Sở Tư pháp lưu ý thái độ tiếp dân của cán bộ tư pháp hộ tịch

Cập nhật: 09:20 | 09/06/2018
 “Lĩnh vực tư pháp – hộ tịch chiếm 70-80% công việc tiếp dân hàng ngày, vì vậy cán bộ tư pháp hộ tịch không chỉ đòi hỏi vững về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn cần phải có sự nhạy cảm, chú ý đến thái độ tiếp dân” – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao nhấn mạnh tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật về hộ tịch, quốc tịch, chứng thực do Sở Tư pháp tổ chức ngày 8-6.

Theo Phó Giám đốc Sở Phạm Thanh Cao, cán bộ tư pháp hộ tịch hiện mới chỉ chú trọng giải quyết về khâu chuyên môn, còn sự nhạy cảm và thái độ với công việc vẫn tồn tại những mặt hạn chế. Trong khi cán bộ tư pháp - hộ tịch ở cấp xã có vai trò rất quan trọng, thường xuyên phải giải quyết các yêu cầu về hộ tịch, chứng thực cho người dân như: khai sinh, khai tử, kết hôn, chứng thực giấy tờ, cải chính, trích lục, xác nhận tình trạng hôn nhân…

Đây là những vực liên quan sát sườn đến cuộc sống của người dân đồng thời cũng là những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh bức xúc của người dân.

so tu phap luu y thai do tiep dan cua can bo tu phap ho tich
PGĐ Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao: “Sự nhạy cảm và thái độ với công việc của cán bộ tư pháp hộ tịch còn hạn chế”.

“Đơn cử như việc khai tử không chỉ là quy định pháp luật mà còn là vấn đề tình cảm, đạo đức, tâm linh nên cán bộ tư pháp hộ tịch phải nhận thức được để làm sao linh hoạt, giải quyết nhanh chóng, kịp thời cho người dân. Thậm chí vì tình cảm cán bộ tư pháp hộ tịch có thể linh động giải quyết thủ tục vào ngày lễ, ngày nghỉ cho dân hay đến tận nơi đăng ký, cấp chứng tử cho gia đình có người thân mới mất. Việc làm này vừa hoàn thiện thủ tục cho công dân vừa thể hiện sự quan tâm, động viên, an ủi của chính quyền, cộng đồng đối với người dân đang đau buồn”.

Ngoài việc lưu ý về thái độ tiếp dân, Hội nghị đã dành thời gian để nghe cán bộ tư pháp hộ tịch xã phường chia sẻ về những vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật về hộ tịch, quốc tịch, chứng thực. Trên cơ sở đó, lãnh đạo phòng Hành chính tư pháp, Sở Tư pháp Hà Nội đã có sự trao đổi, hướng dẫn, tháo gỡ.

Thanh Hải