Sản phẩm “nano vàng” chưa được cấp phép lưu hành

Cập nhật: 18:08 | 19/07/2018
Tại công văn gửi Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử- Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế Cục Quản lý Dược đề nghị Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử có biện pháp chấm dứt hoạt động của địa chỉ: https://www.facebook.com/hathang.doan.3 do quảng cáo thuốc nano vàng chưa được cấp phép.

Trong công văn này, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế nêu rõ: “Hiện nay, trên trang https://www.facebook.com/hathang.doan.3 có giới thiệu và quảng cáo sản phẩm nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư, kèm theo một video clip với tiêu đề: "Thành công bước đầu trong quá trình thử nghiệm nano vàng trong đó có nội dung nano vàng sạch vẫn đang trong quá trình thử nghiệm chuyên sâu tế bào trên chuột bạch".

Đoạn clip giới thiệu về kết quả dự án thử nghiệm cho thấy vật liệu không gây ngộ độc cấp tính; ứng dụng nano vàng là hiệu ứng quang nhiệt diệt tế bào ác tính. Hiện nano vàng đang trong quá trình thử nghiệm chuyên sâu thử nghiệm trên chuột bạch, được theo dõi quan sát hàng ngày ghi nhận tình hình sức khoẻ. Kết quả chuột không chết, với thuốc này đang thử nghiệm trên người đánh giá khả quan, tính an toàn cao.

Clip nhấn mạnh: Sau hơn 10 năm nghiên cứu mô hình điều trị nano vàng bằng công nghệ sạch, Tiến sĩ Doãn Hà Thắng đã chuyển giao cho đơn vị khởi nghiệp trên nền tảng đổi mới sáng tạo, triển khai sản phẩm này ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư.

san pham nano vang chua duoc cap phep luu hanh

Qua kiểm tra, xác minh, Cục Quản lý Dược cho biết sản phẩm trên chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là thuốc chữa bệnh. Theo quy định tại Điều 6, Luật Dược năm 2016: Các hành vi bị cấm trong kinh doanh dược: Kinh doanh thuốc thử lâm sàng; kinh doanh thuốc chưa được phép lưu hành. Các hành vi bị cấm trong quảng cáo thuốc: Sử dụng kết quả nghiên cứu lâm sàng, kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng, kết quả kiểm nghiệm, kết quả thử tương đương sinh học chưa được Bộ Y tế công nhận để quảng cáo thuốc.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng và bảo đảm việc thực hiện quy định của pháp luật trong hoạt động quảng cáo, Cục Quản lý Dược đề nghị Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp chấm dứt hoạt động của trang mạng nói trên.

Vân Hà