Sẽ tiếp tục thanh tra với 205 dự án chậm triển khai

Cập nhật: 19:04 | 06/12/2018
Chiều 6-12, tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khoá XV đã chấn vấn về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai; Kết quả giải quyết kiến nghị cử tri, việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn TP.

Các đại biểu đề nghị UBND TP báo cáo kết quả chủ yếu trong thực hiện kiến nghị của HĐND TP về các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai;

Qua giám sát, HĐND TP nhận thấy có nhiều vụ việc liên quan đến khiếu nại tố cáo tồn đọng mà chưa rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, còn sự đưa đẩy về trách nhiệm giữa các cơ quan. Đề nghị cho biết trách nhiệm của Thanh tra TP trong giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Đến nay còn 7-26 dự án chưa xác định xong nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án được điều chỉnh quy hoạch. Đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết nguyên nhân, trách nhiệm và bao giờ xác định được nghĩa vụ tài chính bổ sung của các dự án này? Đề nghị UBND báo cáo rõ kết quả rà soát các Dự án chậm triển khai...

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông đã nhận trách nhiệm của Sở trong giải quyết chậm cũng như việc phối hợp với các ngành. Việc giải quyết chậm cũng do nhiều nguyên nhân như nhiều vụ việc đã xảy ra trong thời gian tương đối lâu (có vụ từ hơn 10 năm), chính sách đất đai thay đổi qua các thời kỳ, hồ sơ lưu giữ ở một số địa phương chưa đầy đủ thậm chí không có; ở cơ sở nhiều vụ việc xảy ra ngay từ lúc phát sinh chưa được xử lý dứt điểm.

se tiep tuc thanh tra voi 205 du an cham trien khai
Ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trả lời tại phiên chất vấn chiều 6-12

Việc giải quyết vấn đề đất đai không chỉ đơn thuần về kỹ thuật mà còn liên quan nhiều vấn đề kinh tế xã hội và thực tế cuộc sống địa phương; việc giải quyết cũng cần rất thận trọng vì liên quan quyền lợi, nghĩa vụ của người dân và các cấp chính quyền, trong quá trình giải quyết lại có lúc phát sinh khiếu nại. Vì vậy, thời gian qua Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các ngành TP đã phối hợp, tới đây các tổ công tác của Sở sẽ phối hợp với các ngành đến từng quận, huyện xem xét từng vụ việc tiếp tục giải quyết theo quy định.

Liên quan đến các dự án chậm triển khai, sau giám sát và giải trình của HĐND TP, Sở đã phối hợp tích cực triển khai dưới chỉ đạo quyết liệt của UBND TP. Hiện đã thanh tra được 280 dự án, có quyết định thu hồi đất 6 dự án với tổng diện tích 2.686.100m2, đã thu hồi ngoài thực địa 4 dự án với diện tích 24.679m2; đã có báo cáo kết quả kiểm tra kết luận thanh tra với 186 dự án; đang hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra kiểm tra với 186 dự án và đang tổ chức thanh tra với 80 dự án.

Tới đây sẽ tiếp tục thanh tra với 205 dự án để thực hiện kết luận cho từng dự án và sẽ báo cáo UBND TP và HĐND vào quý 2-2019. Với 26 đơn vị điều chỉnh quy hoạch cần xác định tài chính bổ sung, đến nay đã thực hiện 24 dự án, xác định tiền sử dụng đất bổ sung 446 tỷ đồng; còn 2 đơn vị nữa thì trong tháng 12 này Sở sẽ thực hiện, dự kiến thu được khoảng 120 tỷ đồng.

T. An

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250