Sau loạt bài “Hàng chục nạn nhân “ăn trái đắng” vì tin nhà ngoại cảm rởm”

Sắp xét xử “nhà ngoại cảm rởm” lừa đảo gần 1 tỷ đồng

Cập nhật: 09:47 | 26/12/2017
Theo dự kiến, ngày 27-12, tại TAND TP Hà Nội sẽ diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Quốc Thắng, SN 1981, trú tại xã Phú Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 139, BLHS. Nguyễn Quốc Thắng được xác định là kẻ luôn “nổ” mình là nhà ngoại cảm để lừa đảo, chiếm đoạt của 5 nạn nhân với số tiền gần 1 tỷ đồng.  

Từ phản ánh của báo PL&XH

Tháng 4-2016, báo PL&XH đã đăng tải loạt bài “Hàng chục nạn nhân “ăn trái đắng” vì tin nhà ngoại cảm rởm” phản ánh về Nguyễn Quốc Thắng, SN 1981, quê ở xã Phú Châu, huyện Bà Vì, Hà Nội, sinh sống tại Chung cư CT3A Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội “nổ” là nhà ngoại cảm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục nạn nhân với số tiền hàng tỷ đồng.

Trong bản sơ yếu lý lịch Thắng kê khai, từ năm 1994, khi Thắng 13 tuổi đã bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực tâm linh tại địa phương. Từ năm 2007, Thắng thực hiện hoạt động đi tìm mộ trên toàn quốc và là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP Thương mại & lữ hành quốc tế Phúc Đức.

Qua quá trình xác minh, chúng tôi được CA xã Phú Châu cung cấp lý lịch của Nguyễn Quốc Thắng về hành vi trộm cắp tài sản của công dân và đã bị CQCA xử phạt hành chính nhiều lần. Chỉ tính từ tháng 10-1993 đến tháng 10-1995, Thắng đã gây ra 26 vụ trộm cắp tài sản đã bị CA xã Phú Châu xử phạt hành chính nhiều lần, bị CA huyện Ba Vì bắt tạm giữ 9 ngày.

Tháng 12-1995, Thắng bị xử phạt hành chính về hành vi bói toán, mê tín dị đoan. Thuở nhỏ, “nhà ngoại cảm” Nguyễn Quốc Thắng thường hay giao lưu với nhiều thành phần tù tha, lưu manh và rơi vào tầm ngắm của CQCA.

Nguyễn Quốc Thắng tự giới thiệu mình là một trong 13 nhà ngoại cảm được công nhận ở Việt Nam, đang làm việc tại Liên Hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA, số 1 Đông Tác, quận Đống Đa, Hà Nội và đã vượt qua được cuộc khảo nghiệm bằng phương pháp khoa học về khả năng đặc biệt của hội đồng khoa học uy tín. Chỉ trong một thời gian ngắn, Nguyễn Quốc Thắng đã tìm được hài cốt của hơn 2.000 liệt sỹ.

Chúng tôi đã được Liên hiệp Khoa học công nghệ Tin học ứng dụng – UIA cung cấp nhiều thông tin liên quan và khẳng định, ông Nguyễn Quốc Thắng là “Nhà ngoại cảm” rởm. Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, TGĐ Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng – UIA cho biết: “Trong số những người đến đây khảo nghiệm có Nguyễn Quốc Thắng. Tỷ lệ anh Thắng tìm thấy mộ chỉ đạt 4% là rất ít so với những nhà ngoại cảm khác.

Năm 2013, 3 cơ quan liên ngành đã có kết luận, đánh giá về khả năng đặc biệt của Thắng, chúng tôi kết luận anh Thắng không có khả năng tìm mộ, các thông tin về ngoại cảm chưa đủ độ tin cậy cần thiết, do vậy, thông tin của anh ta chỉ mang tính tham khảo.

Về tư cách đạo đức lại càng không được sử dụng, bởi vì khi làm những công việc tìm mộ liệt sỹ của các gia đình, tuyệt đối không được dính tới tiền nong, vay mượn hoặc làm việc này việc khác, nhưng anh Thắng làm thủ thuật đó và khiến cho nhiều gia đình lao đao. Do vậy, Thắng không phải là người do 3 cơ quan chúng tôi quản lý”.

sap xet xu nha ngoai cam rom lua dao gan 1 ty dong
Chân tướng “nhà ngoại cảm rởm” Nguyễn Quốc Thắng.

Hành vi lừa đảo được làm rõ

Sau khi Báo PL&XH phản ánh, CQCSĐT CATP Hà Nội đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Thắng. Đầu tháng 11-2017, VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Quốc Thắng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng, Nguyễn Quốc Thắng hành nghề ngoại cảm từ năm 2014. Để mọi người tin tưởng, Thắng đã thuê người làm thẻ chứng nhận "nhà ngoại cảm Việt Nam" và "nhà ngoại cảm".

