Số ca mắc sởi tại quận Hoàng Mai tăng cao

Cập nhật: 19:53 | 23/04/2019
Chiều 23-4, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, đại diện UBND quận Hoàng Mai cho biết: Trong quý 1-2019 trên địa bàn quận phát sinh 88 ca sởi, tăng 83 ca so với cùng kỳ năm 2018; 16 ca sốt xuất huyết, gia tăng so với cùng kỳ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân khiến số ca mắc sởi, sốt xuất huyết gia tăng và giải pháp để khống chế dịch, ông Nguyễn Xuân Trung, Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết: Do ví trí địa lý của quận nằm ở địa bàn thấp, toàn bộ hệ thống nước thải dồn về quận nên công tác phòng chống dịch bệnh vất vả hơn so với các địa bàn khác trên toàn TP. Lãnh đạo quận nhận thức rõ nên đã có sự quan tâm đầu tư phòng dịch.

Ngay từ đầu năm, quận đã triển khai nhiều biện pháp phòng dịch bệnh sốt xuất huyết. Các phường trên địa bàn cam kết phòng dịch, nâng cao nhận thức của cộng đồng.

so ca mac soi tai quan hoang mai tang cao

“Hiện nay, người dân nghĩ việc phòng dịch là của cơ quan y tế. Chúng tôi phải tuyên truyền nhận thức để người dân xác định tự chăm lo sức khoẻ cho mình mới giảm thiểu được cho y tế mũi nhọn-bệnh không lây nhiễm”, ông Nguyễn Xuân Trung bày tỏ.

Thời gian qua, quận đã phát 60 nghìn tờ rơi và triển khai tuyên truyền trên toàn bộ chương trình phát thanh của phường trong phòng chống dịch tại khu dân cư. Riêng tiêm phòng sởi cho trẻ dưới 5 tuổi đạt 95,6% nhưng các cơ quan ban ngành y tế tổ dân phố vẫn vào cuộc điều tra vận động người dân tham gia tiêm phòng để hạn chế tối đa số ca mắc. Đa số số các ca mắc ở trẻ dưới 9 tuổi chưa được tiêm. Quận sẽ tiếp tục tuyên truyền đến từng khu dân cư hộ gia đình để phòng dịch, tăng tiêm phòng.

Về công tác y tế trên địa bàn thời gian qua, quận đã chủ động xây dựng các kế hoạch và tổ chức triển khai công tác đảm bảo ATTP; chỉ đạo các trạm y tế phường duy trì tốt việc khám chữa bệnh, sơ cấp cứu người bệnh. Kết quả tiêm chiến dịch sởi-rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi đạt 95,6%; kiểm tra 76 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý 7 cơ sở vị phạm; hoàn thành 89,1% số lượng hồ sơ quản lý sức khoẻ toàn dân.

Qua kiểm tra 50 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân đã xử phạt 5 cơ sở với số tiền 24 triệu đồng. Việc kiểm tra tập trung vào triển khai kết nối nhà nhà thuốc, các cơ sở vi phạm chủ yếu là ở khâu nhập dữ liệu.

Vân Hà

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250