Nguyễn Phương Thảo - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018:

Số phận, vận mệnh của phụ nữ là do chính phụ nữ quyết định

Cập nhật: 09:18 | 16/03/2019
Hội đồng xét tặng giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa công bố kết quả bầu chọn 10 gương mặt đoạt giải trong số 20 ứng viên xuất sắc lọt vào vòng bình chọn trực tuyến. Ở lĩnh vực học tập, Giải thưởng đã vinh danh nữ sinh xuất sắc Nguyễn Phương Thảo.

Nguyễn Phương Thảo hiện là sinh viên năm nhất khoa Sinh học- trường ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội. Cô gái với vẻ ngoài dễ gần, đáng yêu và phong thái vô cùng tự tin này là niềm tự hào của trường ĐH KHTN, ĐH QGHN và của phụ nữ Việt Nam với thành tích xuất sắc: 2 năm liền đạt Huy chương Olympic quốc tế Sinh học (Huy chương Bạc năm 2017 và Huy chương Vàng năm 2018). Đặc biệt, tại kỳ thi Olympic quốc tế Sinh học năm 2018, với tổng điểm 98,13/100, Nguyễn Phương Thảo còn vượt qua 261 thí sinh để trở thành thí sinh có điểm số cao nhất thế giới, góp phần làm nên lịch sử cho đoàn Olympic Sinh học Việt Nam ở kỳ thi này. Năm 2018, Nguyễn Phương Thảo cũng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 29 diễn ra tại Iran, Nguyễn Phương Thảo đã giành được HCV với số điểm cao nhất và tấm HCV đó được gọi là “Huy chương vàng của vàng”. Nhắc đến thành tích không thể quên này, Phương Thảo cho hay: “Khi biết điểm, em đã biết mình được HCV, em cảm thấy rất vui vì kế hoạch đổi màu huy chương đã thành hiện thực (Em từng đạt HCB Olympic quốc tế năm lớp 11). Thế nhưng, khi top 3 được vinh danh cuối cùng, sau khi người thứ 3, thứ 2 được gọi tên thì họ hô vang Việt Nam. Lúc đó, trong đầu em hiện lên hành trình đi đến ngày hôm nay của em. Đó là do các thầy cô giáo định hướng, dạy dỗ, do gia đình động viên và do nỗ lực của bản thân. Em đã trả lời phỏng vấn ngay buổi trao giải đó: “Giải này thuộc về đất nước của tôi…”.

so phan van menh cua phu nu la do chinh phu nu quyet dinh
Nguyễn Phương Thảo tại buổi giao lưu với sinh viên vừa diễn ra. Ảnh: L.A

Chia sẻ về động lực vượt qua khó khăn của bản thân, của môn học để đạt được thành công, Nguyễn Phương Thảo tiết lộ: “Tình yêu Sinh học đến với em từ khi còn rất nhỏ. Em luôn đặt ra những câu hỏi: Tại sao lá cây màu xanh? Tại sao có cây rụng lá, có cây xanh tốt quanh năm?; và em bắt đầu đi tìm câu trả lời về nhiều bí ẩn của thế giới. Với riêng môn Sinh, người ảnh hưởng nhất với em là bà nội. Bà là người rất yêu Sinh học, yêu khoa học. Tình yêu khoa học của bà đã truyền sang em; bà dành nhiều thời gian ở bên để chia sẻ, động viên em trong nghiên cứu khoa học và học tập. Khi trở thành đại diện của Việt Nam tham dự kì thi quốc tế môn Sinh thì chính “màu cờ sắc áo”, sự chỉ dạy của thầy cô, bạn bè, gia đình đã tiếp thêm niềm tin, động lực để em cố gắng, nỗ lực hết mình”.

Là một người trẻ, Nguyễn Phương Thảo luôn thích những câu nói, những triết lý giản dị nhưng chứa đầy nội lực mạnh mẽ. Cô cũng từng đưa ra triết lý sống được nhiều bạn trẻ biết đến bởi vừa có tinh thần sôi nổi, trẻ trung lại đầy ắp sự chiêm nghiệm: “Sống là phải chạy, người ta đi thì mình phải chạy mới thành công được, nhưng cũng có những khoảnh khắc mình phải biết dừng lại, ngẫm xem bản thân thích gì, làm tốt điều gì…”.

Trong cuộc giao lưu với sinh viên về vấn đề bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em diễn ra mới đây, một lần nữa Nguyễn Phương Thảo lại khiến các bạn đồng trang lứa phải nể phục với một câu nói rất hay: “Nếu bạn tin vào đường chỉ tay, hãy luôn luôn nhớ nó nằm trong bàn tay của bạn. Và những người phụ nữ cũng vậy. Họ hoàn toàn có thể làm chủ được số phận, vận mệnh của mình vì mọi thứ sẵn nằm trong tay của chính họ…”.

Với thành tích xuất sắc đã đạt được, với tình yêu và niềm đam mê học tập, cùng nghiên cứu, Nguyễn Phương Thảo là người truyền cảm hứng mạnh mẽ đến không chỉ các bạn nữ, các bạn trẻ mà còn với toàn xã hội.

Linh Anh