Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội duy trì giảm

Cập nhật: 19:04 | 21/09/2017
(PL&XH) - Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn trong tuần vừa qua, hầu hết các đơn vị ghi nhận số ca mắc giảm so với tuần trước đó. Như vậy trong 4 tuần liên tục gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội đã giảm mạnh.

Trong tuần từ 11/9 đến 17/9 toàn TP ghi nhận 1.956 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 369 trường hợp so với tuần từ ngày 4/9 đến 10/9 và giảm 1.613 trường hợp so với tuần cao điểm từ ngày 6/8 đến 13/8). Hầu hết các đơn vị có số ca ghi nhận giảm so với tuần trước.

Cụ thể, một số đơn vị có số ca ghi nhận giảm so với tuần trước gồm Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Trì, Ứng Hòa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Đông Anh, Gia Lâm, Ba Đình, Thanh Oai, Phúc Thọ, Bắc Từ Liêm, Mỹ Đức...

Một số đơn vị có số ca ghi nhận tăng so với tuần trước: Hà Đông (tăng 55); Long Biên (tăng 8); Tây Hồ (tăng 7).

Trong tuần không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Lũy tích từ ngày 1/1/2017 đến nay toàn TP ghi nhận 28.740 trường hợp, 7 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi là 27.023 (chiếm 94% tổng số bệnh nhân). Hiện còn 1.717 bệnh nhân đang điều trị tại các BV. Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 3.769 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 4.188 ổ (chiếm 90%), hiện toàn TP chỉ còn 419 ổ dịch đang hoạt động, ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết.

ktra tai TTIn
Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác phòng dịch tại huyện Thường Tín. ẢNH:Đ.V

 

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, trước diễn biến thời tiết như hiện nay và việc sinh viên các trường CĐ, ĐH vừa nhập học thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn có thể diễn biến phức tạp với số mắc gia tăng.

UBND TP và ngành y tế vẫn tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch bằng việc giao ban trực tuyến hàng tuần về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết giữa TP với Ban chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện, thị xã.

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết tại các xã, phường, thị trấn. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm, chợ, vườn hoa… thu gom rác thải, phế liệu, các dụng cụ chứa nước và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch, các xã phường trọng điểm, các trường học, công trường có công nhân và chợ dân sinh.

 Sở Y tế và Sở GD&ĐT tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các trường học trên địa bàn TP, chỉ đạo các nhà trường tiếp tục tổ chức phát tờ hướng dẫn diệt bọ gậy tại nhà cho học sinh. Lãnh đạo Sở Y tế tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện; các tổ giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng TP tiến hành kiểm tra đánh giá công tác điều tra xử lý dịch bệnh, đặc biệt là công tác diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi của các quận, huyện, thị xã.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các BV được phân cấp trên địa bàn (kể cả BV tuyến Trung ương) để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch.

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khoẻ cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết và các loại dịch bệnh khác...

Vân Hà / PL&XH

tra-cuu-diem-thi-bottom-article