Sẽ trình Chính phủ xem xét công nhận liệt sỹ với hiệp sỹ tử nạn nếu đủ điều kiện

Cập nhật: 11:18 | 15/05/2018
Ngày 14-5, về việc xem xét công nhận liệt sỹ với 2 hiệp sỹ ở TP Hồ Chí Minh tử nạn, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) – ông Đào Ngọc Lợi cho biết: “Cục đang chờ kết quả báo cáo từ cơ quan công an và Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh. Căn cứ trên hồ sơ cụ thể, nếu hội tụ đủ các yếu tố, Cục sẽ làm hồ sơ báo cáo Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ xem xét công nhận liệt sỹ với 2 hiệp sỹ tử nạn”.

Theo ông Đào Ngọc Lợi, để đảm bảo đúng quy trình, chiều 14-5, Cục Người có công đã đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh khẩn trương thu thập thông tin từ phía các cơ quan chức năng liên quan để hoàn thiện, củng cố hồ sơ xem xét, qua đó tham mưu với lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH việc trình lên Chính phủ.

Về quan điểm cá nhân, Cục trưởng Cục Người có công, Đào Ngọc Lợi cho rằng các hành động nghĩa hiệp vì cộng đồng, hy sinh cả tính mạng vì chính nghĩa là điều rất đáng trân trọng và cần được nhân rộng, tôn vinh trong xã hội.

“Tuy nhiên để có những căn cứ đầy đủ để kết luận, cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ vụ việc và sẽ sớm có kết luận tới công chúng trong thời gian sớm nhất” - ông Lợi nói.

se trinh chinh phu xem xet cong nhan liet sy voi hiep sy tu nan neu du dieu kien
Hiện trường nơi xảy ra vụ án 2 hiệp sĩ bị tội phạm đâm tử vong đêm 13.5 tại TP.HCM. Ảnh: Dân Việt

Hiện theo quy định tại khoản e, và khoản đ, Điều 11 Pháp lệnh Ưu đãi người có công thì liệt sỹ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công” thuộc một trong các trường hợp sau đây: "Đấu tranh chống tội phạm; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân”.

Ngoài ra, Điều 17 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định điều kiện để xác nhận liệt sỹ như sau: Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh…

Trước đó vào tối ngày 13-5, tại TP Hồ Chí Minh, nhóm 8 hiệp sĩ đường phố phục kích một nhóm 4 đối tượng trộm xe SH tại một cửa hàng thời trang trên đường Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3, TP HCM.

Khi bị phát hiện và khống chế, nhóm trộm đã dùng dao chống trả khiến 2 hiệp sỹ Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Đình) và Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, ngụ ở Gò Gấp, TP Hồ Chí Minh) tử vong. Một người đi đường hỗ trợ các hiệp sỹ cũng bị nhóm trộm đâm gục, đến sáng ngày 14-5, người dân này đã tử vong do vết thương quá nặng. Ngoài 3 trường hợp tử vong, còn nhiều người khác bị thương ở nhiều mức độ khác nhau.

Thanh Hải