Sen hồng tặng mẹ

Cập nhật: 09:14 | 23/06/2019
Chiều muộn, Ly nhận điện thoại của con gọi về: - Alo, mẹ đang làm gì thế? Mẹ đã nấu cơm chưa? Ly nhẹ nhàng: - Mẹ đang viết bài. Chắc hôm nay ra ngoài ăn thôi, mẹ đang vội lắm, vẫn còn “nợ” mấy bài chưa hoàn thành.

Đầu dây bên kia, cô con gái vội bảo:

- Mẹ đừng nấu cơm, cứ viết bài đi. Để đấy bọn con về nấu cho. Có một điều bí mật dành cho “tình yêu” đó nha.

Đặt điện thoại xuống, cô khẽ mỉm cười. Đôi khi, các con và cô như những người bạn của nhau.

Một lát sau đã thấy tiếng bước chân trên cầu thang, tiếng bọn trẻ ríu rít gọi mẹ. Thì ra, chiều nay các bạn trẻ ngấm ngầm hẹn hò nhau sau giờ tan học, tan làm. Ly thầm nghĩ: “Chắc lại kéo nhau đi cà phê nên về muộn đây mà”.

Cửa phòng bật mở, bọn trẻ ào vào phòng với món quà nhỏ xinh trên tay và một bó sen hồng. Ly mắng yêu: “Vào phòng không gõ cửa, giật hết cả mình”. Cậu con trai lớn đại diện “phát biểu”: “Mai là ngày của “báo chí”, mà “đại ca bố” đi công tác nên chúng con có quà và hoa sen tặng mẹ”. Ly nhận quà mà chợt rưng rưng. Cô thầm nghĩ: “Các con trưởng thành thật rồi. Biết mua quà tặng mẹ. Lại còn nhớ mẹ yêu nhất hoa sen mùa hạ cơ đấy”.

sen hong tang me
Ảnh mịnh họa

Tặng hoa cho mẹ xong, mấy anh chị em mỗi người một việc. Đứa vào bếp nấu nướng, đứa nắn nót cắm hoa vào bình. Các bạn trẻ bảo: “Mẹ cứ yên tâm viết bài đi, mọi việc để chúng con lo”. Chỉ một loáng, bữa cơm nóng sốt đã được dọn ra. Mấy mẹ con quây quần bên mâm cơm. Ngôi nhà rộn vui.

Các con nhà cô thương quý nhau lắm. Anh trên em dưới đều nền nếp. Cậu con cả gương mẫu từ việc học lẫn việc nhà nên các em đều nể phục. Người ta bảo: “Nước mắt chảy xuôi”, nhưng đôi khi con cái lại chính là điểm tựa tinh thần của cha mẹ. Đời người có những khúc chông gai. Đã có những giây phút, Ly rơi vào tuyệt vọng, thậm chí muốn rời xa cuộc sống. Nhưng chính các con đã là chiếc neo níu giữ, giúp cô mạnh mẽ đi tiếp trên quãng đường đời muôn trùng sóng gió.

Ngắm bình sen hồng dịu dàng khoe sắc trên chiếc bàn nhỏ, Ly chợt nhớ, mẹ của mình cũng yêu hoa sen. Phải rồi, ngày mai cô sẽ về thăm mẹ với bó sen hồng trên tay.

Vy Anh

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250