'Siêu lừa' Huỳnh Thị Huyền Như bị đề nghị án tù chung thân

Cập nhật: 09:01 | 09/02/2018
Sáng 9-2, trước khi chuyển sang phần tranh luận, VKSND TP HCM đã đề nghị mức án với các bị cáo…
sieu lua huynh thi huyen nhu bi de nghi an tu chung than Cty SBBS cho rằng, không phải là nguyên đơn dân sự
sieu lua huynh thi huyen nhu bi de nghi an tu chung than Làm giả 14 lệnh chi, “hốt” hơn 200 tỷ đồng của Cty Hưng Yên
sieu lua huynh thi huyen nhu bi de nghi an tu chung than Mở lại phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như
sieu lua huynh thi huyen nhu bi de nghi an tu chung than Không thay đổi tội danh với Huỳnh Thị Huyền Như
sieu lua huynh thi huyen nhu bi de nghi an tu chung than Thêm 10 sếp ngân hàng bị truy tố trong đại án Huyền Như
sieu lua huynh thi huyen nhu bi de nghi an tu chung than Hơn 9 nghìn tỷ đồng trong vụ Huỳnh Thị Huyền Như không có điều kiện thi hành án

Đại diện VKSND TP HCM khẳng định, do kinh doanh thua lỗ, phải trả lãi suất cao, từ tháng 5 đến 9-2011, Huỳnh Thị Huyền Như lấy danh nghĩa quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank CN TP HCM trực tiếp thỏa thuận với người môi giới, người đại diện của Cty Hưng Yên, An Lộc, Phương Đông, Bảo hiểm Toàn Cầu và SBBS để các Cty này gửi tiền vào Vietinbank hưởng lãi suất cao vượt trần trái quy định của Nhà nước.

Để dẫn dụ các ty này, khi tiếp xúc với đại diện đơn vị, người môi giới, Như cam kết trả lãi suất theo quy định (14%), còn trả thêm phí cho người môi giới, tiền chênh lệch ngoài hợp đồng.

sieu lua huynh thi huyen nhu bi de nghi an tu chung than
Dẫn giải bị cáo Huyền Như

Khi các đơn vị chuyển tiền vào tài khoản thanh toán của họ mở tại Vietinbank, Như lập các chứng từ, ký chữ ký giả của chủ tài khoản, sử dụng quyền hạn là kiểm soát viên, Trưởng phòng giao dịch để thực hiện chuyển tiền từ tài khoản của các đơn vị tại Vietinbank đi trả nợ cá nhân.

Tổng số tiền mà Như lừa đảo chiếm đoạt của 5 Cty là hơn 1.085 tỷ đồng, trong đó chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của Cty Hưng Yên; hơn 170 tỷ đồng của An Lộc, 380 tỷ đồng Phương Đông, gần 125 tỷ đồng của Bảo hiểm Toàn Cầu, hơn 200 tỷ đồng của SBBS.

sieu lua huynh thi huyen nhu bi de nghi an tu chung than
Các bị cáo tại phiên tòa

Về vai trò của Võ Anh Tuấn, vị đại diện nói, Tuấn cùng Như ra Hà Nội gặp đại diện Cty Hưng Yên đề giúp Như huy động tiền của Cty này. Tuấn biết Như có hành vi gian dối lấy tên giả, lấy danh nghĩa cán bộ của Cty Hưng Yên nhưng để mặc cho chị ta làm giả các hợp đồng tiền gửi của Vietinbank CN Nhà Bè với Cty Hưng Yên, làm cho Cty này lần tưởng CN huy động tiền gửi của họ. Nhờ sự giúp sức của Tuấn mà Như chiếm đoạt được hơn 200 tỷ đồng của Cty Hưng Yên.

Bản thân Tuấn cũng được hưởng lợi từ hành vi của Như. Tuấn được Như chuyển cho 10 tỷ đồng qua Cty XNK Hoàng Khải. Đây là số tiền Như lừa đảo chiếm đoạt được đưa cho Tuấn sử dụng.

VKSND nhận định, tại tòa, Như thừa nhận hành vi. Để chiếm đoạt số tiền lớn, Như đã làm giả chứng từ. Số tiền lấy được, "siêu lừa" trả các khoản nợ. Trong khi đó, bị cáo Tuấn thì khai rằng, không biết Như thỏa thuận với Cty Hưng Yên.

sieu lua huynh thi huyen nhu bi de nghi an tu chung than
Đại diện VKSND TP HCM đề nghị mức án với các bị cáo

Kiểm sát viên cho hay, lời khai này không phù hợp với các chứng cứ, tài liệu có trong vụ án. Đủ cơ sở kết luận, hai bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

"Số tiền bị cáo Như chiếm đoạt đặc biệt lớn nên cần phải cách ly khỏi xã hội. Bị cáo Tuấn giúp sức cho Như chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng. Do đó, VKSND TP HCM đề nghị tòa tuyên bị cáo Như tù chung thân (tổng hợp bản án cũ mức án chung thân), từ 12 -14 năm tù (tổng hợp với bản án cũ 20 năm tù là 30 năm tù)" - lời KSV.

Ngoài ra, về vấn đề dân sự, VKSND kiến nghị, bị cáo Như phải bồi hoàn lại hơn 1.085 tỷ đồng cho các bị hại.

Hoa Đỗ