Sân vận động Hàng Đẫy… một thời sôi động

Cập nhật: 09:07 | 10/07/2018
Mùa hè năm nay, cả thế giới nóng lên với World Cup 2018. Chúng ta được theo dõi những trận cầu sôi động trên các sân cỏ hiện đại, tuyệt đẹp, đạt chuẩn quốc tế tại nước Nga xa xôi. Tôi chạnh lòng nhớ tới sân vận động Hàng Đẫy, một sân vận động gắn với bao kỷ niệm của người dân Thủ đô.

Dù đã được đổi tên, nhưng nhiều thế hệ người dân Thủ đô vẫn quen gọi sân vận động bằng cái tên quen thuộc: Sân Hàng Đẫy. Nằm giữa làng Bích Câu và phố Hàng Đẫy cũ, sân vận động Hàng Đẫy được xây dựng từ năm 1934, sử dụng cho trường Thể dục Hà Nội, sau đó được đổi tên thành Hội thể dục Bắc Kỳ.

Sau khi giải phóng Thủ đô, Chính phủ đã cho xây lại sân Hàng Đẫy để phát triển phong trào thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe nhân dân. Chỉ cần nhìn vào hai mốc thời gian khởi công vào ngày 16-2-1957 và khánh thành vào ngày 24-8-1958, chúng ta có thể thấy tiến độ thi công sân vận động được xem là “thần tốc” vào thời bấy giờ.

san van dong hang day mot thoi soi dong
Ảnh tư liệu.

Sân vận động Hàng Đẫy chính thức ra đời với diện tích 21.844m2, được bao bọc bởi tường cao, có 3 cửa chính và 14 cửa phụ bố trí quanh sân. Khán đài xây theo hình lòng chảo có 20 bậc với sức chứa xấp xỉ 2,5 vạn người.

Đặc biệt, công trình này gắn với nhân dân Hà Nội với sức đóng góp 101.304 ngày công lao động tham gia vào việc xây dựng. Một điều thú vị hơn nữa, đó là toàn bộ việc cấy thảm cỏ mặt sân là do các em thiếu nhi đảm trách. Có thể nói, sân vận động Hàng Đẫy được xây dựng bởi vật lực, trí lực, tài lực của người dân Thủ đô Hà Nội.

Nơi đây trở thành tâm điểm của thể thao miền Bắc cũng như Hà Nội trong nhiều năm. Các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc, Đại hội TDTT Hà Nội cũng như các trận đấu lớn của làng túc cầu Việt Nam đều được tổ chức tại đây. Sau này, dù đã có sân vận động quốc gia Mỹ Đình, nhưng một số giải quốc tế lớn như Tiger Cup 1998, Sea Games 22 năm 2003 vẫn diễn ra tại sân vận động này.

Nhiều người vẫn còn nhớ rõ những trận cầu “kinh điển” khiến trái tim tín đồ túc cầu Thủ đô thổn thức đều diễn ra trên sân vận động Hàng Đẫy. Để có được một chiếc vé vào sân vận động Hàng Đẫy xem bóng đá, người hâm mộ phải thức dậy từ sáng sớm và xếp hàng khá chật vật tại cửa bán vé.

Mỗi khi có giải bóng đá quốc gia, hàng nghìn cổ động viên đổ về đây cổ vũ cho đội nhà. Những người không vào được sân, tụ tập bên ngoài nghe tường thuật trực tiếp qua loa phát thanh. Không khí “nóng” hừng hực, lũ trẻ chúng tôi không vào sân xem nhưng cũng “la cà” ra các tụ điểm loa phát thanh để “hóng” cho vui.

Các điểm trông xe ở mấy phố Trịnh Hoài Đức, Cát Linh, Bích Câu, Đoàn Thị Điểm, Lý Văn Phúc đông nghìn nghịt và thực sự trở thành một ngày hội với đủ thứ áo, mũ, cờ quạt… được bày bán cho các cổ động viên.

Còn nhớ, lũ trẻ chúng tôi hầu hết đều ở khu vực quanh sân vận động nên học trường Cát Linh. Trưa nào đi học về, cả đội cũng đi bộ lượn qua phố Trịnh Hoài Đức bên hông của sân vận động Hàng Đẫy.

Con phố này không những rợp bóng cây xanh mát quanh năm mà còn hấp dẫn chúng tôi bởi những hàng quần áo, đồ tập thể thao hầu như cái gì cũng có với giá cả khá “mềm mại”. Sân vận động ngày thường thật tĩnh lặng, khác hẳn với những ngày diễn ra các sự kiện thể thao.

Những ngày này, xem World Cup 2018, tôi chợt nhớ về không khí sôi động trên sân vận động Hàng Đẫy năm nào…

Vy Anh