Sắc Mộc Thiên niêm yết địa chỉ “ma”, đánh lừa người tiêu dùng?

Cập nhật: 21:38 | 30/01/2018
Được quảng cáo là sản phẩm duy nhất trên thị trường có thể trị mụn tận gốc, sẹo rỗ lâu năm, nám, tàn nhang... Tuy nhiên, sản phẩm Sắc Mộc Thiên lại không rõ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ không như những gì đơn vị này giới thiệu.
sac moc thien kinh doanh dia chi ma danh lua nguoi tieu dung
Sản phẩm “Tái tạo da cao cấp” của Sắc Mộc Thiên có giá 300.000 đồng

Thông tin bạn đọc phản ánh, hiện nay trên thị trường có một số đơn vị đăng ký chức năng kinh doanh mỹ phẩm nhưng lại bán các sản phẩm có công dụng như thuốc và không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như chưa được cơ quan chức năng cấp phép để lưu thông trên thị trường.

sac moc thien kinh doanh dia chi ma danh lua nguoi tieu dung
Thông tin Hộ kinh doanh Sắc Mộc Thiên trên Website của Tổng cục thuế

Không mấy khó khăn để đặt mua sản phẩm có nhãn hiệu là “Tái tạo da cao cấp” với giá 300.000 đồng. Theo đó, sản phẩm này được cho là có công dụng điều trị tận gốc tất cả các loại mụn bọc, mụn sưng đỏ, viêm da dị ứng, mụn ẩn li ti, mụn cám, mụn đầu đen... Bao bì ghi được phân phối bởi Sắc Mộc Thiên, tại địa chỉ 28/10 Phạm Văn Chiêu, P.8, Q.Gò Vấp, TP.HCM, Webiste: sacmocthien.com.

Tuy nhiên, tra cứu thông tin trên Website của Tổng Cục thuế thì địa chỉ của Sắc Mộc Thiên lại ở số 28 Phạm Văn Chiêu, P.8, Q.Gò Vấp, TP.HCM, người đại diện theo pháp luật là Vũ Duy Mạnh, mã số thuế 0314067090.

sac moc thien kinh doanh dia chi ma danh lua nguoi tieu dung

Căn nhà 28 Phạm Văn Chiêu là cửa hàng bán drap, mềm, gối, nệm

Điều lạ là trên giấy phép đăng ký kinh doanh thể hiện Sắc Mộc Thiên chỉ có chức năng bán mỹ phẩm nhưng lại giới thiệu sản phẩm của mình là “Dược phẩm Đông y cao cấp được kết tinh từ những thảo dược thiên nhiên theo bài thuốc đông y gia truyền...” và sản phẩm có công dụng tương tự thuốc chữa bệnh.

Trong trường hợp sản phẩm này là thuốc thì “Tái tạo da cao cấp” chưa đáp ứng các quy định tại Thông tư 06/2016/TT-BYT của Bộ Y tế về ghi nhãn thuốc. Bởi, nhãn sản phẩm này không ghi số lô sản xuất, tên quốc gia sản xuất, số đăng ký, cơ sở sản xuất, ....

sac moc thien kinh doanh dia chi ma danh lua nguoi tieu dung
Địa chỉ 28/10 Phạm Văn Chiêu, P.8, Q.Gò Vấp lại là Khách sạn T.N

Còn nếu là mỹ phẩm thì lại không phù hợp với Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm. Đó là nhãn không ghi số lô, quốc gia, tên và địa chỉ đầy đủ theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Để làm rõ nội dung bạn đọc phản ánh, chúng tôi đã đến các địa chỉ trên xác minh, thì nhà số 28 Phạm Văn Chiêu là cửa hàng “Chăm lo giấc ngủ” chuyên bán drap, mềm, gối nệm; còn số 28/10 lại là khách sạn “Thúy Nga” (!?).

Tiếp đó, chúng tôi gọi đến số điện thoại 0936817xxx, ghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Sắc Mộc Thiên. Khi được hỏi đây có phải số điện thoại của ông Vũ Duy Mạnh chủ hộ kinh doanh Sắc Mộc Thiên không, thì người nghe điện thoại trả lời “dạ phải ạ”.

Tuy nhiên, sau khi chúng tôi hỏi địa chỉ của Sắc Mộc Thiên ở đâu thì người này lại trả lời mình là nhân viên và sẽ nói “sếp” liên hệ lại sau, tuy nhiên đến nay vẫn không có hồi âm. Tại sao nhân viên của Sắc Mộc Thiên không trả lời được địa chỉ nơi mình đang làm việc mà phải nhờ “sếp”?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng tôi đến chính quyền địa phương để xác minh và ngày 29-1, UBND P.8, Q.Gò Vấp đã cung cấp thông tin cho báo chí cho biết: “UBND P.8 đã tiến hành xác minh 2 địa chỉ trên.

Vào thời điểm xác minh, tại địa chỉ 28 Phạm Văn Chiêu hiện tại có hộ bà L.T.H.L, chủ cơ sở Yến Nhi kinh doanh Chăn, ga, nệm và không có ai tên Vũ Duy Mạnh và cũng không có người nào kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm hoặc thuốc: Sắc Mộc Thiên.

Tại địa chỉ 28/10 Phạm Văn Chiêu hiện tại có hộ ông M.T.L, sinh sống và cho thuê nhà nghỉ. Tại địa chỉ trên không có ai tên Vũ Duy Mạnh kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm hoặc thuốc: Sắc Mộc Thiên”.

Từ thông tin của UBND P.8 có thể thấy nghi vấn Sắc Mộc Thiên kinh doanh tại địa chỉ “ma” và đánh lừa người tiêu dùng là có cơ sở.

Pháp luật Việt Nam quy định rất nghiêm ngặt trong việc sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm,... bởi những sản phẩm này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Đã có không ít trường hợp người tiêu dùng tin những lời quảng cáo “có cánh” mà sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng khiến “tiền mất, tật mang”.

Với địa chỉ kinh doanh “ma” như Sắc Mộc Thiên, thử hỏi khi xảy ra vấn đề không hay đến sức khỏe người tiêu dùng thì họ sẽ đến đâu để khiếu nại hoặc khởi kiện đòi bồi thường?

sac moc thien kinh doanh dia chi ma danh lua nguoi tieu dung

Website sacmocthien.com trưng bày, giới thiệu các sản phẩm được cho là “Dược phẩm đông y cao cấp”

Ngoài ra, sản phẩm “Tái tạo da cao cấp” mà chúng tôi đặt mua có giá 300.000 đồng nhưng khi giao hàng lại không kèm hóa đơn tài chính.

Trong quá trình thu thập thông tin, chúng tôi phát hiện website sacmocthien.com có trưng bày, giới thiệu sản phẩm nhưng không thấy hiển thị Logo thông báo/đăng ký Bộ Công thương. Như vậy, www.sacmocthien.com có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, bởi theo Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì những website trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ … được xem là website thương mại điện tử và chủ sở hữu có trách nhiệm thông báo/đăng ký với Bộ Công thương.

Các cơ quan chức năng cần làm rõ việc kinh doanh của doanh nghiệp này. Nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hồ Ninh - Hà Kiều - Huy Hùng