Sơ sẩy từ việc để chìa khóa ô tô trên xe

Cập nhật: 08:44 | 11/06/2019
Sau khi rời khỏi ô tô để vào tòa nhà, vì chủ quan và tin tưởng, có người đã để lại chìa khóa. Việc này có đôi khi để lại hậu quả rất  đắng.

Ngày 7-6, cơ quan CSĐT- CA quận Thanh Xuân cho biết, đơn vị đang vào giai đoạn kết thúc điều tra vụ án Trộm cắp tài sản xảy ra tại khu vực chung cư Sapphire ở phố Chính Kinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tài sản bị trộm cắp trong vụ án này là 1 chiếc ô tô 4 chỗ và thủ phạm có hành vi trộm cắp táo tợn đó là Hoàng Đại Bắc, SN 1989, trú tại thị trấn Trùng Khánh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Theo tài liệu của CQCA: Trước đó, chị Nguyễn Thị H (trú tại phố Chính Kinh, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) đỗ xe ô tô Ford Fiesta BKS 30A-376.47 tại khu vực phía trước lối xuống hầm của tòa nhà chung cư Shapphire ở phố Chính Kinh, theo hướng dẫn của bảo vệ và sơ ý bỏ lại chìa khóa của xe trên ghế phụ để bảo vệ sắp xếp vị trí đỗ và đánh xe vào. Rạng sáng hôm sau, Hoàng Đại Bắc, SN 1989, trú tại thị trấn Trùng Khánh, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng đi xe máy Honda không lắp BKS gửi tại hầm chung cư này.

so say tu viec de chia khoa o to tren xe

Đối tượng Bắc tại CQCA. (Ảnh:L.N)

Sau khi gửi xe, Bắc đi bộ lên sảnh trước chung cư. Lúc đi ngang chiếc xe của chị H, liếc thấy chìa khóa từ vẫn để trong xe, đối tượng đã lập tức mở cửa, lẻn lên xe, nghiên cứu các bộ phận trên xe với mục đích là “cuỗm” luôn cả chiếc ô tô. Để chắc ăn, đối tượng đóng lại cửa xe, đi bộ ra khu vực khác để tránh bị phát hiện; đồng thời theo dõi, quan sát vị trí xung quanh chiếc xe. Khi không thấy bóng người qua lại, đối tượng lại mò lên chiếc ô tô trên và nghiễm nhiên lái xe phóng thẳng.

Rời khỏi hiện trường, Bắc lái xe đến gửi tại bãi trông giữ phương tiện ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội rồi quay lại hầm chung cư lấy xe máy gửi trước đó. Trưa ngày hôm sau, Bắc đi xe máy quay lại nơi gửi chiếc xe ô tô và yêu cầu bảo vệ rửa xe. Do không đủ tiền trả phí trông, rửa xe, Bắc đã gặp bảo vệ xin để lại số điện thoại cùng chiếc xe máy và hẹn khi đến lấy sẽ thanh toán tiền sau. Lấy được ô tô đã rửa sạch bóng ra khỏi đây, Bắc đến đón bạn gái và đưa cô này đi chơi. Bắc cứ nghĩ việc “bỗng dưng cưỡi ô tô” của mình sẽ kéo dài nhưng sau đó, lo sợ sẽ bị CA phát hiện, Bắc bỏ lại chiếc ô tô rồi cao chạy xa bay.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan CSĐT - CA quận Thanh Xuân đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Đại Bắc về hành vi Trộm cắp tài sản, đồng thời ra Quyết định truy nã bị can đối với Bắc; thu hồi được chiếc ô tô tang vật. Mới đây, Bắc đã bị bắt giữ khi mò về nhà tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Quay trở lại vụ án nêu trên, khi chị Nguyễn Thị H ra lấy xe, đi tìm xung quanh vẫn không thấy xe đâu thì hốt hoảng hỏi bảo vệ. Sự chủ quan của chị H thể hiện rõ ràng ở việc để lại chìa khóa tại xe với suy nghĩ “tưởng” bảo vệ sẽ đánh xe ra chỗ khác. Điều chị H nên làm trước đó là tìm một vị trí đỗ xe hợp lý, có người trông coi và tuyệt đối phải nhớ mang theo chìa khóa khi ra khỏi xe; bởi khi xảy ra vụ trộm cắp tài sản; người chịu tổn thất đầu tiên là chủ sở hữu, sau đó là công cuộc điều tra tốn nhiều công sức của lực lượng chức năng.

Linh Anh

tra-cuu-diem-thi-bottom-article