Vụ sát hại nữ sinh đi giao gà ở tỉnh Điện Biên

Rợn người với kế hoạch bất nhẫn của những kẻ thủ ác

Cập nhật: 17:25 | 18/02/2019
Khai tại cơ quan điều tra, Bùi Văn Công, kẻ chủ mưu cho hay, đối tượng đã lựa chọn nữ sinh viên Cao Mỹ Duyên là người để cướp tài sản, hiếp dâm.
ron nguoi voi ke hoach bat nhan cua nhung ke thu ac Nạn nhân bị xâm hại trước khi tử vong

15g ngày 18-2, Công an tỉnh Điện Biên tiếp tục thông tin về vụ án nữ sinh viên Cao Thị Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị sát hại, hiếp dâm ở Điện Biên vào chiều 30 Tết.

Theo đó, ngày 18-2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam bị can đối với: Vương Văn Hùng (SN 1984, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên), về tội: "Giết người", "Cướp tài sản", "Hiếp dâm".

ron nguoi voi ke hoach bat nhan cua nhung ke thu ac
Vương Văn Hùng là nghi phạm đã thực hiện xin số điện thoại của Cao Mỹ Duyên, gọi điện đặt gà.

Quá trình điều tra, đấu tranh với các đối tượng và thu thập dấu vết, vật chứng vụ án phát sinh một số tình tiết mới liên quan trực tiếp đếnh hành vi phạm tội của các đối tượng, ngày 17-2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên phối hợp Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên đã tiến hành khai quật tử thi Cao Mỹ Duyên để thu thập dấu vết làm sáng tỏ vụ án.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, ngày 1-2-2019 (ngày 27 Tết), Bùi Văn Công, chủ mưu, đã bàn bạc với Vương Văn Hùng cùng nhau đi cướp tài sản và hiếp dâm. Các đối tượng đã "nhắm" vào chị Cao Thị Mỹ Duyên, phụ giúp gia đình bán gà ở chợ Mường Thanh trong dịp trước Tết Nguyên đán.

Ngày 3-2 (tức 29 Tết), Công hẹn Hùng ra chợ Mường Thanh để chỉ mặt Duyên cho Hùng biết và bảo Hùng lấy số điện thoại của Duyên, sau đó hẹn Duyên mang gà ra địa điểm đã chọn để thực hiện hành vi cướp tài sản.

Khoảng 16g ngày 4-2 (tức 30 Tết), Hùng ra chợ Mường Thanh, làm quen đồng thời xin số điện thoại của Duyên, đề nghị giao gà.

Đến 18g40 cùng ngày, Vương Văn Hùng đã gọi điện thoại cho Duyên để đặt mua 10 con gà và yêu cầu Duyên chở gà xuống chỗ hẹn là một ngôi nhà hoang tại khu vực bờ mương đồi Độc Lập (thuộc Tổ dân phố 11, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ).

ron nguoi voi ke hoach bat nhan cua nhung ke thu ac
Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin với báo chí về vụ án.

Tại đây, Vương Văn Hùng đã dùng côn có xích sắt siết cổ Duyên đến khi Duyên ngất đi và đưa vào ngôi nhà hoang, sau đó dắt xe của Duyên ra bãi đất trống trước nhà rồi gọi điện thoại cho Bùi Văn Công.

Sau khi nhận được điện thoại của Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công đã rủ thêm Phạm Văn Nhiệm đi cùng đến ngôi nhà hoang. Khi tới nơi, cả ba đối tượng Hùng, Công, Nhiệm đã thay nhau hãm hiếp Cao Mỹ Duyên.

Các đối tượng đưa Duyên lên thùng xe tải của Bùi Văn Công, đồng thời Hùng cho quần tất của Duyên cùng quần soóc của mình vào một túi nilon và lấy xe máy của Cao Mỹ Duyên cùng số tài sản cướp được đi về nhà cậu ruột của Hùng ở xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên.

Trên đường đi, Hùng vứt một túi ni lông đựng 2 chiếc quần và lồng gà không ở ven đường Quốc lộ 12. Đến khoảng 1 giờ sáng ngày 5-2 (tức ngày mùng 1 Tết), Hùng đưa chiếc xe của nạn nhân ra khu vực Đội 18, xã Noong Luống, huyện Điện Biên để ven đường rồi đi về.

