Sao vẫn còn cảnh "quái xế" tông xe hất tung cảnh sát giao thông?

Cập nhật: 09:26 | 13/07/2019
Mấy ngày qua, dư luận bàn nhiều về tội danh mà Đỗ Văn Thắng, 16 tuổi, quê Hải Phòng, sẽ phải nhận khi khiến Thượng úy Nguyễn Trọng Quý -cán bộ Đội CSGT - trật tự, CA huyện An Lão, bị chấn thương sọ não, trật khớp khuỷu tay, chấn thương cổ tay.

Trước đó, trưa 9-7, Tổ tuần tra kiểm soát thuộc Đội ĐSGT- Trật tự thuộc CA huyện An Lão làm nhiệm vụ ở khu vực chợ Thái, xã Mỹ Đức, huyện An Lão, Hải Phòng, phát hiện một nam thanh niên đi xe máy hiệu Aiblade màu đen vi phạm, không đội mũ bảo hiểm, chạy với tốc độ cao. Thượng úy Nguyễn Trọng Quý đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, Thắng không chấp hành hiệu lệnh, tăng ga tông thẳng vào người Thượng úy Quý. Cú tông mạnh khiến anh Quý bị hất văng lên không trung, sau đó rơi xuống đất.


Hành vi của Thắng khiến dư luận bất bình và nhiều người quan tâm đến tội danh mà cậu ta phải nhận. Các luật sư trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí nêu rằng, ở vụ việc này, Thắng có hành vi giết người chứ không phải chống người thi hành công vụ.

Có thể thấy, thời gian qua, tình trạng chống người thi hành công vụ có xu hướng gia tăng, với tính chất, mức độ ngày càng nguy hiểm; nhiều vụ việc có nhiều người tham gia, sử dụng vũ khí, công cụ nguy hiểm để chống đối, tấn công người thi hành công vụ. Thực trạng này là đáng lo ngại, không những đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ, còn thể hiện sự coi thường pháp luật, làm giảm hiệu lực quản lý, điều hành của các cơ quan Nhà nước ở một số lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội.

Luận ra, để xử lý các trường hợp chống người thi hành công vụ, Nghị định 167/2013 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội…) phạt tiền 2-3 triệu đồng đối với hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát; có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm người thi hành công vụ… Đồng thời còn phạt tiền 3-5 triệu đồng nếu dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ; gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan Nhà nước, của người thi hành công vụ.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015, người vi phạm có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm về tội chống người thi hành công vụ; thậm chí, nếu có dấu hiệu của tội "Giết người", còn bị xem xét ở tội danh này với khung hình phạt nghiêm khắc. Quy định chặt chẽ là vậy nhưng vẫn có nhiều trường hợp có thể vì nhận thức hoặc biết nhưng coi thường pháp luật nên cố tình tấn công người thi hành công vụ.

Mong rằng, những đối tượng như Thắng cần phải được xử lý nghiêm để mang tính răn đe, phòng ngừa chung.

Hoa Đỗ

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250