Hà Tĩnh:

Siêu lừa liên tỉnh lĩnh án 16 năm tù

Cập nhật: 08:33 | 19/06/2019
Ngày 18-6, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Mai Thùy Linh (SN 1967) hiện ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Linh Hoàng Long về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, bà Mai Thùy Linh quê gốc tại huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) vào TP. Hồ Chí Minh sinh sống nhưng không có nghề nghiệp ổn định.

Năm 2015, xuất phát từ việc xin được 1,2 tỉ đồng tài trợ cho xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) xây dựng trường mầm non, Mai Thùy Linh thấy một số địa phương, nhà thầu liên hệ để xin được tài trợ dự án nên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

sieu lua lien tinh linh an 16 nam tu
Bị cáo Mai Thùy Linh tại phiên tòa ở Hà Tĩnh

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2017, mặc dù không có khả năng, nguồn lực về tài chính để tài trợ xây dựng các công trình như trường học, bệnh viện... nhưng Mai Thùy Linh vẫn thành lập Công ty Linh Hoàng Long và đưa ra nhiều thông tin không đúng sự thật như: bà Linh tự giới thiệu mình là Trưởng đoàn từ thiện tại TP.HCM và là thành viên của tổ chức “Ủy ban Quyên góp tài chính quốc tế Mỹ - Việt Nam - Vatican # C50K”.

Bà này “nổ” rằng tổ chức mà bà làm thành viên được tài trợ hàng chục nghìn tỉ đồng để hoạt động từ thiện. Việc tài trợ các công trình cho địa phương nào và giao cho nhà thầu nào thi công là do bà quyết định. Sử dụng chiêu bài “đã tài trợ nhiều công trình từ thiện tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình và nhiều tỉnh thành khác”, bà Linh mời các nhà thầu đi tham dự lễ khởi công nhiều công trình trị giá hàng chục tỉ đồng có gắn biển tài trợ của Công ty Linh Hoàng Long. Thực tế thì chi phí làm lễ khởi công và thi công các công trình đều do nhà thầu tự bỏ tiền ra, bà Linh chưa chuyển khoản tiền nào cho họ.

Với các thủ đoạn trên, từ năm 2015 đến 2016, bà Linh đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 6 doanh nghiệp trên địa bà Hà Tĩnh, Nghệ An với số tiền hơn 7,5 tỉ đồng. Trước khi bị phát hiện, Mai Thùy Linh đã trả lại cho 5 bị hại hơn 1,5 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 11-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Mai Thùy Linh (SN 1967, trú tại số 39-40F, cư xá Bà Điểm, ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Mai Thùy Linh đã thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt Mai Thùy Linh mức án 16 năm tù giam.

Võ Khánh

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250