Sáng 6-2-2019 (tức mùng 2 Tết), Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả đến nhà Bùi Văn Công chơi và được Công cho biết là đang giữ Cao Mỹ Duyên trên thùng xe ô tô của Công. Hùng và Lả đã lên thùng xe hiếp dâm Cao Mỹ Duyên.

Chiều cùng ngày, tại nhà Công, 5 đối tượng thấy sức khỏe của Duyên yếu, đã bàn bạc giết cô gái để bịt đầu mối. Đến khoảng 24g ngày 6-2 (mùng 2 Tết), Hùng và Công đã dùng xe tải của Công chở Duyên đưa đến khu vực Nghĩa trang Tông Khao, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

ron nguoi voi ke hoach bat nhan cua nhung ke thu ac
Sau khi hiếp dâm, các đối tượng đã sát hại nữ sinh và để thi thể tại khu nhà hoang.

Bùi Văn Công đã dùng côn có xích sắt siết cổ Cao Mỹ Duyên đến chết. Sau đó, Công và Hùng mang thi thể Duyên đến một ngôi nhà hoang tại Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Tại đây, Hùng, Công, Nhiệm, Hùng và Lả đã cùng khiêng xác của Duyên đến để lên hiện trường.

Sau đó, các đối tượng về nhà Bùi Văn Công để bàn bạc cách che giấu hành vi phạm tội và cách đối phó với cơ quan chức năng cho đến khi bị bắt giữ. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đang củng cố chứng cứ để khởi tố Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả về tội "Hiếp dâm".

ron nguoi voi ke hoach bat nhan cua nhung ke thu ac
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên xác định, nữ sinh viên Cao Thị Mỹ Duyên bị xâm hại tình dục trước khi tử vong ở Điện Biên.

Ngày 10-2 (sau 72 giờ) đấu tranh quyết liệt, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã bắt đối tượng Vương Văn Hùng, SN 1984, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên về tội "Giết người", "Cướp tài sản", "Hiếp dâm".

Đây là đối tượng đã 4 lần vi phạm pháp luật và có 3 tiền án, hiện sống lang thang ở TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. Ban đầu Vương Văn Hùng khai nhận, giết nạn nhân để cướp tài sản. Lực lượng Công an đã thu giữ nhiều vật chứng gồm 1 xe máy, thẻ ATM của nạn nhân; 1 giấy Đăng ký xe máy, 8 con gà sống, 1 lồng gà và nhiều vật chứng khác có liên quan được đối tượng cất giấu tại nhiều nơi khác nhau.

Đấu tranh mở rộng vụ án, ngày 11-2-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục khám xét khẩn cấp căn nhà của Vương Văn Nghĩa - nhà cậu ruột của Vương Văn Hùng tại Đội 16, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên (đây là nơi Hùng cư trú từ ngày 2-2-2019 đến khi bị bắt). Qua khám xét, tiếp tục phát hiện chiếc điện thoại của nạn nhân Cao Mỹ Duyên và 1 sim điện thoại đối tượng đã sử dụng để liên lạc với nạn nhân yêu cầu giao gà vào chiều 30 Tết.

Căn cứ kết quả đấu tranh chuyên án và chứng cứ thu thập được, ngày 17-2-2019, Cơ quan CSĐT, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên ra Quyết định bổ sung Quyết đinh khởi tố vụ án hình sự hiếp dâm, cướp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy và giữ người trái pháp luật đối với vụ án hình sự giết người nêu trên.

Đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Văn Công (SN 1975, trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), về tội: "Giết người", "Cướp tài sản", "Hiếp dâm", "Bắt giữ người trái pháp luật", "Tàng trữ trái phép chất ma túy"; Phạm Văn Nhiệm (SN 1976, trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) tội: "Giết người", "Hiếp dâm". Lường Văn Hùng (SN 1991, trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) và Lường Văn Lả (SN 1991, trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) tội "Giết người".

Công Phương