Sao mai 2019: Đổi mới có đủ để cạnh tranh với các cuộc thi âm nhạc khác?

Cập nhật: 10:44 | 23/03/2019
Mặc dù được tiếng là một trong những cuộc thi đầu tiên về tìm kiếm tài năng âm nhạc trên truyền hình, có uy tín và hoàn toàn thuần Việt, nhưng Sao mai mấy năm gần đây đang bị lép vế trước các cuộc thi tài năng khác theo kiểu mua bản quyền truyền hình nước ngoài. BTC Sao mai 2019 đã có động thái thay đổi mạnh mẽ, liệu rằng, cuộc thi có thoát mác “cũ” để đủ sức cạnh tranh với các chương trình nhiều sức hút khác?

Sau nhiều tháng tuyển sinh, chung kết khu vực, Sao mai 2019 đã đi gần hết chặng đường và chỉ còn vòng chung kết toàn quốc. Theo thông tin mà BTC đưa ra cuộc thi năm nay vẫn chia thành ba phong cách âm nhạc: Dân gian, thính phòng và nhạc nhẹ.

Tuy nhiên, điều bất ngờ ở chỗ: BTC cuộc thi năm nay thông báo: format chung kết sẽ thay đổi hoàn toàn. Nếu những năm trước, mỗi dòng nhạc sẽ có một đêm chung kết riêng, đến chung kết xếp hạng mới có ba dòng nhạc, năm nay format đã khác. Mỗi một đêm chung kết là cuộc thi của hỗn hợp ba phong cách âm nhạc. Tức là thí sinh của ba phong cách âm nhạc sẽ có cơ hội diễn trong cả bốn đêm chung kết, có nhiều cơ hội diễn trực tiếp, được khán giả nhớ mặt hơn.

Đặc biệt, mỗi đêm thi sẽ loại trực tiếp ba thí sinh của cả ba phong cách âm nhạc. Cuối cùng, chỉ có 6 thí sinh được lọt vào đêm thi chung kết xếp hạng và trao giải.

sao mai 2019 doi moi co du de canh tranh voi cac cuoc thi am nhac khac
Một số thí sinh nổi bật tại giải Sao mai 2019 - chương trình được thông báo sẽ có format nhiều thay đổi. Ảnh tư liệu

Format thay đổi với việc “loại trừ” thí sinh khiến cho cuộc thi có phần giống với các chương trình truyền hình thực tế về ca hát khác như: Vietnam Idol, Giọng hát Việt, Thần tượng Bolero… GĐ âm nhạc của Sao mai 2019, nhạc sĩ Dương Cầm, nhận định: "Sao mai năm nay đã dám bỏ format cũ, thay bằng format nhiều tính cạnh tranh hơn, do vậy, chương trình sẽ đổi mới và hấp dẫn hơn".

Chưa biết chương trình thực sự đổi mới đến đâu, nhưng câu hỏi đặt ra là: Vậy nét riêng biệt của Sao mai năm 2019 sẽ là gì? Đại diện của VTV – đơn vị tổ chức cuộc thi - cho biết: “Chất riêng” của chương trình chính là ba phong cách nhạc trên một sân khấu. Ngoài ra, điểm số vẫn là do BGK quyết định, còn số phiếu khán giả chỉ chọn ra thí sinh được yêu thích nhất mà thôi. Điều này khác biệt với các cuộc thi khác, khi mà lựa chọn của khán giả mới quyết định người chiến thắng sau cùng.

Thực tế, thế mạnh nhất của Sao mai chính là… các thí sinh. Bởi nếu nhìn vào chặng đường đã qua của cuộc thi thì thấy rằng: Rất nhiều giọng hát hay được khán giả biết đến nhờ “tỏa sáng” ở cuộc thi này. Đó là: Vinh Sử, Thanh Thúy, Trọng Tấn, Anh Thơ, Lan Anh, Quang Hào, Hoàng Tùng, Ngọc Khuê, Khánh Linh, Ngọc Anh, Tân Nhàn, Anh Tuấn, Phương Thảo… Và từ Sao mai, có thêm Sao mai điểm hẹn cho những giọng ca nhạc nhẹ như: Tùng Dương, Phương Linh, Hà Anh Tuấn, Hoàng Hải… Các thí sinh của Sao mai cơ bản là ít “màu mè”, có nghĩa, đây hoàn toàn là một cuộc thi đối với họ, họ đến thể hiện tài năng ca hát và chỉ thế mà thôi. Chương trình không dựng cho họ những câu chuyện cuộc sống, kiểu như “mẹ đơn thân”, hay “hoàn cảnh khốn khó”, hay câu chuyện về giới tính thứ ba nào đó. Sao mai cũng ít các scandal và đội ngũ giám khảo cũng là những người hợp chuyên môn, hợp chương trình.

Nhưng cũng có thể vì thế mà cuộc thi này ít “hút” truyền thông bằng các cuộc thi nóng hổi khác như Giọng hát Việt hay Việt Nam Idol. Các cuộc thi truyền hình thực tế chỉ cần công bố dàn giám khảo thôi cũng đã đủ để gây chú ý. Năm nay, Giọng hát Việt (The Voice) công bố dàn giám khảo hết sức bất ngờ, khi có sự tham gia của danh ca Tuấn Ngọc và Thanh Hà. Trong đó, danh ca Tuấn Ngọc là cái tên bất ngờ nhất, vì có thể dòng nhạc của ông, tính cách của ông lâu nay vốn được xem là “xa lạ” với các cuộc thi có phần ồn ào như The Voice. Cũng ở những chương trình như thế này, giám khảo được xem là “linh hồn”, mọi sự chú ý đổ dồn vào giám khảo, giám khảo nói gì, phản ứng gì hôm sau báo giới giải trí đã đưa tin. Vì thế, thay đổi của Sao mai liệu có thực sự tạo được đột phá để không bị chê là cũ và cạnh tranh sức hút với các chương trình khác hay không, còn chờ ở phía trước.

Nhìn nhận một cách công bằng thì những cái tên nổi bật của Sao mai và Sao mai điểm hẹn hiện giờ đã là những ca sĩ, nghệ sĩ có chỗ đứng nhất định trong giới giải trí, đa phần đều là của các chương trình mùa đầu. Hai mùa gần đây nhất của Sao mai dù được giới thiệu có cả thí sinh từ nước ngoài về tham dự, nhưng chính các thí sinh ấy cũng chưa để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng khán giả. Rời cuộc thi, tên họ cũng “trôi khá nhanh” và ấn tượng đọng lại trong lòng khán giả cũng qua nhanh chóng.

Một chương trình thế mạnh là thí sinh, tập trung vào thí sinh mà lại làm họ chưa thật nổi bật thì rõ ràng chuyện các giọng hát hay chỉ tập trung thi các chương trình ăn khách là không quá khó hiểu, kéo theo đó, chương trình đương nhiên bị chê cũ. Hi vọng rằng, những đổi mới của Sao mai 2019 thực sự tăng tính cạnh tranh và làm nổi bật thí sinh, có thể đổi mới, có thể tìm ra tài năng thực sự ấn tượng.

Nam Dương

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250