Rút ngắn thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp và giấy phép lao động cho người ngước ngoài

Cập nhật: 11:07 | 14/06/2018
Việc liên thông 2 thủ tục hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp và giấy phép lao động cho lao động nước ngoài sẽ giúp rút ngắn thời gian giải quyết còn 12 ngày làm việc. Người lao động nước ngoài có thể đồng thời 2 thủ tục hành chính trong 1 bộ hồ sơ.

Sở Tư pháp Hà Nội vừa tổ chức hội nghị triển khai quy chế phối hợp liên thông thủ tục hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp và cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trên địa bàn thành phố.

Trong những năm qua, nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài của các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội ngày càng tăng. Hàng năm, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện việc cấp giấy phép lao động cho từ 4.500-5.000 người lao động nước ngoài trên địa bàn thành phố. Trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, người nước ngoài phải nộp phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp cấp. Phiếu lý lịch tư pháp là cơ sở để giải quyết việc cấp giấy phép lao động.

Để thực hiện các thủ tục hành chính người lao động nước ngoài phải mất thời gian đi lại từ 2-4 lần và cần tối thiểu 20 ngày làm việc để giải quyết lần lượt 2 thủ tục hành chính nêu trên. Trong đó, thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp là 15 ngày, thời gian cấp giấy phép lao động là 5 ngày, sau khi người nước ngoài thực hiện xong việc cấp phiếu lý lịch tư pháp.

rut ngan thoi gian cap phieu ly lich tu phap va giay phep lao dong cho lao dong nguoc ngoai
PGĐ Sở Tư pháp Hà Nội Tống Thị Thanh Nam: Liên thông giúp rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho người lao động nước ngoài

Việc liên thông thủ tục hành chính bởi vậy sẽ giúp rút ngắn thời gian giải quyết còn 12 ngày làm việc do người lao động nước ngoài có thể nộp đồng thời 2 thủ tục hành chính trong 1 bộ hồ sơ. Thời gian giải quyết cấp giấy phép lao động sẽ được thực hiện song song với thời gian giải quyết cấp phiếu lý lịch tư pháp. Với việc giải quyết liên thông, người lao động cũng sẽ không phải đi lại nhiều lần, giảm chi phí thực hiện kể cả trong trường hợp thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Chi phí dịch vụ bưu chính để nộp trực tuyến và nhận kết quả có thể lên đến 110.000 đồng cho cả 2 thủ tục hành chính thì nay người nộp hồ sơ chỉ phải trả tối đa 85.000 đồng và không phải đến cơ quan hành chính để giao dịch.

Theo Sở Tư pháp Hà Nội, thực tiễn cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài cư trú trên địa bàn thành phố cho thấy, hầu hết các trường hợp đều không có án tích (99.9%), đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động. Mặt khác, hiện nay thành phố đã và đang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó chữ ký số của các sở, ngành đã được áp dụng. 2 thủ tục hành chính nêu trên đều đã vận hành ở dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Việc liên thông thực hiện 2 thủ tục là khả thi đủ căn cứ pháp lý và cơ sở thực tiễn để tổ chức thực hiện, phù hợp với quy định của Quyết định số 07/2016/QĐ-UBND thành phố.

Thanh Hải