Sở Y tế Hải Phòng chịu trách nhiệm gì trong vụ 'thuốc' chữa ung thư làm bằng tro than tre?

Cập nhật: 13:45 | 21/04/2018
“Vì sao tên sản phẩm là “Ung thư Vi3” mà Sở Y tế Hải Phòng lại cấp phép là mỹ phẩm? Cấp cho mỹ phẩm thì ít nhất cũng phải xem hồ sơ có đủ tiêu chuẩn để cấp không?"- Theo ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương đặt câu hỏi.

Chứng nhận Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam năm 2017 do Viện Công nghệ chống làm giả (thuộc Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam); Trung tâm Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và Phát triển thương hiệu (Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam) và Tạp chí Hàng hoá và Thương hiệu trao tặng.

Theo thông tin từ đại diện Trung tâm Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và Phát triển thương hiệu, đơn vị này đã thu hồi giấy chứng nhận Top 10 thương hiệu sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam năm 2017 với Công ty Vinaca.

Tại sao một đơn vị chống hàng giả, hàng nhái lại trao tặng thương hiệu TOP 10 cho Vinaca? Thông cáo báo chí của ban tổ chức chương trình cho biết, Ban tổ chức chỉ đánh giá và truyền thông thương hiệu Vinaca chứ không thẩm định, đánh giá chất lượng sản phẩm và cấp phép cho các sản phẩm của Vinaca.

Trước vụ việc cơ quan chức năng phát hiện Công ty Vinaca sản xuất hàng hóa từ bột tro than, ông Lê Trọng Anh, Quyền Giám đốc Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thương hiệu cho biết, Ban tổ chức chương trình đánh giá và truyền thông thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam và gương mặt doanh nhân tiêu biểu năm 2017 đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam năm 2017 với Công ty Vinaca.

so y te hai phong chiu trach nhiem gi trong vu thuoc chua ung thu lam bang tro than tre
Cần xem xét trách nhiệm của các đơn vị cấp "Chứng nhận TOP 10 thương hiệu sản phẩm" cho Vinaca

Theo ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, cần xem lại trách nhiệm của đơn vị trao giấy chứng nhận Top 10 thương hiệu cho Vinaca. “Một đơn vị chống hàng giả lại trao giấy chứng nhận Top 10 thương hiệu cho một công ty sản xuất hàng giả”, ông Hùng nêu quan điểm.

“Vì sao tên sản phẩm mỹ phẩm là “Ung thư Vi3” mà Sở Y tế Hải Phòng lại cấp phép là mỹ phẩm? Cấp cho mỹ phẩm thì ít nhất cũng phải xem hồ sơ có đủ tiêu chuẩn để cấp không? Phải xem tên mỹ phẩm có phù hợp với thể loại sản phẩm được cấp. Một người bình thường cũng thấy sự không hợp lý về tên gọi mỹ phẩm là ung thư, vậy tại sao một cơ quan chuyên về y tế lại có thể gặp phải sai sót này?".

Trước thông tin Bộ Y tế phát đi khẳng định sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” không được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào cấp phép lưu hành và cũng không được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng”, ông Trần Hùng đặt câu hỏi, Sở Y tế Hải Phòng đã thật sự làm hết vai trò quản lý nhà nước ở cấp địa phương trong lĩnh vực y tế hay chưa?

Khi cấp phép do Sở Y tế Hải Phòng cố tình không biết hay không biết thực sự mà một trong số 6 sản phẩm này có một tên sản phẩm mỹ phẩm là “Ung thư Vi3”, số công bố sản phẩm 04/17/CBMP-HP ngày 28-6-2018???

Việt Khuê