Sau vụ cháy ở thị trấn Văn Điển: Phải chăng các cơ quan chức năng đang tìm cách 'dập lửa'?

Cập nhật: 11:48 | 24/04/2018
Liên quan đến vụ cháy tại khu xưởng sản xuất mạ và dập bản lê khu Quốc Bảo, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội, phóng viên đã nhận được lịch hẹn từ phía cơ quan chức năng nhưng khi đến nơi thì bị từ chối với muôn vàn lý do

Như trong bản tin trước, vào trưa ngày 20-4 vừa qua, một xưởng mạ và dập bản lề tại khu dân cư Quốc Bảo, Thị trấn Văn Điển, Thanh Trì đã xảy ra hoả hoạn khiến khu vực xưởng này bị cháy đen. Thời điểm mà phóng viên ghi nhận có rất nhiều nhà dân cũng bị ảnh hưởng.

Tuy lực lượng PCCC đã khống chế được đám cháy, không gây thiệt hại về người nhưng nguyên nhân thì vẫn chưa được làm sáng tỏ. Tiếp cận người được cho là chỉ huy đội chữa cháy thuộc Phòng Cảnh sát PCCC số 7 - CSPCCC TP Hà Nội để hỏi thêm thông tin về vụ việc thì đồng chí này cho rằng mình không có quyền phát ngôn với truyền thông .

thanh tri ha noi co quan chuc nang nguoi da bong ke ne ha
Khu xưởng tiềm ẩn nhiều nghuy hiểm nằm lọt thỏm xung quanh khu dân cư

Theo quan sát, khu xưởng rộng hàng trăm m2 với đường vào rất hẹp nằm lọt thỏm giữa xung quanh 4 phía đều là nhà dân. Tại thời điểm ghi nhận sự việc, rất nhiều người dân đã tỏ ra rất bức xúc với xưởng sản xuất này. Người thì cho rằng gây ồn ào, người kêu mùi axit nồng nặc. Họ cho biết đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng không hiểu sao phía cơ quan chức năng vẫn để cho cơ sở này tồn tại, bất chấp nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn trong cả khu dân cư.

Sự việc hôm 20-4 vừa qua rất may là vào ban ngày, người dân kịp thời phát hiện truy hô và thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC. Nhiều người dân cho rằng nếu xảy ra vào ban đêm thì nguy cơ là khó lường.

Được biết khu xưởng này có rất nhiều công nhân đang lao động, cứ vào giờ sản xuất là gây ồn ào từ tiếng người đến tiếng động cơ.

Khu xưởng này có phép hay không, có đảm bảo an toàn PCCC hay không, công tác quản lý lao động ra sao, những kiến nghị của người dân giải quyết thế nào…? Và còn rất nhiều điều khúc mắc cần được giải đáp. Bởi theo tìm hiểu của phóng viên thì năm 1997 khu xưởng này đã hình thành và cũng đã bị lập biên bản ngày 05-11-1997 về xử lý ô nhiễm môi trường tại đây.

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND Thị trấn Văn Điển trong ngày 20-4. Ngay ngày hôm sau, phóng viên có nhận được hồi âm từ ông Nguyễn Văn Thành – Phó chủ tịch UBND cho biết đã nhận được lịch và hẹn chiều thứ 2 ngày 23-4 sẽ bố trí cán bộ văn phòng làm việc với phóng viên.

Theo lịch hẹn, đúng 14 giờ chiều ngày 23-4 phóng viên đã có mặt tại UBND Thị trấn Văn Điển gặp một cán bộ văn phòng tên Thành. Nhưng buổi làm việc chỉ kéo dài vỏn vẹn chưa đầy 10 phút và phóng viên phải ôm “một mớ” thắc mắc cũng như các câu hỏi ngậm ngùi ra về.

thanh tri ha noi co quan chuc nang nguoi da bong ke ne ha
Người dân kiến nghị đã 21 năm qua nhưng khu xưởng vẫn "bền vững" theo thời gian

Vị cán bộ văn phòng nói rằng UBND Thị trấn Văn Điển đã liên hệ với Trưởng Công an Thị Trấn Văn Điển để phóng viên có thể làm việc về vụ hoả hoạn và mời phóng viên cứ sang thẳng đó liên hệ. Những tưởng có thể thu thập thêm một chút thông tin từ cơ quan quản lý trên địa bàn.

Thế nhưng, ngay khi phóng viên sang liên hệ với phía Công an Thị trấn Văn Điển theo lời giới thiệu của UBND Thị trấn, trực ban đã thông báo cho vị Trưởng công an Thị trấn biết sau đó xuống yêu cầu phóng viên ngồi chờ vì lãnh đạo đang bận tiếp khách.

Sau khi được ngồi “nghỉ ngơi” tại phòng trực ban khoảng hơn 30 phút, phóng viên lại được trực ban thông báo rằng việc này phóng viên phải lên huyện xin ý kiến rồi mới làm việc theo quy định. Phóng viên đã ngay lập tức gọi lại cho phía văn phòng UBND Thị Trấn thì vị cán bộ văn phòng không bắt máy.

Sau một buổi chiều phóng viên bị vần như “quả bóng” với đầy rẫy các câu hỏi xung quanh vụ việc chưa được giải đáp, thử hỏi nếu là người dân đến cửa những nơi này thắc mắc thì có lẽ 21 năm qua chưa được giải quyết là có cơ sở.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Tuấn Anh