có 55 trường mầm non (36 trường công lập, 19 trường tư thục), 81 nhóm trẻ độc lập tư thục, với 949 nhóm, lớp, 30.267 trẻ. Với tốc độ đô thị hóa và dân số tăng nhanh, hàng năm, số trẻ đến trường tăng khoảng 800 đến 1.000 trẻ, đặc biệt là khu công nghiệp số lượng trẻ vừa tăng nhanh vừa không ổn định.

Theo đánh giá của đoàn giám sát, hệ thống trường công lập chưa đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ, các nhóm trẻ ngoài công lập phát triển nhanh, nhiều nhóm vượt quá số trẻ theo quy định; thiết kế các phòng học chưa phù hợp cho trẻ, đồ dùng, đồ chơi của một số nhóm lớp còn hạn chế. Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục của các nhóm trẻ tư thục chưa ổn định, thực đơn chưa đảm bảo, chế biến món ăn còn hạn chế, không đúng quy trình lưu thực phẩm.

ra soat cac dieu kien atvstp tai truong mam non
Đoàn giám sát làm việc tại một trường mầm non trên địa bàn huyện Thanh Trì. Ảnh: T.H

Tiếp thu kiến nghị của huyện Đông Anh, đoàn giám sát cũng đề nghị huyện tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động giáo dục mầm non để đảm bảo quyền lợi cho trẻ; tăng cường công tác tuyên truyền, cấp phép thành lập các trường, các nhóm lớp đúng quy định.

Khi giám sát tại huyện Thanh Trì, quận Hai Bà Trưng, đoàn giám sát đã ghi nhận toàn bộ các kiến nghị của 2 đơn vị này và nhấn mạnh, đây là căn cứ để tham mưu HĐND TP có những quyết sách phù hợp thực tế.

Trưởng Ban Văn hóa-xã hội Trần Thế Cương đề nghị huyện Thanh Trì và quận Hai Bà Trưng quan tâm hơn nữa trong việc kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo sinh hoạt cho các cơ sở như phòng cháy chữa cháy, ATVSTP, chế độ cho giáo viên, học sinh theo quy định… Đồng thời, tăng cường chức năng giám sát của HĐND cấp huyện, cấp phường, xã; chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tập huấn cho cán bộ giáo viên; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý. Phát huy vai trò giám sát của các tổ chức đoàn thể, cộng đồng dân cư đối với hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non.

Trên địa bàn huyện Thanh Trì hiện có 30 trường mầm non công lập, 8 trường mầm non tư thục và 137 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục với 199 điểm trường, nhóm lớp, tổng số 24.182 học sinh. Khó khăn trong công tác quản lý hoạt động giáo dục mầm non của huyện là quy mô phát triển của loại hình mầm non tư thục tăng nhanh, nhiều nhóm lớp nhỏ lẻ, điều kiện cơ sở vật chất không đáp ứng thành lập trường mầm non. Nhân sự các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục thường xuyên biến động. Một số chủ nhóm lớp không có bằng cấp chuyên môn sư phạm mầm non.

Quận Hai Bà Trưng hiện có 28 trường mẫu giáo, mầm non ngoài công lập và 86 nhóm lớp độc lập tư thục, tổng số 8.599 học sinh. Khó khăn trong hoạt động giáo dục mầm non của quận là kinh nghiệm giáo viên tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập chưa đáp ứng được yêu cầu của việc đổi mới, ứng dụng phương pháp giáo dục hiện đại. Các cơ sở giáo dục ngoài công lập chưa quan tâm đến công tác bồi dưỡng đội ngũ nên chất lượng và hiệu quả chưa cao…

Phong Châu