Sập bẫy lừa vì vội vã tin… con

Cập nhật: 09:35 | 20/01/2018
Đánh trúng tâm lý của người thân có con đi làm xa là con dặn gì thì làm ngay nên nhiều phụ huynh, người thân có con đi lao động Nhật Bản đã bị nhóm đối tượng lừa đảo qua facebook, chiếm đoạt số tiền lớn.

Gần đây, cơ quan CSĐT, CA tỉnh Ninh Bình nhận được trình báo của một số người là thân nhân của người đi lao động Nhật Bản về việc họ bị lừa đảo qua mạng xã hội. Phương thức thủ đoạn của bọn chúng là mạo danh những người đang đi lao động Nhật Bản để nhắn tin cho “người nhà” nói có việc, nhờ chuyển tiền vào một số tài khoản tại Việt Nam. Sau khi người nhà gửi tiền, chúng đã chiếm đoạt số tiền trên và xóa sạch dấu vết.

sap bay lua vi voi va tin con
Cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội. ẢNH TƯ LIỆU

Nhận được thông tin về vụ việc, lực lượng chức năng - CA tỉnh Ninh Bình nhanh chóng tổ chức vào cuộc điều tra. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, CQCA sớm xác định 2 đối tượng là “tác giả” của hành vi lừa đảo này là Lê Phú Đông, SN 1995 và Nguyễn Đức Khang, SN 1994; cùng trú tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Sau khi bị bắt giữ, Đông và Khang khai nhận: Để có tiền tiêu xài, các đối tượng thuê nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế, sử dụng facebook vào “Hội người Việt Nam ở Nhật” xem thông tin cá nhân, rò các mật khẩu mà những người sử dụng facebook để mật khẩu đơn giản, dễ tìm, từ đó nghĩ cách lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Cơ quan chức năng làm rõ: Ngày 8-1-2018, Đông và Khang nhắn tin qua facebook cho mẹ chị Hoa (đang lao động tại Nhật) là bà Thủy, trú tại xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Hai đối tượng này mạo danh chị Hoa nói gia đình bạn ở Việt Nam đang có người thân bị cấp cứu, cần 50 triệu đồng và nhờ mẹ chuyển vào một tài khoản ở Việt Nam. Tưởng con mình nhắn thật, bà Thủy chuyển tiền vào tài khoản bọn chúng nhắn.

Tiếp tục ngày 10-1, hai đối tượng Đông, Khang giả facebook của chị Hiền (hiện đang lao động tại Nhật Bản), giả danh chị Hiền nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt của mẹ chị Duyên, trú ở TP Ninh Bình số tiền 70 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, Lê Phú Đông và Nguyễn Đức Khang khai nhận trong thời gian từ đầu tháng 1-2018 đến khi bị bắt, các đối tượng đã gây ra 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn nêu trên, với tổng số tiền trên 400 triệu đồng.

Hiện cơ quan CSĐT, CA tỉnh Ninh Bình đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Phú Đông và Nguyễn Đức Khang để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lực lượng chức năng cũng đưa ra khuyến cáo với những gia đình có con đi lao động nước ngoài nói riêng và gia đình con cái đi làm ăn xa nói chung là khi nhận được những tin nhắn của con qua mạng xã hội (facebook, zalo) có nội dung chuyển tiền, người nhà hãy cảnh giác và kiểm chứng thông tin; không vì lời giục nhanh từ mạng mà vội vàng tin tưởng rồi chuyển tiền vì khả năng sập bẫy lừa là hoàn toàn có thể!

Vụ việc đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Nam Du

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250