Sẽ áp dụng xử phạt hành chính ở mức cao nhất đối với đơn vị không đủ điều kiện PCCC

Cập nhật: 09:14 | 26/04/2018
Với phương thức làm việc khẩn trương và khoa học, trong 2 ngày (23 và 24-4), đoàn kiểm tra liên ngành về công tác PCCC đã tiến hành kiểm tra 3 đột xuất 3 tổ hợp nhà chung cư cao tầng trên địa bàn TP Hà Nội; qua đó nắm được thực trạng PCCC tại các tòa nhà và chỉ ra những tồn tại, cần khắc phục.

Thực hiện triển khai Công điện của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ và cao điểm bảo đảm an toàn PCCC trên phạm vi toàn quốc trong quý II/2018; đồng thời mở đợt cao điểm tổng kiểm tra nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ tại 7 tỉnh, TP trên cả nước, đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an- Bộ Xây dựng vừa tiến hành đợt ra quân kiểm tra, trong đó TP Hà Nội là địa phương mở đầu đợt kiểm tra dưới hình thức kiểm tra đột xuất các cơ sở nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng, các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao và chỉ báo trước 30 phút khi đoàn kiểm tra đến...

Đợt ra quân có sự tham gia của Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn kiểm tra; ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an và Bộ Xây dựng. Đoàn kiểm tra chia làm 3 tổ, trong đó, tổ 1 thực hiện kiểm tra hồ sơ pháp lý, hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, ý thức người dân; tổ 2 kiểm tra thực tế các điều kiện về hạ tầng PCCC; tổ 3 kiểm tra, thử nghiệm các hệ thống PCCC và hệ thống kỹ thuật có liên quan.

Công tác PCCC được quan tâm chưa toàn diện

Ngay sau Lễ ra quân sáng 23-4, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra khu chung cư M3-M4, M5 địa chỉ số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Tòa nhà chung cư M3-M4, gồm 2 khu A (25 tầng) và khu B (2 khối nhà 17 tầng và 21 tầng), hoạt động từ năm 2005. Vào thời điểm đoàn tiến hành kiểm tra tại chung cư này, hệ thống báo cháy tự động; bình chữa cháy, bình cứu hỏa không hoạt động; một số cửa chống cháy tại buồng thang bộ cơ cấu tự đóng kém; đèn chỉ dẫn thoát nạn, đèn chiếu sáng sự cố không đảm bảo; chưa tổ chức mua bảo hiểm cháy, nổ tại tòa nhà… Tại chung cư M5, không có Đội PCCC cơ sở, công tác PCCC tại chỗ chưa được quan tâm đúng mức...

Chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại cụm tòa nhà chung cư N02A, N03A, N03B - Khu đô thị Sài Đồng, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, TP Hà Nội. Nhận xét sơ bộ buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bùi Văn Thành nêu rõ, công tác đảm bảo an toàn PCCC tại cụm tòa nhà chung cư NO2A, N03A, NO3B - Khu đô thị Sài Đồng cơ bản được đảm bảo. Ban Quản lý, Quản trị tòa nhà phối hợp các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về công tác PCCC, biện pháp PCCC và thoát nạn tại chung cư, nhà cao tầng cho người dân; mở thêm các lớp huấn luyện cho người dân về kỹ năng để phát hiện, báo cháy, chữa cháy kịp thời ngay từ khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng…

Sáng 24-4, đoàn liên ngành tiếp tục tiến hành kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại Khu đô thị gồm 11 tòa chung cư cao cấp Vinhomes Times City Hà Nội, Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đoàn kiểm tra đánh giá việc đảm bảo an toàn cháy nổ và cứu hộ, cứu nạn luôn là ưu tiên hàng đầu của đơn vị này. Tất cả các tòa nhà đều được trang bị thiết bị báo cháy thông minh từ các nhà cung cấp uy tín. Tại những khu vực có nguy cơ cháy nổ lớn như tầng hầm gửi xe được trang bị hệ thống chữa cháy tự động. Đặc biệt, hệ thống hút khói hành lang, hệ thống điều áp buồng thang, hệ thống thang thoát hiểm… được chủ đầu tư rất chú trọng đầu tư hiện đại, đúng quy chuẩn kỹ thuật. Các khu vực chung đều được lắp hệ thống chuông, loa báo cháy, báo khói, tủ chữa cháy đồng bộ.

