Show truyền hình và cuộc may rủi mang tên “đổi người”

Cập nhật: 09:06 | 18/05/2019
Để làm mới, để thay đổi, các chương trình truyền hình phải tính đến nhiều phương án, trong đó có phương án “đổi người”. Nghĩa là phải thay người chơi, thay đổi giám khảo, thay cả người dẫn chương trình (MC). Nhưng kết quả lại rất… hên xui theo hướng: Có chương trình đổi người được khen, có chương trình đổi người lại đổi luôn… khán giả.

“Bạn muốn hẹn hò” là show truyền hình đã trải qua gần 6 năm phát sóng, với hai MC được đánh giá là “ông tơ, bà nguyệt” rất “mát tay”, khéo léo là: Nghệ sĩ Quyền Linh và nghệ sĩ Cát Tường. “Bạn muốn hẹn hò” phát sóng trên HTV, nhưng khán giả theo dõi đông đảo trên cả nước, chương trình có nội dung gần gũi, chân thật, qua 6 năm phát sóng đã xe duyên cho 500 cặp đôi.

Thế nhưng, tập mới phát sóng gần đây nhất, tập 489, việc Nam Thư thay thế vị trí của Cát Tường để dẫn dắt chương trình đã khiến khán giả rất bất ngờ và tạo nên làn sóng tranh cãi từ phía những người hâm mộ lâu năm. Nhiều người cho rằng đây là “nước cờ” sai của nhà sản xuất vì diễn viên “Thập Tứ cô nương” chưa đủ kinh nghiệm và sự từng trải để đưa ra những lời khuyên cần thiết cho người chơi, điều mà Cát Tường đã làm rất tốt. Bên cạnh đó, trong quá trình dẫn dắt show, Nam Thư tạo những mảng miếng gây cười nhưng bị đánh giá là kém duyên. Nhìn vào lượng comment phản hồi của người xem, đa phần khán giả đều cho rằng Nam Thư có cách dẫn dắt cường điệu, hơi lố và không ít ý kiến đòi “trả Cát Tường về vị trí cũ, nếu không khán giả sẽ đồng loạt tẩy chay, từ bỏ chương trình”.

show truyen hinh va cuoc may rui mang ten doi nguoi
Nam Thư (bên trái) bị phản đối khi đảm nhiệm show “Bạn muốn hẹn hò”. Ảnh tư liệu

Nam Thư thừa nhận, bản thân cô gặp không ít áp lực khi đảm nhận vị trí mới. Thậm chí, nữ diễn viên không dám đọc bình luận của khán giả. “Bất kỳ chương trình nào cũng vậy, khi thay đổi người mới chắc chắn sẽ nhận không ít phản hồi tiêu cực từ khán giả. Tuy nhiên, như đã chia sẻ, tôi chỉ là một nhân tố mới được thêm vào chương trình nên hi vọng mọi người đừng quá gay gắt. Tôi mong mọi người thấy sự cố gắng của mình qua “Bạn muốn hẹn hò” và được mọi người yêu mến trong thời gian sắp tới” – Nam Thư tâm sự.

Sự việc càng rối hơn MC Cát Tường tâm sự, chị bị cắt hợp đồng chứ không phải chủ động rời chương trình. Phía nhà sản xuất lại cho rằng không hề có chuyện cắt bỏ vai trò MC của Cát Tường mà chỉ muốn bổ sung thêm MC để phát triển chương trình. Theo lý giải từ đơn vị sản xuất, với mong muốn phát triển “Bạn muốn hẹn hò” mạnh thêm, thêm một nhánh mới nữa là “Hẹn ăn trưa”, họ cần một người có thể đảm nhận vị trí cầm trịch show này và không ai làm tốt bằng một trong hai MC của “Bạn muốn hẹn hò”. Để nhận dạng thương hiệu thì đơn vị sản xuất muốn Cát Tường dẫn cho “nhánh mới” chứ không phải đơn phương hủy hợp đồng của nghệ sĩ.

Phía nghệ sĩ Quyền Linh cũng cho rằng, Nam Thư mới dẫn khó tránh khỏi bỡ ngỡ, anh mong khán giả hãy cho Nam Thư thêm thời gian và cơ hội chứng tỏ mình. Chưa biết những diễn biến tiếp theo, nhưng sự “đổi người” này của “Bạn muốn hẹn hò” tưởng bình thường lại nhiều sóng gió, uy tín của chương trình sau gần 6 năm xây dựng bị lung lay dữ dội chỉ vì vị trí MC.

Nếu ngẫm ra thì “Bạn muốn hẹn hò” không phải là show duy nhất gây sóng gió vì đổi người vị trí MC – người cầm trịch và được xem là linh hồn của chương trình. Từng có một cuộc tranh cãi gay gắt nổ ra về việc ai sẽ là người thay thế vị trí MC kỳ cựu của “Ai là triệu phú” do nhà báo Lại Văn Sâm đảm nhiệm trong nhiều năm. Nhà báo Lại Văn Sâm đến tuổi nghỉ hưu và bản thân anh cũng mong muốn chương trình có thêm gương mặt mới dẫn dắt. Bao nhiêu lựa chọn được đồn đoán, cuối cùng, ghế nóng MC giao cho nhà báo Phan Đăng.

Lúc đầu, nhiều tranh cãi nổ ra, rằng nhà báo Phan Đăng chỉ giảng văn, bình luận bóng đá, chưa từng có kinh nghiệm MC chuyên nghiệp, liệu có đủ “tầm” thay thế được nhà báo Lại Văn Sâm đã quá được yêu mến? Đúng như dự đoán, Phan Đăng dẫn những số đầu “Ai là triệu phú” thời kỳ “không Lại Văn Sâm” bị chê: Lê thê, dài dòng, lan man, nói chậm… Nhưng vượt qua những khó khăn ban đầu, giờ đây khán giả đã dần quen với một Phan Đăng hiểu biết rộng, chắc chắn và cũng dí dỏm, biết khơi gợi những câu chuyện từ người chơi.

Rõ ràng, với mỗi một chương trình, ê-kíp sản xuất luôn muốn có màu sắc mới mẻ và thu hút hơn. Ví dụ như “Giọng hát Việt”, mỗi mùa một đổi mới: MC, giám khảo, thậm chí đến cả luật chơi cũng thay đổi. Và cũng hên - xui, có năm việc đổi người bị la ó, bị chê kém sức hút, nhưng nhăm 2019, việc đổi mới luật chơi, việc “thay máu” hoàn toàn vị trí giám khảo lại được khen hết lời: Rằng giám khảo hay, luật chơi “xoắn não”, nên chương trình cũng vì thế mà thú vị hơn.

Bài toán nhân sự luôn rất khó cho các ê-kíp sản xuất, làm sao để người tham gia vừa chuyên môn, vừa sức hút, vừa được lòng khán giả, vừa phù hợp chương trình, trong khi phản ứng từ khán giả lại “quá nhanh, quá nguy hiểm”. Có lẽ, những cái khó này sẽ dồn lên vai nghệ sĩ và người được chọn, nếu bản lĩnh và đủ tự tin, họ sẽ dần dần chứng minh được sự phù hợp, và nhận được sự chấp nhận nhiều hơn của khán giả.

Nam Dương

tra-cuu-diem-thi-bottom-article