Từ vụ bác sĩ BVĐK Xanh Pôn bị hành hung:

Rà soát lại lỗ hổng ở các điểm trọng yếu của bệnh viện

Cập nhật: 09:33 | 21/04/2018
“Cực lực lên án hành vi xâm phạm đến sức khỏe và nhân phẩm của nhân viên y tế”. Đó là ý kiến của PGS-TS. Trần Trung Dũng, PGĐ BVĐK Xanh Pôn bày tỏ tại buổi trao đổi với báo chí về việc bác sỹ Vũ Hồng Chiến, khoa Phẫu thuật tạo hình bị người nhà bệnh nhân hành hung ngày 13-4 vừa qua.  

Ngày 19-4, thay mặt BVĐK Xanh Pôn, TS. Trần Trung Dũng đã phát ngôn chính thức về vụ việc bác sỹ Chiến bị bố bệnh nhi hành hung tối 13-4. TS. Dũng cho biết, sau khi sự việc xảy ra, tinh thần của bác sỹ Chiến vẫn rất hoảng loạn, sợ hãi và chưa đi làm trở lại được.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng của BV như bảo vệ, vệ sỹ cùng CA phường, cảnh sát 113 đã có mặt để ngăn ngừa diễn biến xấu. Qua sự việc này, BV đã tổ chức nhiều cuộc họp để rút kinh nghiệm trong công tác bảo vệ, an ninh, vệ sỹ liên quan đến bảo vệ tính mạng của nhân viên y tế; rà soát lại lỗ hổng có thể có ở các điểm trọng yếu trong các khu vực nhạy cảm của BV như: Khoa Hồi sức, khu khám bệnh, phòng mổ, cấp cứu… Đồng thời, BV phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng thu thập bằng chứng, lời khai để CQCA có thể xử lý đúng người đúng tội.

ra soat lai lo hong o cac diem trong yeu cua benh vien
TS. Trần Trung Dũng, PGSS BVĐK Xanh-Pôn: Thương tổn vùng hàm mặt ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bệnh. Ảnh: T.A

“Chúng tôi mong rằng việc này các cơ quan pháp luật cần làm nghiêm, làm đúng để hiện tượng này không tái diễn được nữa”, TS. Dũng nói.

Trả lời câu hỏi của PV về việc nội dung trao đổi, tư vấn giữa bác sỹ Chiến với bố của bệnh nhi về khâu thẩm mỹ với khâu thông thường có cứng nhắc, nguyên tắc hay không?, ông Dũng khẳng định: Bác sỹ Chiến giải thích cho bố bệnh nhân về thương tổn và chi phí tài chính. Việc giải thích là bắt buộc vì bệnh nhân và người nhà cần hiểu không chỉ chuyên môn mà cần biết thông tin về toàn bộ các vấn đề, kể cả ngoài chuyên môn. Việc quyết định là do bệnh nhân và người nhà chứ không nhân viên y tế, cơ sở y tế nào ép được. Việc trao đổi mới chỉ là vấn đề trao đổi về chuyên môn và cả các vấn đề xung quanh.

Quy trình xử lý khám chữa bệnh cấp cứu với bệnh nhân liên quan vụ việc này được làm hoàn toàn đúng theo quy định của Bộ Y tế và Sở Y tế. Quy trình làm việc của BV với thương tổn vùng hàm mặt ngoài chức năng sơ cấp cứu bệnh nhân chảy máu thì một trong những vấn đề quan trọng là liên quan đến thẩm mỹ của người bệnh.

Đối với thương tổn nặng phải cấp cứu, nguy cơ sốc mất máu tử vong bắt buộc có thể đưa thẳng lên phòng mổ, xử lý khâu cầm máu tạm thời. Còn những trường hợp không nguy hiểm đến tính mạng, không chảy máu mất máu kéo dài, không nguy cơ sốc thì bệnh nhân ở khoa Cấp cứu sẽ được bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình trực tiếp đánh giá, xử lý để đạt được kết quả tốt nhất với vấn đề điều trị vết thương cũng như thẩm mỹ cho bệnh nhân sau này. Trường hợp cháu nhỏ vết thương ở vùng hàm mặt, vết thương có thể hiểu không quá kinh khủng. Quy trình ấy hoàn toàn đúng theo quy định của BV-TS. Dũng nhấn mạnh.

Về câu hỏi BV có biết thông tin bác sỹ Chiến xin bãi nại cho người hành hung, Chủ tịch TP, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khởi tố hình sự hay không, ông Dũng cho biết: Sau nhiều trường hợp bạo hành y tế, có lẽ trường hợp này được sự quan tâm chỉ đạo sát sao từ TP-Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, nguyên xuất thân từ GĐ CATP nên chỉ đạo xử lý rất quyết liệt. Thông tin bác sỹ Chiến bãi nại thì CQĐT đang tiến hành điều tra. “Chúng tôi khẳng định bác sỹ Chiến giai đoạn đầu hoảng loạn lo sợ nhiều thứ nên lúc đầu có thể theo tư vấn khác nhau, sợ trả thù nên có ý định bỏ qua mọi việc. Tuy nhiên hiện tại mọi việc CQĐT đang tiếp tục tiến hành”.

TS. Dũng chia sẻ: Vấn đề bạo hành thực tế đã xảy ra trong thời gian qua ở khá nhiều địa bàn trên cả nước. Ngay tại Thủ đô, tại BVĐK Xanh Pôn nằm ở vị trí trung tâm Thủ đô mà cũng xảy ra chuyện này-đây là hành động đáng lên án. Mong rằng các cơ quan truyền thông giúp chúng tôi cùng cơ quan pháp luật truyền tải thông điệp trong việc chống bạo hành nhân viên y tế, tạo môi trường làm việc cho nhân viên y tế làm việc đảm bảo an toàn tính mạng, nhân phẩm, sức khỏe…

“Thay mặt toàn thể ban lãnh đạo cùng nhân viên BV, chúng tôi cực lực lên án hành vi xâm phạm đến sức khỏe và nhân phẩm của nhân viên y tế không chỉ ở BVĐK Xanh Pôn mà trên cả nước. Mong rằng toàn xã hội cùng phối hợp với những nhân viên y tế chúng tôi làm sao để giúp loại bỏ các hành vi gây bạo hành trong y tế; để nhân viên y tế yên tâm thăm khám chữa bệnh phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân”, TS. Dũng đưa ý kiến.

Trước đó, khoảng 23 giờ 30 phút ngày 13-4, BVĐK Xanh-Pôn đã tiếp nhận bệnh nhân Trương Vũ Ph, SN 2013, với vết thương trán khoảng 2cm. Bệnh nhân được người nhà đưa vào BV khám.

Bác sĩ Vũ Hồng Chiến - bác sĩ trực tại khoa Phẫu thuật tạo hình khám và chỉ định khâu vết thương. Trong khi bác sĩ Chiến giải thích cho người nhà bệnh nhân về các thủ tục để tiến hành khâu vết thương cho người bệnh thì bố bệnh nhân có thái độ không hợp tác và đã đánh bác sĩ Chiến vào vùng mặt, đầu, thái dương.

Thịnh An