Bên trong mỗi căn hộ được lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động, đầu báo khói, đầu báo nhiệt ở khu bếp. Quanh các tòa nhà, các họng tiếp nước cũng được bố trí tại những vị trí thuận tiện cho xe chữa cháy di chuyển và máy bơm chữa cháy hút nước cùng lực lượng bảo vệ chuyên trách 24/24. Ngoài ra, khu đô thị Times City còn có bể ngầm khoảng 2.700 m3 và trên nóc mỗi tòa nhà đều có 8 bồn nước kết nối với hệ thống bơm chữa cháy tự động đảm bảo chữa cháy trong nhiều giờ liền. Lực lượng PCCC cơ sở được đào tạo thường xuyên, cư dân cũng được tuyên truyền nâng cao ý thức PCCC trong cộng đồng. Vì vậy, “đây là một trong những mô hình PCCC hiện đại và tốt nhất trong thời điểm hiện nay và cần nhân rộng đến các chung cư nhà cao tầng, siêu tầng…”- Thứ trưởng Bùi Văn Thành nhấn mạnh.

se ap dung xu phat hanh chinh o muc cao nhat doi voi don vi khong du dieu kien pccc
Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành kiểm tra công tác PCCC. Ảnh: M.H

“4 tại chỗ”

Sau khi tiến hành kiểm tra đột xuất đối với 3 tổ hợp nhà chung cư cao tầng nói trên, chiều 24-4, tại Trụ sở UBND TP Hà Nội, đoàn kiểm tra liên ngành đã có buổi họp tổng kết. Buổi họp nêu: Qua quá trình kiểm tra, nổi lên thực trạng có chủ đầu tư cố tình cắt giảm chi phí đầu tư ban đầu cho công tác PCCC, đầu tư các hệ thống kém chất lượng, cố tình trốn tránh trách nhiệm thực hiện công tác PCCC. Nhận thức của cư dân sinh sống, làm việc tại các tòa nhà còn chưa cao dẫn đến tình trạng người dân vi phạm quy định về PCCC…

Đối với đơn vị vi phạm, Thứ trưởng Bùi Văn Thành chỉ rõ, sẽ áp dụng xử phạt hành chính ở mức cao nhất, khắc phục có thời hạn, giao cho tổ thường trực kiểm tra, nếu hết thời hạn không khắc phục sẽ có biện pháp xử lý cao hơn. Trước mắt, không để tình trạng trên 1000 người dân sinh sống ở chung cư mà chỉ có một số người tham gia tập huấn nghiệp vụ PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành yêu cầu, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội chỉ rõ nguyên nhân, mức độ mất an toàn tại từng công trình để có giải pháp cụ thể giải quyết vấn đề này. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại các công trình, gắn trách nhiệm rõ ràng cho chủ đầu tư, ban quản trị cũng như chính lực lượng PCCC cơ sở. Chủ đầu tư, Ban quản lý các chung cư được thanh tra đợt này phải khẩn trương khắc phục ngay các vi phạm, tồn tại, có thời hạn khắc phục cụ thể. Các chung cư mất an toàn, Bộ Công an sẽ xử phạt với mức cao nhất để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Kiên quyết xử lý các chủ đầu tư không chấp hành.

Công tác “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ) là rất quan trọng với mỗi cơ sở, là nền tảng để kéo giảm số vụ cháy và hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Để công tác “4 tại chỗ” phát huy tối đa hiệu quả, Thứ trưởng Bùi Văn Thành đề nghị, các cơ sở phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của Chủ đầu tư, Ban Quản lý, Ban Quản trị tòa nhà, chung cư; kiến thức, kỹ năng về an toàn PCCC của người dân; tăng cường trang thiết bị PCCC đồng bộ; huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở sử dụng, vận hành thành thạo các hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC được trang bị tại cơ sở, công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống phải duy trì thường xuyên.

Bên cạnh đó, trong quy hoạch phát triển đô thị, UBND TP Hà Nội cần tính toán, ưu tiên cho hạ tầng PCCC dùng chung toàn TP, các khu đô thị, khu công nghiệp… (đảm bảo khoảng cách giữa các tòa nhà, công trình; mạng lưới ống cấp nước chữa cháy của TP, khu vực…). Căn cứ vào kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội phối hợp với các cấp ủy chính quyền khắc phục ngay tồn tại, hạn chế tại những cơ sở chưa đảm bảo an toàn PCCC, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn PCCC…- Thứ trưởng Bùi Văn Thành nêu rõ.

Linh Anh