Sắp có vắc xin phòng sốt xuất huyết tại Việt Nam

Cập nhật: 11:49 | 30/09/2017
(PL&XH) - Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến tháng 11/2017, công trình nghiên cứu vắc xin sốt xuất huyết mà đơn vị này phối hợp với Công ty Sanofi Pasteur của Pháp sẽ hoàn thành.

3549thYibaoMZBV
Ảnh minh họa

Báo Hà Nội mới cho biết, Việt Nam là một trong 5 quốc gia tại Châu Á tham gia giai đoạn III của tiến trình thử nghiệm với 2.336 trẻ từ 2 đến 14 tuổi tình nguyện tham gia. Việc đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vắc xin sốt xuất huyết được thực hiện tại Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) và Long Xuyên (tỉnh An Giang).

Trẻ tham gia thử nghiệm được tiêm 3 mũi vắc xin, mỗi mũi cách nhau 6 tháng. Vắc xin được đưa ra thử nghiệm có thể phòng được 4 type vi rút sốt xuất huyết. Kết quả thử nghiệm cho thấy, vắc xin có hiệu quả cao nhất đối với type D4 (hơn 80%), tiếp đến là D3, D1 và D2.

Đặc biệt, vắc xin này có hiệu quả cho trẻ từ 9 tuổi trở lên, trong đó phòng những trường hợp bệnh nặng lên tới hơn 90%. Sau khi kết thúc đánh giá, đến năm 2018, việc nghiên cứu và nghiệm thu vắc xin sốt xuất huyết tại Việt Nam sẽ hoàn tất.

Thông tin trên TTXVN, để phòng chống sốt xuất huyết, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến tháng 11/2017, công trình nghiên cứu vắc xin sốt xuất huyết mà đơn vị này phối hợp với Công ty Sanofi Pasteur của Pháp sẽ hoàn thành.

Sau khi kết thúc, đơn vị nghiên cứu vắc xin mất thêm 1 năm nữa để phân tích dữ liệu, như vậy đến năm 2018 việc nghiên cứu và nghiệm thu vắc xin sốt xuất huyết tại Việt Nam sẽ hoàn tất. Hiện vắc xin sốt xuất huyết đã được lưu hành ở khoảng 15 quốc gia trên thế giới, trong đó có 2 quốc gia đã đưa vào chương trình tiêm chủng đại trà. 

T.Quang (tổng hợp)

tra-cuu-diem-thi-bottom-article