Trong quá trình hành nghề, tiếp xúc với nhiều người, Thắng nhận thấy, nhiều người có nhu cầu xin cho người thân vào làm việc ở các cơ quan Nhà nước. Nắm được tâm lý này của nhiều người, Thắng nảy sinh ý định lừa đảo những người nhẹ dạ để chiếm đoạt tài sản. Thắng đã thành lập Cty CP TM và lữ hành quốc tế Phúc Đức, trụ sở tại xóm Chợ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thắng tự giới thiệu mình đang là nhà ngoại cảm tại Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người và có quen nhiều người làm trong Bộ Công an. Thắng còn "nổ" với mọi người việc anh ta có thẻ ra vào Bộ Công an. Bằng cách này, Thắng đã tạo lòng tin cho người có nhu cầu xin việc làm rồi sau đó Thắng nhận hồ sơ, tiền của họ, kèm lời hứa xin việc. Khi đã thu được tiền của người nhẹ dạ, Thắng chiếm đoạt, chi tiêu cá nhân hết. Thắng đã chiếm đoạt được của 5 người số tiền 980 triệu đồng.

Theo cáo trạng, Thắng có quan hệ tình cảm với chị H, SN 1980. Qua chị H, Thắng biết anh Nguyễn Văn Dũng. Nghe “nhà ngoại cảm” nói có khả năng xin được việc làm nên anh Dũng đã đặt vấn đề nhờ Thắng xin hộ. Tháng 3-2014, Thắng điện thoại cho vợ anh Dũng bảo có 2 suất làm ở Hà Nội. Thắng bảo xin cho anh Dũng vào làm tại Ban quản lý dự án quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội với số tiền 100 triệu đồng. Nghe vậy, chị Hằng, vợ anh Dũng đồng ý.

Ngày 27-3-2014, vợ chồng anh Dũng đã đưa cho Thắng 20 triệu đồng cùng bộ hồ sơ xin việc. Hôm sau, Thắng nói với Dũng hồ sơ của anh đã được chấp thuận và yêu cầu người này đưa nốt 80 triệu đồng còn lại. Để tin tưởng, Thắng viết cho anh Dũng một giấy vay tiền. Tuy nhiên, sau khi nhận 100 triệu đồng trên, “nhà ngoại cảm” còn nhiều lần yêu cầu vợ chồng anh Dũng chuyển cho mình tổng số tiền 45 triệu đồng để cảm ơn người xin việc… Thực tế, sau khi nhận tiền của anh Dũng, Thắng không xin việc như đã nói với bị hại mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Cùng thời gian này, Thắng quen biết chị Đặng Thị Phương, ở TP Lào Cai. Ít lâu sau khi quen biết, Thắng nói với chị Phương có thể xin việc cho con gái chị vào làm kế toán tại Bộ Công an với số tiền là 350 triệu đồng, sau 4 tháng sẽ đi làm.

Tin tưởng Thắng, ngày 29-9-2014, chị Phương hẹn “nhà ngoại cảm” tới nhà mình để đưa trước 330 triệu đồng. Để chị Phương tin tưởng hơn, Thắng đã tự ghi nội dung và ký vào giấy vay số tiền này. Sau lần nhận 330 triệu đồng trên, Thắng còn liên tiếp yêu cầu chị Phương chuyển thêm tiền cho mình. Tổng số tiền Thắng đã nhận của chị Phương là 455 triệu đồng.

Ngoài lừa đảo, chiếm đoạt tiền của vợ chồng anh Dũng, chị Phương, Thắng còn lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người khác thông qua chiêu “xin việc”, chuyển trường… Vì quá hẹn không thấy được đi làm, những bị hại của Thắng gọi điện cho kẻ lừa đảo để đòi lại tiền.

Đòi không được vì Thắng trốn tránh, họ phải mang giấy vay nợ, băng ghi âm ghi lại những lời cam kết, hứa hẹn của Thắng trước đó với họ ra CQCA. Vào cuộc, cơ quan chức năng xác định từ tháng 3-2014 đến tháng 7-2016, Thắng đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 5 người với tổng số tiền 980 triệu đồng.

Thắng đã được người thân khắc phục một phần hậu quả. Tổng cộng, Thắng đã bồi thường được 780 triệu đồng, hiện còn chiếm đoạt 70 triệu đồng của 2 bị hại. Tại CQĐT, Thắng thành khẩn khai nhận hành vi của mình. Tại CQĐT, "nhà ngoại cảm" khai đã thuê người làm thẻ chứng nhận "nhà ngoại cảm Việt Nam" và "nhà ngoại cảm" nhưng chưa sử dụng và cho đến nay không nhớ đã thuê ở đâu làm. Vì vậy, cơ quan điều tra quyết định tách tài liệu, để điều tra xử lý sau.

Tại buổi làm việc với Ban biên tập báo PL&XH, Nguyễn Quốc Thắng thừa nhận trong vài năm trở lại đây, Thắng có vay nợ nhiều người. Sau khi bị người dân gửi đơn lên CQCA, Thắng đã bị CATP Hà Nội và CA tỉnh Lào Cai “mời” lên làm việc. Thắng cũng đã trả nợ cho một số người thông qua CQCA. Đáng chú ý, Thắng đã thừa nhận với Ban biên tập báo PL&XH, mặc dù không có chức năng xin việc làm nhưng đã nhận số tiền 450 triệu đồng của chị Đặng Thị Phương, ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai để xin việc cho con chị Phương vào làm việc ở Bộ Công an.

Quốc Doanh